ไลฟ์สไตล์
100 year

คนไทยยุค “ออนไลน์” อยู่กับเน็ต 7 ชม.ต่อวัน

ซูม
3 ต.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เอง มีข่าวไม่ใหญ่ไม่เล็กข่าวหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของคนไทย และสังคมไทยอย่างใหญ่หลวง ผมขออนุญาตนำมาบันทึกไว้ในคอลัมน์ผม เผื่อว่าท่านผู้อ่านที่ยังไม่ทราบจะได้รับทราบไว้

ได้แก่ข่าวพฤติกรรมการใช้อินเตอร์เน็ตของคนไทย เท่าที่มีการสำรวจล่าสุด เมื่อเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

ข่าวแนะนำ

จากประชากรกว่า 25,000 คน ที่เป็นตัวอย่างในการสำรวจครั้งนี้พบว่า ในปี 2559 คนไทยกลุ่ม Gen Y หรือกลุ่มอายุ 17-36 ปี จะเป็นกลุ่มที่ใช้อินเตอร์เน็ตสูงสุด โดยในช่วงวันทำงาน หรือวันเรียนหนังสือจะใช้เฉลี่ยประมาณ 7 ชั่วโมง 12 นาทีต่อวัน

แต่ถ้าเป็นช่วงวันหยุดจะใช้ถึง 7 ชั่วโมง 36 นาทีต่อวันเลยทีเดียว

ในขณะที่กลุ่ม Gen X หรือมีอายุ 37-52 ปี ใช้อินเตอร์เน็ตในวันทำงาน และวันเรียนหนังสือ 5 ชั่วโมง 48 นาที แต่จะใช้ลดลงในวันหยุด คือ 5 ชั่วโมง 18 นาที ต่อวันโดยเฉลี่ย

สำหรับกลุ่ม “เบบี้บูม” คือกลุ่มอายุ 53-71 ปี จะใช้อินเตอร์เน็ต 4 ชั่วโมง 54 นาทีต่อวัน ในวันทำงาน และ 4 ชั่วโมง 12 นาที ในวันหยุด

กลุ่มที่น่าสนใจอีกกลุ่มได้แก่ กลุ่ม Gen Z หรือผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 7 ปี จะใช้เฉลี่ย 5 ชั่วโมง 48 นาที ในวันทำงาน หรือเรียนหนังสือ แต่จะพุ่งพรวดเป็น 7 ชั่วโมง 12 นาทีในวันหยุด

เมื่อสำรวจลึกลงไปอีกพบว่า โซเชียลมีเดียที่คนไทยนิยมใช้มากที่สุดได้แก่ ยูทูบ, เฟซบุ๊ก, ไลน์ และอินสตาแกรม ตามลำดับ

ตามมาด้วยพันทิป, ทวิตเตอร์ และวอตแอพ

ในส่วนของสถานที่ที่ใช้อินเตอร์เน็ตยังคงเป็นที่บ้านประมาณ 85 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือ ที่ทำงาน 52.4 เปอร์เซ็นต์ และระหว่างเดินทาง 24 เปอร์เซ็นต์

ไปดูทางด้านกิจกรรมที่นิยมทำเมื่อใช้อินเตอร์เน็ตกันบ้าง ปรากฏว่า มากที่สุดก็คือ โซเชียลมีเดียตามมาด้วยการค้นหาข้อมูล การรับส่งอีเมล การดูทีวีและฟังเพลงออนไลน์ และการซื้อสินค้าออนไลน์

จากข้อมูลเท่าที่ผมคัดลอกมาในวันนี้ จะเห็นได้ว่ากลุ่มที่เป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติในปัจจุบันคือกลุ่ม Gen Y หรือกลุ่มอายุ 17-36 ปี จะอยู่กับอินเตอร์เน็ตถึงวันละ 7 ชั่วโมงเศษๆ

ผมก็ได้แต่หวังว่า กลุ่มพลังของประเทศชาติกลุ่มนี้คงจะใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อการเรียนหรือการทำงานเป็นส่วนใหญ่นะครับ
เพราะจะทำให้มีความรู้มีความสามารถ ตลอดจนมีประสิทธิภาพในการทำงานที่สูงขึ้น ทำให้บุคคลในกลุ่มอายุนี้เป็นบุคคลคุณภาพของประเทศชาติที่แท้จริง

อย่านำไปใช้ในเรื่องโซเชียลมีเดียเป็นส่วนใหญ่ก็แล้วกันเพราะบ่อยๆ ครั้งมักจะมีเรื่องเหลวไหล หรือข่าวเหลวไหลที่เชื่อถือยากอันจะทำให้ชีวิตของบุคคลกลุ่มนี้มีแนวโน้มไปในทางเหลวๆไหลๆตามไปด้วย

หรือไม่ก็จะเป็นคนก้าวร้าวมองโลกด้านเดียวเหมือนผู้คนที่ได้ชื่อว่า เป็นผู้นำความคิดในโซเชียลมีเดียที่มักจะมองอย่างไม่รอบด้าน และใช้อารมณ์เป็นส่วนมาก

รวมทั้งกลุ่ม Gen Z หรือกลุ่มเด็กๆ ที่เขาบอกว่าตอนเรียนหนังสือใช้ 5 ชั่วโมงเศษ แต่ใช้มากถึง 7 ชั่วโมงเช่นกันในวันหยุด

หากใช้อย่างมีประโยชน์ก็จะทำให้เด็กๆ ไทยกลุ่มนี้เติบใหญ่เป็นผู้ใหญ่ที่มีอนาคตในยุค 4.0 ได้อย่างที่หลายๆ ฝ่ายคาดไว้

แต่ถ้าเด็กๆ นำไปใช้อย่างไม่ถูกทิศถูกทาง หรือในเรื่องที่ไม่บังควร ก็จะทำให้อนาคตของชาติเป็นเรื่องที่น่าห่วงอย่างยิ่ง

ครับ! คนตกรุ่นหรือคนอายุเกิน 75 ปีอย่างผม คงออกความคิด ความเห็นได้เพียงเท่านี้ และไม่ควรจะออกความเห็นอะไรมากกว่านี้

ขออนุญาตกลับไปใช้อินเตอร์เน็ตเปิดไลน์อ่านเรื่องธรรมะธัมโมที่คนรุ่นผมส่งมาให้แก่กันและกันเป็นประจำ รวมทั้งดูดอกไม้สวยๆ สวัสดีตอนเช้า ประจำวันต่างๆ ต่อไปตามระเบียบนะครับ

(บางวันมีรูปวับๆแวมๆส่งมาบ้าง ก็ไม่น่าจะทำให้มีปัญหาอะไรต่อสังคมมากนัก เพราะมีไว้ดูสำหรับปลงเท่านั้นเอง)

ซูม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อินเตอร์เน็ตกระทรวงดิจิทัลทวิตเตอร์เหะหะพาทีซูม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:25 น.