ผู้ที่เหมาะสมกับตำแหน่ง

ข่าว

ผู้ที่เหมาะสมกับตำแหน่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.ย. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  ผู้ที่เหมาะสมกับตำแหน่ง

  แม้จะมีการย้าย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ พ้นตำแหน่ง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) หลายวันแล้ว แต่ยังไม่มีการแต่งตั้ง ผอ.พศ.คนใหม่ รัฐมนตรีผู้กำกับดูแล พศ.ชี้แจงว่ายังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้ คนใน พศ.ที่เหมาะสมมีเพียงคนเดียว แต่จะต้องเกษียณในปีนี้ ส่อแสดงว่าจะต้องมาจากคนนอก อาจมาจากรอง ผบ.ตร.หรือมิฉะนั้นก็จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ

  พ.ต.ท.พงศ์พรถูกย้ายจากตำแหน่ง ผอ.สำนักคดีภาษีอากร กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ มาดำรงตำแหน่ง ผอ.พศ.เป็นกรณีพิเศษ เพื่อปฏิบัติภารกิจพิเศษในขณะที่รัฐบาลกำลังไล่ล่าพระธัมมชโย โดยหวังว่าจะแก้ปัญหาวัดพระธรรมกาย และกวาดล้างทำความสะอาดในวงการพระสงฆ์ แต่อยู่ไม่นานก็ถูกย้ายเข้ากรุแบบฟ้าผ่า ท่ามกลางความ งุนงงของหลายฝ่าย

  มีสัญญาณส่อแสดงว่าเก้าอี้ของ พ.ต.ท.พงศ์พรสั่นคลอนมานานพอสมควร หลังจากเกิดเรื่องอื้อฉาวเงินทอนวัด องค์กรพระสังฆาธิการสงฆ์ได้ออกแถลงการณ์ ตำหนิการให้ข่าวของ ผอ.พศ.เสมือนหนึ่งมีพระสังฆาธิการของวัดต่างๆสมคบคิดกับเจ้าหน้าที่ พศ.เพื่อยักยอกเงินอุดหนุนวัด ทำให้วงการพระสงฆ์เสียหาย และขู่ให้คณะสงฆ์คว่ำบาตร ผอ.พศ.

  ชัดเจนว่ามีพระสงฆ์ส่วนหนึ่งไม่พอใจในการปฏิบัติหน้าที่ของ ผอ.พศ. ซึ่งมีอำนาจหน้าที่สำคัญคือประสานงานกับมหาเถรสมาคม (มส.) องค์กรปกครองสูงสุดของคณะสงฆ์ทำหน้าที่เลขาธิการ มส.เพื่อสนองงานด้านต่างๆที่เกี่ยววงการคณะสงฆ์ แต่ความพยายามที่จะ “ทำความสะอาด” คณะสงฆ์อาจสร้างความไม่พอใจ ถูกมองว่าใช้อำนาจรัฐแทรกแซงคณะสงฆ์

  สาเหตุสำคัญอย่างหนึ่ง เป็นเรื่องส่วนตัวของ พ.ต.ท.พงศ์พรซึ่งเป็นนายตำรวจนักปราบปรามภาษี และมีเสียงเชียร์ให้ทำความสะอาดวงการคณะสงฆ์ให้ไล่สึกพระ ซึ่ง พศ.ไม่มีอำนาจโดยตรง แต่เป็นอำนาจขององค์กรสงฆ์ รัฐบาลจึงควรทบทวนแนวคิดแต่งตั้งนายตำรวจหรือนายทหารเป็น ผอ.พศ. เป็นการแต่งตั้งคนที่เหมาะสมในตำแหน่งที่เหมาะสมหรือไม่?

  มีเสียงวิจารณ์จากบางฝ่ายว่า การย้าย พ.ต.ท.พงศ์พรจะทำให้การตรวจสอบกรณีอื้อฉาวเงินทอนวัดยุติ เรื่องนี้รัฐมนตรียุติธรรมยืนยันว่าการตรวจสอบยังเดินหน้าต่อไปด้วยความร่วมมือหลายฝ่ายทั้ง บก.ปปป., ป.ป.ท., ส.ต.ง., ปปง., และ พศ.โดยมีศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) รับไปดำเนินการต่อแล้วกว่าร้อยเรื่อง มีพนักงานสืบสวน 4 คณะ

  ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ พ.ต.ท. พงศ์พรไม่ใช่เจ้าภาพการตรวจสอบเงินทอนวัดแต่มีหลายหน่วยงานดำเนินการ เช่น กองกำกับการป้องกันปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบหลายเรื่อง อาจจะมีเจ้าอาวาสสมรู้ร่วมคิด แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นแบบนั้นทุกวัด ต้องแยกแยะ ไม่เหมารวม และ ต้องไม่ลืมว่าต้นเหตุคือเจ้าหน้าที่ พศ.ที่เอาเงินเป็นเหยื่อล่อพระ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผอ.เขต ชี้ ยังไงครูก็ต้องรับผิดชอบเด็กแขนหัก
  02:21

  ผอ.เขต ชี้ ยังไงครูก็ต้องรับผิดชอบเด็กแขนหัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์