ข้ออ้างที่อมตะนิรันดร

ข่าว

ข้ออ้างที่อมตะนิรันดร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ธ.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  การเมืองอาจเกิดอาการกระเพื่อม และตกอยู่ในความไม่แน่นอนอีกครั้ง เมื่อรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า มีกลุ่มคนเริ่มเคลื่อนไหว และหากเหตุการณ์ยังเป็นแบบนี้อยู่ คงปลดล็อกการเมืองยาก แต่ถ้าไม่ปลดล็อกก็ไม่ได้ จึงอาจจะต้องปลดล็อกการเมืองในช่วงใกล้เลือกตั้ง เป็นการพูดกับ กลุ่มผู้สื่อข่าว หลังจากที่พบอาวุธสงครามที่ฉะเชิงเทรา

  อาวุธที่พบมีทั้งอาวุธสงครามและวัตถุระเบิดจำนวนมาก ซุกซ่อนอยู่ในบ่อ พักน้ำในแปลงนา ในพื้นที่อำเภอบางน้ำเปรี้ยว รองนายกรัฐมนตรีบอกว่า เป็นลอตเดียวกันกับของแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงคนหนึ่ง ซึ่งหลบหนีไปต่างประเทศ เป็นอาวุธที่เตรียมไว้ก่อเหตุร้ายในช่วงที่มีการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่ม กปปส. ซึ่งในที่สุดนำไปสู่รัฐประหาร 2557

  ถ้าจะอ้างว่าตราบใดที่ยังไม่มีความสงบเรียบร้อย ยังมีผู้พยายามก่อเหตุร้ายในประเทศ ตราบนั้นจะยังไม่มีการปลดล็อก ให้พรรคการเมืองเคลื่อนไหว หรือทำกิจกรรมการเมือง เป็นเหตุผลที่สามารถอ้างได้ตลอดไป เพราะว่าบ้านเมืองหลังรัฐประหาร และภายใต้การปกครองด้วยอำนาจเด็ดขาดของ คสช. ยังไม่อาจพูดได้ว่ามีความสงบเรียบร้อยเต็มที่

  มีการลอบวางระเบิดกลางกรุงเทพมหานคร เมื่อกลางปี 2558 มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก รวมทั้งระเบิดในโรงพยาบาลทหาร โดยไม่ต้องพูดถึงความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งยืดเยื้อมากว่า 13 ปี มีการก่อเหตุร้าย มีบาดเจ็บล้มตายอย่างต่อเนื่อง และยังมองไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ แม้จะมีการพูดจาสันติมาหลายปี

  รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงยอมรับว่า “ถ้าไม่ปลดล็อกการเมืองก็ไม่ได้” จึงอาจจะต้องปลดล็อกเมื่อใกล้เลือกตั้ง ซึ่งอาจเป็นเดือนพฤศจิกายน 2561 ตามคำสัญญาของนายกรัฐมนตรี หากเป็นเช่นนั้นจริง จะเป็นผลเสียมากกว่าผลดี เพราะจะเป็นการเลือกตั้งที่แทบจะไม่มีการหาเสียง เช่นเดียวกับการเลือกตั้งในโลกคอมมิวนิสต์ ที่ห้ามหาเสียง

  นายกรัฐมนตรีกล่าวในรายการ “ศาสตร์ของพระราชา” เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมาตอนหนึ่งความว่า ในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงไปสู่ประชาธิปไตยในอนาคต ขอให้ทุกคนได้ใช้เวลาที่มีอยู่ เตรียมการที่จะไปสู่ขบวนการประชาธิปไตยให้สมบูรณ์ เตรียมปฏิรูปขั้นต้นให้ได้ ปฏิรูปยุทธศาสตร์ชาติ ขอให้ทุกคนช่วยกันรักษาความมีเสถียรภาพทางการเมือง

  หากรัฐบาลมีความจริงใจและจริงจัง ที่จะนำประเทศสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ขอให้ดูตัวอย่างประเทศประชาธิปไตยสากล ชัดเจนที่สุดคือหลายประเทศในยุโรป ในระยะ หลังมักมีการก่อการร้ายบ่อย มีบาดเจ็บและเสียชีวิตครั้งละนับสิบนับร้อย ไม่ว่าจะเป็นอังกฤษหรือฝรั่งเศส แต่ก็มีการเลือกตั้งตามวาระตามปกติ ไม่มีใครอ้างว่าถ้าไม่สงบจะไม่มีการเลือกตั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
  03:12

  งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

  ApplicationMy Thairath

  วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 09:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์