ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ

ซูม
2 ต.ค. 2560 05:01 น.
SHARE


หากท่านผู้อ่านที่กำลังอ่านข้อเขียนของผมวันนี้ มองไปรอบๆ คอลัมน์คงจะเห็น “โลโก้” เล็กๆที่ผมนำมาลงตีพิมพ์ประกอบไว้ด้วยนั้น มีตัวอักษรที่อ่านได้ใจความว่า “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” โดยมีดอกไม้จันทน์เป็นฉากอยู่ด้านหลัง

นี่คือข้อความจากใจของพวกเราชาวไทยรัฐทุกคนและทุกๆสื่อที่อยู่ในเครือ ไทยรัฐ ไม่ว่าจะเป็น หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ, ไทยรัฐออนไลน์ หรือ ไทยรัฐทีวี ก็ตาม เพื่อเป็นสัญญาณของการเริ่มต้นที่จะแจ้งให้ท่านผู้อ่านทราบว่า เรากำลังจะจับมือกันในการที่จะทำโครงการใหญ่ ที่แสดงออกถึงความจงรักภักดี และด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันใหญ่หลวง ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 อีกครั้งหนึ่ง

ข่าวแนะนำ

ในการที่จะเชิญชวนพสกนิกรชาวไทยให้รวมใจเป็นหนึ่ง เพื่อส่งเสด็จพระองค์ท่านขึ้นสู่สรวงสวรรค์ ในวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพฯ 26 ตุลาคม 2560 ที่กำลังจะมาถึงในอีกเพียงไม่กี่วันจากนี้ไป

ด้วยการจัดทำหนังสือพิมพ์ “ไทยรัฐฉบับพิเศษ” ที่จะรวบรวมเนื้อหารายละเอียดในการจัดสร้างพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รวมทั้งปรากฏการณ์แห่งความรักความอาลัยและอาดูรอันยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นทั่วประเทศไทย และทั่วโลก ภายหลังการเสด็จสวรรคตของพระองค์ท่าน นับตั้ง แต่วันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นต้นมา

โดยจะเริ่มจากฉบับวันที่ 13 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นวันครบรอบปีแห่งการสูญเสียอันยิ่งใหญ่ ที่นำมาซึ่งความโศกสลดของปวงชนชาวไทย และยังไม่จางหายไป แม้จวบจนวันนี้

เราจะประมวลบันทึกประวัติศาสตร์ในแง่มุมต่างๆทั้งที่เกิดขึ้นแล้ว และจะเกิดขึ้นในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ นำเสนอแบบวันต่อวันติดต่อกันไปจนถึงฉบับวันที่ 27 ตุลาคม รวมทั้งสิ้น 14 วัน 14 ฉบับ

รวบรวมประเด็นเนื้อหาและภาพถ่ายที่เกี่ยวข้องถึง 14 ประการ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการบันทึกเหตุการณ์แผ่นดิน ทั้งเพื่อให้คนรุ่นเราได้เก็บไว้เป็นอนุสรณ์ และเพื่อให้คนรุ่นลูกหลานในอนาคตได้รับทราบถึงความรักความอาลัยอันหาที่เปรียบมิได้ ของคนรุ่นนี้ที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9

เหนืออื่นใดนอกจากภาพและเนื้อหาสาระอันทรงคุณค่าแล้ว สิ่งที่ขาดมิได้ก็คือ การนำเทคโนโลยี AR หรือ Augmented Reality มาใช้กับการนำเสนอของเราอีกครั้งหนึ่ง ดังที่เคยดำเนินการมาแล้วในฉบับ “100 วันน้อมอาลัยในหลวงภูมิพล”

อันเป็นผลให้หนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับดังกล่าวกลายเป็นหนังสือพิมพ์ “แสง สี เสียง และสื่อประสม” หรือหนังสือพิมพ์ 4 มิติพูดได้ หัวเราะได้ ร้องไห้ได้ รวมไปถึงการบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ต่างๆได้ จนเป็นที่กล่าวขวัญถึงอย่างกว้างขวางทั่วประเทศ และทำให้ยอดจำหน่ายพุ่งขึ้นสูงสุดถึง 3 ล้านฉบับเป็นสถิติจำหน่ายสูงสุดของหนังสือพิมพ์รายวัน
ในประเทศไทย

ซึ่งในโครงการ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” ทั้ง 14 วัน 14 ฉบับดังกล่าว ก็จะมีการนำเทคโนโลยี AR มาใช้ในทุกฉบับ วันละ 4 หรือ 5 ภาพเคลื่อนไหว สุดแต่เรื่องราวหรือเหตุการณ์ที่แต่ละฉบับได้บันทึกไว้

อันจะทำให้หนังสือพิมพ์ไทยรัฐกลับมาเป็นหนังสือพิมพ์ “แสง สี เสียง และสื่อประสม” หรือหนังสือพิมพ์พูดได้ หัวเราะได้ ร้องไห้ได้ บรรเลงเพลงได้อีกครั้งหนึ่งไปตลอดทั้ง 14 วัน 14 ฉบับ ติดต่อกันโดยไม่เว้นแม้แต่วันเดียว

รายละเอียดของภาพปกและเนื้อหาจะเป็นอย่างไร เราจะแถลงให้ท่านผู้อ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐและไทยรัฐออนไลน์ ตลอดจนท่านผู้ชมของไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ได้ทราบอีกครั้งในเร็วๆนี้...โปรดอย่าลืม ติดตามด้วยนะครับ.

ซูม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระเมรุมาศถวายพระเพลิงพระบรมศพดอกไม้จันทน์เหะหะพาทีซูม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:16 น.