ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ที่เหมาะสมกับตำแหน่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ผู้ที่เหมาะสมกับตำแหน่ง

แม้จะมีการย้าย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ พ้นตำแหน่ง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) หลายวันแล้ว แต่ยังไม่มีการแต่งตั้ง ผอ.พศ.คนใหม่ รัฐมนตรีผู้กำกับดูแล พศ.ชี้แจงว่ายังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้ คนใน พศ.ที่เหมาะสมมีเพียงคนเดียว แต่จะต้องเกษียณในปีนี้ ส่อแสดงว่าจะต้องมาจากคนนอก อาจมาจากรอง ผบ.ตร.หรือมิฉะนั้นก็จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ

ข่าวแนะนำ

พ.ต.ท.พงศ์พรถูกย้ายจากตำแหน่ง ผอ.สำนักคดีภาษีอากร กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ มาดำรงตำแหน่ง ผอ.พศ.เป็นกรณีพิเศษ เพื่อปฏิบัติภารกิจพิเศษในขณะที่รัฐบาลกำลังไล่ล่าพระธัมมชโย โดยหวังว่าจะแก้ปัญหาวัดพระธรรมกาย และกวาดล้างทำความสะอาดในวงการพระสงฆ์ แต่อยู่ไม่นานก็ถูกย้ายเข้ากรุแบบฟ้าผ่า ท่ามกลางความ งุนงงของหลายฝ่าย

มีสัญญาณส่อแสดงว่าเก้าอี้ของ พ.ต.ท.พงศ์พรสั่นคลอนมานานพอสมควร หลังจากเกิดเรื่องอื้อฉาวเงินทอนวัด องค์กรพระสังฆาธิการสงฆ์ได้ออกแถลงการณ์ ตำหนิการให้ข่าวของ ผอ.พศ.เสมือนหนึ่งมีพระสังฆาธิการของวัดต่างๆสมคบคิดกับเจ้าหน้าที่ พศ.เพื่อยักยอกเงินอุดหนุนวัด ทำให้วงการพระสงฆ์เสียหาย และขู่ให้คณะสงฆ์คว่ำบาตร ผอ.พศ.

ชัดเจนว่ามีพระสงฆ์ส่วนหนึ่งไม่พอใจในการปฏิบัติหน้าที่ของ ผอ.พศ. ซึ่งมีอำนาจหน้าที่สำคัญคือประสานงานกับมหาเถรสมาคม (มส.) องค์กรปกครองสูงสุดของคณะสงฆ์ทำหน้าที่เลขาธิการ มส.เพื่อสนองงานด้านต่างๆที่เกี่ยววงการคณะสงฆ์ แต่ความพยายามที่จะ “ทำความสะอาด” คณะสงฆ์อาจสร้างความไม่พอใจ ถูกมองว่าใช้อำนาจรัฐแทรกแซงคณะสงฆ์

สาเหตุสำคัญอย่างหนึ่ง เป็นเรื่องส่วนตัวของ พ.ต.ท.พงศ์พรซึ่งเป็นนายตำรวจนักปราบปรามภาษี และมีเสียงเชียร์ให้ทำความสะอาดวงการคณะสงฆ์ให้ไล่สึกพระ ซึ่ง พศ.ไม่มีอำนาจโดยตรง แต่เป็นอำนาจขององค์กรสงฆ์ รัฐบาลจึงควรทบทวนแนวคิดแต่งตั้งนายตำรวจหรือนายทหารเป็น ผอ.พศ. เป็นการแต่งตั้งคนที่เหมาะสมในตำแหน่งที่เหมาะสมหรือไม่?

มีเสียงวิจารณ์จากบางฝ่ายว่า การย้าย พ.ต.ท.พงศ์พรจะทำให้การตรวจสอบกรณีอื้อฉาวเงินทอนวัดยุติ เรื่องนี้รัฐมนตรียุติธรรมยืนยันว่าการตรวจสอบยังเดินหน้าต่อไปด้วยความร่วมมือหลายฝ่ายทั้ง บก.ปปป., ป.ป.ท., ส.ต.ง., ปปง., และ พศ.โดยมีศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) รับไปดำเนินการต่อแล้วกว่าร้อยเรื่อง มีพนักงานสืบสวน 4 คณะ

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ พ.ต.ท. พงศ์พรไม่ใช่เจ้าภาพการตรวจสอบเงินทอนวัดแต่มีหลายหน่วยงานดำเนินการ เช่น กองกำกับการป้องกันปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบหลายเรื่อง อาจจะมีเจ้าอาวาสสมรู้ร่วมคิด แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นแบบนั้นทุกวัด ต้องแยกแยะ ไม่เหมารวม และ ต้องไม่ลืมว่าต้นเหตุคือเจ้าหน้าที่ พศ.ที่เอาเงินเป็นเหยื่อล่อพระ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการผอ.พศ.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติย้าย ผอ.พศ.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 17:33 น.