เตรียมพบไทยรัฐฉบับพิเศษ ใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง ร่วมพสกนิกรส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ

ข่าว

เตรียมพบไทยรัฐฉบับพิเศษ ใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง ร่วมพสกนิกรส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ

ลม เปลี่ยนทิศ

  4 ต.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก


  ก็เป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกในวงการสื่อโลก เมื่อ นสพ.ไทยรัฐ จับมือ ไทยรัฐออนไลน์ ไทยรัฐทีวี สามสื่อเครือไทยรัฐ จัดทำ นสพ.ไทยรัฐ ฉบับพิเศษ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” ในรูปแบบ หนังสือพิมพ์ 4 มิติ ด้วยเทคโนโลยี AR 14 ฉบับ 14 วันติดต่อกัน ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม วันครบรอบหนึ่งปีแห่งการสูญเสียอันยิ่งใหญ่ของพสกนิกรชาวไทย การเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ถึงฉบับวันที่ 27 ตุลาคม หลังพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

  เป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ชาติไทยที่ นสพ.ไทยรัฐ ขอร่วมบันทึกไว้ชั่วกาลนาน

  เทคโนโลยี AR หรือ Augmented Reality Technology ที่ เครือไทยรัฐ นำมาใช้ใน นสพ.ไทยรัฐฉบับพิเศษ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” ในครั้งนี้ เป็นเทคโนโลยีที่สามารถนำ ภาพเสมือนจริง ไม่ว่า วัตถุ ภาพถ่าย วีดิโอ เสียง ไปผสมผสานกับ สภาพแวดล้อมจริง ทับซ้อนกันอย่างกลมกลืนเหมือนอยู่โลกเดียวกัน เพื่อถ่ายทอดเหตุการณ์ตั้งแต่ พระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่นานัปการ รายละเอียดการจัดสร้างพระเมรุมาศ ไปจนถึง พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ให้อ่าน ชมภาพจริง ภาพเสมือน ฟังเสียงไปพร้อมกัน โดยพิมพ์ติดต่อกัน 14 วัน 14 ฉบับ 13-27 ตุลาคม

  ผมจึงนำมาบอกกล่าวล่วงหน้า เพื่อเตรียมจองไว้แต่เนิ่นๆ

  ใน นสพ.ไทยรัฐ ฉบับ AR Content และ Application ไทยรัฐทีวี จะทำหน้าที่เป็นผู้ผลิตสกู๊ปพิเศษ และการถ่ายทำภาพเหตุการณ์ต่างๆจากสถานที่จริง เช่น รายละเอียดการจัดสร้างพระเมรุมาศ ไปจนถึงวันถวาย พระเพลิงพระบรมศพ ไทยรัฐทีวี ยังได้รับมอบหมายจากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ เป็นผู้ออกแบบกราฟฟิกซีจีให้กับโทรทัศน์ทุกช่องด้วย

  แต่ที่พิเศษที่สุดก็คือ ภาพภูมิทัศน์พระเมรุมาศ ที่ท่านผู้อ่านจะได้ชมจากเออาร์ เป็นความร่วมมือครั้งแรกระหว่าง เครือไทยรัฐ กับ กูเกิล และ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ บันทึกภาพด้วย Google Street View เก็บไว้เป็น ภาพประวัติศาสตร์บนโลกออนไลน์ ให้คนทั่วโลกหลายพันล้านคนได้ชมภาพอันวิจิตรงดงามเสมือนหนึ่งอยู่ในสถานที่จริง

  และในวันที่ 25-27 ตุลาคม ไทยรัฐทีวี และ เครือไทยรัฐ จะ “น้อมถวายบังคมลา” ด้วยการเนรมิตสตูดิโอด้วย งานศิลปะของศิลปินแห่งชาติ เป็นครั้งแรกในโลก เพื่อถวายบังคมลาในหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อมด้วยการแสดงจากศิลปินพื้นบ้าน 4 ภาค ร่วมกับ นักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยา และ การขับเสภาด้วยการสร้างภาพเสมือนจริงจากเทคโนโลยี VR หรือ Virtual Reality อย่างงดงามตระการตาที่ไม่เคยเห็นจากที่ไหนมาก่อน

  ทั้งหมดที่ผมเล่ามานี้เป็นแค่หนังตัวอย่างเท่านั้นครับ

  รายละเอียดทั้งหมดของโครงการ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” จะมีการแถลงข่าวใน วันจันทร์ที่ 9 ตุลาคม ที่ นสพ.ไทยรัฐ ก่อนที่ฉบับแรกจะวางตลาดในวันศุกร์ที่ 13 ตุลาคม ท่านผู้อ่านที่เคยอ่าน นสพ.ไทยรัฐ ฉบับ AR “100 วันน้อมถวายอาลัยในหลวงภูมิพล” ซึ่งทำสถิติจำหน่ายสูงสุด 3 ล้านฉบับมาแล้ว คงจะรู้สึกซาบซึ้งถึงอรรถรสที่ได้รับเป็นอย่างดี

  ภาพประวัติศาสตร์ในช่วง 14 วัน ที่ นสพ.ไทยรัฐฉบับพิเศษ จะนำมาเสนออย่างต่อเนื่อง+ไม่เพียงจะบันทึกเป็นตัวหนังสืออยู่ใน “หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ” ไปตลอดชั่วกาลนาน แต่ยังจะถูกบันทึกอยู่ใน “โลกออนไลน์” ไปอีกนานเท่านาน

  อย่าลืมนะครับ วันที่ 13-27 ตุลาคมนี้ เตรียมพบกับ นสพ.ไทยรัฐ ฉบับ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” ด้วยกันครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ศรีสะเกษ” เผย “เจสซี” ไม่สบตาตอนชั่งน้ำหนัก
  05:22

  “ศรีสะเกษ” เผย “เจสซี” ไม่สบตาตอนชั่งน้ำหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 16:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์