พระมาลัยกล่อมหอ

ข่าว

พระมาลัยกล่อมหอ

กิเลน ประลองเชิง

  2 ต.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก


  ข่าวคนสำนักพุทธศาสนาหลอกเอาเงินทอนพระ...พาพระพลอยเข้าปิ้ง ทำให้ผมสงสัย ทำไมคนสมัยนี้ไม่กลัวบาป ไม่กลัวตกนรกกันแล้วหรือ?

  ชาวพุทธเคยกลัวตกนรก แต่ยิ่งกลัวมาก หลังคัมภีร์มาลัยสูตร แพร่หลาย

  มีพระเถระองค์หนึ่งชื่อพระมาลัยเทพเถร เกิดที่โรหชนบท เป็นพระอรหันต์องค์สุดท้ายในลังกา มีฤทธิ์เดชทั้งเหาะเหินเดินอากาศ และดำดินไปโปรดสัตว์นรก

  ตอนที่พระมาลัยไปถึง หม้อทองแดงที่ตั้งบนเตาไฟ ท่านก็ทุบให้แตกกระจาย สัตว์นรก (พวกที่ชอบดื่มเหล้า) ก็พ้นทัณฑ์ทรมานได้ขณะหนึ่ง

  หรือชายหญิงที่ถูกยมบาลใช้หอกจี้ให้ปีนขึ้นไปบนหนามแหลมต้นงิ้ว...ยิ่งปีนสูงก็ยิ่งเจ็บก็หยุดปีน

  เรื่องนี้เป็นที่มาของสำนวน พระมาลัยมาโปรด...

  พระมาลัยไปโปรดสัตว์นรกแล้ว ก็กลับขึ้นมาบอกกล่าวให้ชาวบ้านละเว้นการผิดศีลห้า ตั้งแต่ฆ่าสัตว์ ลักทรัพย์ ผิดลูกเมียเขา โกหก ดื่มน้ำเมา

  มีภาคโปรดสัตว์นรกแล้ว ก็มีภาคพระมาลัยโปรดสวรรค์ มีเรื่องเล่า วันหนึ่งท่านออกบิณฑบาต คนตัดฟืนก็เก็บดอกบัวงามแปดดอกมาถวาย พระมาลัยนำเหาะขึ้นไปบูชาพระจุฬามณีบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์

  พระศรีอาริยเมตไตรย เสด็จจากสวรรค์ชั้นดุสิตมาไหว้พระจุฬามณีพอดี

  พระศรีอาริยเมตไตรย คือพระพุทธเจ้าคิวต่อจากพระพุทธเจ้าของเรา ศาสนาพระศรีอาริย์อยากได้อะไรก็หากิ่งไม้ไปสอยได้จากต้นกัลปพฤกษ์ ซึ่งขึ้นอยู่สี่มุมเมือง แม่น้ำสายเดียว ระดับน้ำพอดีๆ ไม่ท่วมล้นฝั่ง ไม่แห้งขอด ทั้งยังไหลสวนทางกันทั้งขึ้นทั้งลง มนุษย์ชายหญิงสวยงามพอๆกัน

  พระศรีอาริย์ตรัสถามพระมาลัย คนในโลกมนุษย์เป็นอย่างไร

  พระมาลัยทูลว่า คนเป็นสุขมีน้อย คนเป็นทุกข์มีมาก คนสวยมีน้อย คนขี้ริ้วมีมาก คนอายุยืนมีน้อย คนอายุสั้นมีมาก คนรวยมีน้อย คนจนมีมาก คนทำบุญมีน้อย คนทำบาปมีมาก

  พระศรีอาริย์ฝากความมาบอกมนุษย์ สำนวนมาลัยกลอนสวด ว่าดังนี้

  ถ้าผู้ใดจะใคร่พบสมเด็จองค์พระศรีอาริย์ ให้ตั้งใจชื่นบาน ฟังนิทานพระเวสสันดร

  คัมภีร์มาลัยสูตร นิยมนับถือกันมากตั้งแต่สมัยกรุงเก่า เจ้าฟ้าธรรมาธิเบศร ทรงแต่งเป็นกาพย์ เรียกพระมาลัยคำหลวง สมัยรัตนโกสินทร์ มีพระมาลัยกลอนสวด นิยมสวดให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวฟังขณะเข้าหอ

  นิยมสวดในงานศพ ท่วงทำนองโหยหวนพิสดาร...จนในสมัยรัชกาลที่ 4 ท่านเห็นว่าไม่เหมาะกับพระ จึงทรงสั่งห้าม แต่ชาวบ้านเอามาสวดกันเอง เรียกว่า สวดคฤหัสถ์

  สมัยนี้แทบไม่มีสวดพระมาลัยกันแล้ว เรื่องนรกสวรรค์ที่เคยฟังๆกัน ก็ไม่มีใครฟัง เมื่อไม่ได้ฟังก็ไม่มีใครเชื่อ ผู้คนสมัยใหม่ จึงกล้าผิดศีลธรรมแบบเย้ยฟ้าท้านรก

  นรก...ขุมหนึ่ง...ผมไม่แน่ใจ ว่ามีในสวดพระมาลัยหรือเปล่า...เป็นนรกสำหรับพระ ประตูขุมนรก มีต้นตาลเหล็กใหญ่โตต้นหนึ่ง พระที่จะเข้าไปต้องถอดจีวรพาดต้นตาลเหล็กไว้ก่อน

  และเพราะพระตกนรกมีมาก น้ำหนักจีวรพระทำเอาต้นตาลเหล็กรับไม่ไหว เอนราบลงกับพื้น

  นึกถึงนรกขุมพระ ผมก็คิดว่า ไม่ใช่แค่ชาวบ้านก็ไม่กลัวนรก กระทั่งพระเองก็ยังไม่กลัวนรก

  เราน่าจะรื้อฟื้นประเพณีการสวดพระมาลัยขึ้นมาอีกสักครั้ง ฟังๆกันแล้ว แม้ไม่เชื่อว่า สวรรค์ นรกมีจริง แต่แค่เชื่อว่า สวรรค์มีในอก นรกมีในใจ ก็น่าจะพอ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
  03:11

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์