ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ

  ซูม2 ต.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE


  หากท่านผู้อ่านที่กำลังอ่านข้อเขียนของผมวันนี้ มองไปรอบๆ คอลัมน์คงจะเห็น “โลโก้” เล็กๆที่ผมนำมาลงตีพิมพ์ประกอบไว้ด้วยนั้น มีตัวอักษรที่อ่านได้ใจความว่า “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” โดยมีดอกไม้จันทน์เป็นฉากอยู่ด้านหลัง

  นี่คือข้อความจากใจของพวกเราชาวไทยรัฐทุกคนและทุกๆสื่อที่อยู่ในเครือ ไทยรัฐ ไม่ว่าจะเป็น หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ, ไทยรัฐออนไลน์ หรือ ไทยรัฐทีวี ก็ตาม เพื่อเป็นสัญญาณของการเริ่มต้นที่จะแจ้งให้ท่านผู้อ่านทราบว่า เรากำลังจะจับมือกันในการที่จะทำโครงการใหญ่ ที่แสดงออกถึงความจงรักภักดี และด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันใหญ่หลวง ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 อีกครั้งหนึ่ง

  ในการที่จะเชิญชวนพสกนิกรชาวไทยให้รวมใจเป็นหนึ่ง เพื่อส่งเสด็จพระองค์ท่านขึ้นสู่สรวงสวรรค์ ในวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพฯ 26 ตุลาคม 2560 ที่กำลังจะมาถึงในอีกเพียงไม่กี่วันจากนี้ไป

  ด้วยการจัดทำหนังสือพิมพ์ “ไทยรัฐฉบับพิเศษ” ที่จะรวบรวมเนื้อหารายละเอียดในการจัดสร้างพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รวมทั้งปรากฏการณ์แห่งความรักความอาลัยและอาดูรอันยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นทั่วประเทศไทย และทั่วโลก ภายหลังการเสด็จสวรรคตของพระองค์ท่าน นับตั้ง แต่วันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นต้นมา

  โดยจะเริ่มจากฉบับวันที่ 13 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นวันครบรอบปีแห่งการสูญเสียอันยิ่งใหญ่ ที่นำมาซึ่งความโศกสลดของปวงชนชาวไทย และยังไม่จางหายไป แม้จวบจนวันนี้

  เราจะประมวลบันทึกประวัติศาสตร์ในแง่มุมต่างๆทั้งที่เกิดขึ้นแล้ว และจะเกิดขึ้นในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ นำเสนอแบบวันต่อวันติดต่อกันไปจนถึงฉบับวันที่ 27 ตุลาคม รวมทั้งสิ้น 14 วัน 14 ฉบับ

  รวบรวมประเด็นเนื้อหาและภาพถ่ายที่เกี่ยวข้องถึง 14 ประการ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการบันทึกเหตุการณ์แผ่นดิน ทั้งเพื่อให้คนรุ่นเราได้เก็บไว้เป็นอนุสรณ์ และเพื่อให้คนรุ่นลูกหลานในอนาคตได้รับทราบถึงความรักความอาลัยอันหาที่เปรียบมิได้ ของคนรุ่นนี้ที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9

  เหนืออื่นใดนอกจากภาพและเนื้อหาสาระอันทรงคุณค่าแล้ว สิ่งที่ขาดมิได้ก็คือ การนำเทคโนโลยี AR หรือ Augmented Reality มาใช้กับการนำเสนอของเราอีกครั้งหนึ่ง ดังที่เคยดำเนินการมาแล้วในฉบับ “100 วันน้อมอาลัยในหลวงภูมิพล”

  อันเป็นผลให้หนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับดังกล่าวกลายเป็นหนังสือพิมพ์ “แสง สี เสียง และสื่อประสม” หรือหนังสือพิมพ์ 4 มิติพูดได้ หัวเราะได้ ร้องไห้ได้ รวมไปถึงการบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ต่างๆได้ จนเป็นที่กล่าวขวัญถึงอย่างกว้างขวางทั่วประเทศ และทำให้ยอดจำหน่ายพุ่งขึ้นสูงสุดถึง 3 ล้านฉบับเป็นสถิติจำหน่ายสูงสุดของหนังสือพิมพ์รายวัน
  ในประเทศไทย

  ซึ่งในโครงการ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” ทั้ง 14 วัน 14 ฉบับดังกล่าว ก็จะมีการนำเทคโนโลยี AR มาใช้ในทุกฉบับ วันละ 4 หรือ 5 ภาพเคลื่อนไหว สุดแต่เรื่องราวหรือเหตุการณ์ที่แต่ละฉบับได้บันทึกไว้

  อันจะทำให้หนังสือพิมพ์ไทยรัฐกลับมาเป็นหนังสือพิมพ์ “แสง สี เสียง และสื่อประสม” หรือหนังสือพิมพ์พูดได้ หัวเราะได้ ร้องไห้ได้ บรรเลงเพลงได้อีกครั้งหนึ่งไปตลอดทั้ง 14 วัน 14 ฉบับ ติดต่อกันโดยไม่เว้นแม้แต่วันเดียว

  รายละเอียดของภาพปกและเนื้อหาจะเป็นอย่างไร เราจะแถลงให้ท่านผู้อ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐและไทยรัฐออนไลน์ ตลอดจนท่านผู้ชมของไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ได้ทราบอีกครั้งในเร็วๆนี้...โปรดอย่าลืม ติดตามด้วยนะครับ.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระเมรุมาศถวายพระเพลิงพระบรมศพดอกไม้จันทน์เหะหะพาทีซูม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo