ไลฟ์สไตล์
100 year

คนไทยแห่เที่ยวญี่ปุ่นทะลุ 1 ล้านคน

วานิชหนุ่ม
8 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

นับถอยหลังอีกไม่กี่วันจะถึงเทศกาลสงกรานต์ ที่คาดหมายกันว่าจะสร้างความคึกคัก เป็นเทศกาลปีใหม่ไทยคนไทยต้องกลับภูมิลำเนาไปรดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ เป็นช่วงเวลากับการทำกิจกรรมภายในครอบครัว เป็นเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ในรอบปี

แน่นอนว่าเม็ดเงินในช่วงเทศกาลนี้จะแพร่สะพัดมหาศาลโดยแต่ละปีได้มีหลายหน่วยงานประเมินกันว่ามีการใช้จ่ายเกินหลักแสนล้านบาท สำหรับในปีนี้เองบางหน่วยงานมองว่าปัจจัยสำคัญจากสถานการณ์เศรษฐกิจทำให้หลายๆคนยังมีความกังวลในเรื่องค่าครองชีพอาจจะทำให้สงกรานต์ปีนี้จะไม่คึกคักมากนัก

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เตรียมสำรองเงินสดไว้ถึง 30,000 ล้านบาทไว้ให้ธนาคารพาณิชย์ได้เบิกจ่ายกัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 3% ซึ่งคาดว่าเพียงพอต่อความต้องการ ไม่รวมธนาคารพาณิชย์เองก็ได้สำรองเงินสดไว้ให้ลูกค้าได้เบิกจ่ายกันพร้อมกับเพิ่มความถี่ในการเติมเงินในเครื่องเอทีเอ็มตั้งอยู่ในจุดท่องเที่ยวทั่วประเทศเป็นกรณีพิเศษ

เป็นช่วงเทศกาลหยุดยาวที่คนไทยได้วางแผนท่องเที่ยวพักผ่อนกันไว้ล่วงหน้าทั้งการท่องเที่ยวในและต่างประเทศกันอย่างคึกคักดังเช่นทุกๆปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะกิจกรรมการท่องเที่ยวในต่างประเทศ ซึ่งนายศุภฤกษ์ ศูรางกูร นายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (TTAA) ได้ให้ข้อมูลว่า ในช่วงเดือน เม.ย.คาดว่าจะมีคนไทยจะเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปกติจะเดินทางไปท่องเที่ยวเดือนละ 7–8 แสนคน โดยลักษณะและพฤติกรรมการท่องเที่ยวขึ้นอยู่กับกำลังซื้อของนักท่องเที่ยว

เหตุผลที่คนไทยนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ จากหลายปัจจัย มีสายการบินเกิดใหม่ๆเพิ่มมากขึ้น โดย เฉพาะสายการบินโลว์คอสต์มีเปิดให้บริการ ราคาถูก ขณะที่หลายๆประเทศได้ใช้กลยุทธ์ไม่ต้องทำวีซ่าเพื่อดึงดูดการท่องเที่ยวเข้าประเทศ ทำให้การเดินทางเป็นไปด้วยความสะดวก เช่นเดียวกับประเทศไทยเปิดวีซ่าให้ประเทศอื่นๆ

“ประเทศญี่ปุ่นเป็นตลาดยอดนิยมอันดับหนึ่งของคนไทยที่ต้องการท่องเที่ยวต่างประเทศ และเป็นประเทศแรกที่ประเทศไม่มีพรมแดนติดกับประเทศไทยที่คาดว่ามีนักท่องเที่ยวชาวไทยไปท่องเที่ยวในปีนี้ 1.1-1.2 ล้านคน เพิ่มจากปีที่ผ่านมาที่มียอดจำนวน 9 แสนคน สาเหตุเพราะในช่วงเวลานี้ในสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งในญี่ปุ่นยังมีหิมะ และบางภูมิภาคดอกซากุระเริ่มบานเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวชาวไทยต้องการไปสัมผัสมากที่สุด ดังจะเห็นได้ในโซเชียลออนไลน์ยอดนิยมคนไทยได้โพสต์รูปสถานที่ท่องเที่ยวและอาหารญี่ปุ่นกันแพร่หลาย”

ทั้งนี้เสน่ห์ของประเทศญี่ปุ่นไล่ตั้งแต่สถานที่ท่องเที่ยว ภูมิประเทศ ขนบธรรมเนียมประเพณี และอาหาร จึงเป็นจุดหมายปลายทางที่คนไทยต้องการไปท่องเที่ยวกัน หลังจากประเทศญี่ปุ่นมีนโยบายยกเว้นวีซ่าให้กับคนไทยที่เดินทางไปญี่ปุ่นไม่เกิน 15 วัน ในปี 2556 ที่ผ่านมา ปรากฏว่าคนไทยเริ่มเดินทางไปญี่ปุ่นมีจำนวนมากขึ้น เพียงปีแรกเดินทางเข้า 1.2 แสนคน และปริมาณเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัวทุกปี จนมาถึงปีนี้คาดว่าจะขยายตัวที่ 20-30% เพราะฐานเริ่มมากขึ้นนั่นเอง

“ปัจจุบันตลาดท่องเที่ยวต่างประเทศที่ทำการยกเว้นวีซ่าให้นักท่องเที่ยวไทย อย่างล่าสุดไต้หวันได้ทำการยกเว้นวีซ่าให้คนไทยปีที่ผ่านมา ตัวเลขนักท่องเที่ยวไทยเดินทางเพิ่มขึ้นกว่า 100% หากจะรวมถึงรัสเซีย, เกาหลีและญี่ปุ่น การยกเว้นวีซ่านับเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่สำคัญและได้ผลมากที่สุด”

อย่างไรก็ตาม นายศุภฤกษ์กล่าวว่า สำหรับนักท่องเที่ยวไทยที่ต้องการซื้อทัวร์ไปท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะญี่ปุ่นอยากแนะนำให้เลือกบริษัทท่องเที่ยวที่น่าเชื่อถือ เพราะการแข่งขันทางธุรกิจสูงมากทั้งจากบริษัทท่องเที่ยวที่จดทะเบียนอย่างถูกต้อง ธุรกิจที่ขายตามออนไลน์และโซเชียล ซึ่งขอเตือนให้ผู้ที่สนใจต้องพิจารณาถึงเหตุและผล ราคามันสมเหตุสมผลหรือไม่ เป็นสมาชิกของสมาคมหรือไม่ หรือสอบถามจากผู้ใช้บริการที่ผ่านๆ มาก็ได้ กรณีล่าสุดที่มีผู้ขายทัวร์ระบุว่าได้เช่าเหมาลำไปญี่ปุ่นในราคาหัวละ 13,000 บาท ซึ่งแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

หากมีซื้อไปแล้ววันเดินทางไม่ได้เดินทางจริงจะเสียทั้งเงินและความรู้สึกอย่างรุนแรง!!


วานิชหนุ่ม
wanich@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดนัดหัวเขียววานิชหนุ่มญี่ปุ่นเที่ยวญี่ปุ่นสงกรานต์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 00:27 น.