ไลฟ์สไตล์
100 year

ใกล้วัน “ส่งเสด็จ” สู่สวรรค์ ชาวไทยทั่วทิศถวายอาลัย

ซูม
4 ต.ค. 2560 05:01 น.
SHARE


วันนี้วันที่ 4 ตุลาคม 2560 แล้วนะครับ เหลืออีกเพียง 22 วันเท่านั้น ก็จะถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในวันที่ 26 ตุลาคม

ยิ่งใกล้กำหนดเข้ามา พี่น้องประชาชนชาวไทยต่างก็ยิ่งรู้สึกใจหาย เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมานั้น แม้จะเศร้าโศกเสียใจเพียงใดจากการเสด็จสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559

ข่าวแนะนำ

แต่ก็ยังมีความรู้สึกเสมือนหนึ่งว่าพระองค์ท่านบรรทมอยู่ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ยังอยู่กับคนไทย มิได้เสด็จไปไหน

เมื่อได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากในหลวงรัชกาลที่ 10 ให้พวกเราเข้าถวายบังคมพระบรมศพได้ เราก็เดินทางไปถวายสักการะอย่างเนืองแน่นมาโดยตลอด

ยิ่งใกล้วันสักการะวันสุดท้าย 30 กันยายน ที่กำหนดไว้เดิมก็ยิ่งมีประชาชนเดินทางไปถวายสักการะเนืองแน่นขึ้นไปอีกจนได้รับพระมหากรุณาธิคุณอีกครั้ง โดยทางสำนักพระราชวังได้มีประกาศแจ้งให้ทราบว่าจะเลื่อนเวลาเข้าถวายบังคมจนถึงเที่ยงคืนวันที่ 5 ตุลาคม

อีกทั้งยังสามารถเข้าถวายบังคมได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่มีการหยุดพักตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมอีกด้วย

ทำให้พี่น้องประชาชนจากทั่วสารทิศต่างมุ่งหน้าเดินทางไปยังท้องสนามหลวงเพื่อเข้าคิวรอถวายสักการะพระบรมศพยาวไปตลอดถนนราชดำเนินจนหางแถวถึงภูเขาทอง ดังที่หนังสือพิมพ์หลายฉบับรายงานไว้

เป็นภาพที่เห็นแล้วก็รู้สึกตื้นตันใจในฐานะที่เกิดมาเป็นข้าแผ่นดินและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของรัชกาลที่ 9 เป็นล้นพ้น

เพราะเป็นการแสดงให้เห็นว่า ไม่เพียงแต่เราหรือญาติมิตรใกล้ชิดของเราเท่านั้น ที่รักเคารพและอาลัยในพระองค์ท่าน หากแต่เป็นความรู้สึกร่วมกันของพี่น้องประชาชนชาวไทยทั่วทั้งแผ่นดิน

ผมเชื่อและมั่นใจว่าพรุ่งนี้ (5 ตุลาคม) ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการเลื่อนเวลาจากกำหนดเดิมนั้น จะยิ่งแน่นชนิดเป็นประวัติการณ์ โดยเฉพาะในช่วงใกล้ๆ 24.00 นาฬิกา

จึงใคร่ขอความกรุณาเจ้าหน้าที่ทุกๆฝ่าย ไม่ว่าเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ กทม. และจิตอาสาทั้งหลายได้โปรดร่วมแรงร่วมใจกันปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนอีกครั้งหนึ่ง

นอกจากคลื่นมหาชนที่ท้องสนามหลวงแล้ว นับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม เป็นต้นมา ท่านผู้อ่านคงจะสังเกตพบว่า ในสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆนั้น พี่น้องประชาชนได้หันมาเปลี่ยนสีหน้าจอเป็นสีดำกันเป็นส่วนใหญ่

โดยเฉพาะในเฟซบุ๊ก เราจะเห็นการเปลี่ยนภาพจากเดิมที่เป็นภาพแต่งตัวสวยงาม สวมเสื้อผ้าหลากสีมาเป็นภาพขาวดำเกือบทั้งหมด โดยความสมัครใจ

นับเป็นปรากฏการณ์อีกปรากฏการณ์หนึ่งที่จะจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ชาติไทย เพื่อถ่ายทอดไปสู่ลูกหลานชาวไทยในอนาคตให้รับทราบถึงความรัก ความอาลัยของคนรุ่นปู่ รุ่นพ่อของพวกเขาและเธอที่มีต่อพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ของราชวงศ์จักรี

รวมกับปรากฏการณ์อื่นๆ ที่ได้มีการบันทึกไว้แล้ว เช่น การจัดทำดอกไม้จันทน์ของประชาชนทุกหมู่เหล่าทั่วราชอาณาจักร และการปลูกต้นดาวเรืองเพื่อที่จะให้บานสะพรั่งพร้อมกันในช่วงเวลาส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยเป็นต้น

สำหรับหนังสือพิมพ์ไทยรัฐของท่านผู้อ่าน นอกจากจะทำหน้าที่บันทึกเหตุการณ์ทั้งหมดทั้งมวลนำเสนอติดต่อกันเป็นรายวัน ดังที่ท่านผู้อ่านได้อ่านมาตลอดแล้วก็จะมีการจัดทำบันทึกพิเศษในช่วงเวลาพิเศษนับตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคมไปจนถึง 27 ตุลาคมอีกครั้ง

14 วัน 14 ฉบับติดต่อกัน ไทยรัฐกรุ๊ป ผมหมายถึง นสพ.ไทยรัฐ/ไทยรัฐออนไลน์/ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 จะร่วมกันจัดกิจกรรมพิเศษ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทยส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” ดังที่ผมได้เขียนเกริ่นไว้แล้ว

ในส่วนของหนังสือพิมพ์นั้น นอกจากจะนำเสนอในรูปแบบ “ไทยรัฐ แสงสีเสียงและสื่อประสม” หรือหนังสือพิมพ์ 4 มิติ พูดได้ หัวเราะได้ ร้องไห้ได้ ดังเช่นฉบับ “100 วันน้อมอาลัยในหลวงภูมิพล” เมื่อครั้งครบ 100 วัน เสด็จสู่สวรรคาลัย ที่ท่านผู้อ่านประทับใจกันมาแล้ว

เรายังจะเสนอความพิเศษที่ไม่เหมือนใคร ด้วยการมอบ “สิ่ง” ที่ท่านผู้อ่านจะสามารถเก็บไว้บูชาได้ตลอดไปจนถึงลูกหลานอีกด้วย

“สิ่ง” ดังกล่าวนี้คืออะไร อดใจอีกนิดเดียวครับ วันจันทร์ที่ 9 ตุลาคมนี้ เราจะมีการแถลงข่าวเปิดเผยรายละเอียดให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง...โปรดอย่าลืมติดตามข่าวคราวต่อไปนะครับ.

ซูม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระเมรุมาศ ร.9ถวายพระเพลิงพระบรมศพเหะหะพาทีซูมรัชกาลที่9

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 21:29 น.