ไลฟ์สไตล์
100 year

ซัดรมต.ยื้อเลือกตั้งปี62

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 เม.ย. 2560 05:43 น.
SHARE

เด็กปชป.ดักคอถึงวิกฤติ วิษณุขู่ปลัดระวังตกเก้าอี้

“วิษณุ” กำชับปลัดกระทรวง เร่งทำ ก.ม.ตามกรอบ รธน.ใหม่ อย่าเผอเรอโทษหนักถึงหลุดเก้าอี้ สั่งรายงานคืบหน้าทุกเดือน ชี้ทาง ลัดเปิดรับฟังไม่ต้องทำ เอิกเกริก “ปู” เคาต์ดาวน์ รอวันเลือกตั้ง “วัฒนา” ถล่ม 4 ปี คสช.ล้มเหลวไม่เป็นท่า ตราหน้าพวกทรยศประชาชนสูญพันธุ์แน่ พท.ดักคออย่าเลื่อนโรดแม็ปบ่อยนัก ปชป.แฉมี รมต.จ้องยื้อเลือกตั้งถึงปี 62 วงสัมมนา มธ.มองเกมยื้อเลือกตั้ง ชำแหละ รธน.ถอยหลังไปไกล “บิ๊กตู่” อารมณ์ดีเห็นอนาคต หวานใส่สื่อบอกไอเลิฟยู ดี๊ด๊านักลงทุนแฮปปี้อีอีซีโมเดล “วิษณุ” เผยเด้ง 6 ผู้ว่าฯ มท.ชงมา เปิดบัญชี 3 บิ๊ก สนช. รับเงินมือระวิงที่มารายได้หลายทาง ป.ป.ช.รับมีช่องโหว่รักษาการเก้าอี้รองอธิการบดีไม่ต้องแจงทรัพย์สิน

ข่าวแนะนำ

ถนนสายการเมืองมุ่งสู่โรดแม็ประยะสุดท้าย เตรียมการจัดการเลือกตั้ง หลังรัฐธรรมนูญฉบับประชามติมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย.นี้เป็นต้นไป ล่าสุด นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เรียกประชุมปลัดกระทรวงทุกกระทรวง กำชับให้เร่งจัดทำกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้เสร็จตามกรอบเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนด

“วิษณุ” จี้ทุกกระทรวงเร่งทำ ก.ม.

เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 5 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมกับปลัดกระทรวงทุกกระทรวงเตรียมการรับรัฐธรรมนูญใหม่ ว่าเพื่อติดตามผลการประชุมก่อนหน้านี้ ซึ่งกระทรวงยุติธรรมจะสรุปผลการดำเนินงานของแต่ละหน่วยงานว่าทำอะไรไปบ้าง มีปัญหาอุปสรรคอะไรในฐานะเป็นเจ้าของเรื่อง จากนั้นสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี จะชี้แจงขั้นตอนว่าแต่ละหน่วยงานต้องทำอะไรบ้างในช่วงเวลา 3 เดือน 6 เดือน 8 เดือน หรือ 12 เดือนนับจากนี้ กฎหมายบางฉบับที่รัฐธรรมนูญให้ความสำคัญต้องทำภายใน 240 วัน อาทิ กฎหมายเกี่ยวกับการรับฟังความเห็นของประชาชนหรือชุมชนในเรื่องที่กระทบกับสิ่งแวดล้อม สุขภาพ อนามัย คุณภาพชีวิต กฎหมายวินัยการคลัง และกฎหมายที่เกี่ยวกับการเปิดให้ประชาชนมีส่วนร่วมต่อต้านทุจริต ถ้าทำไม่ทันจะมีผลอะไรบ้าง เพราะมีระบุไว้ชัดเจนว่าหากเจ้าของเรื่องไม่รีบทำเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ตามกำหนด หัวหน้าหน่วยงานราชการนั้นต้องพ้นจากตำแหน่ง

อย่าเผลอโทษหนักถึงหลุดเก้าอี้

นายวิษณุกล่าวต่อว่า ส่วนจะต้องออกเป็นกฎหมายใหม่หรือไม่ ต้องสอบถามจากหน่วยงานเจ้าของเรื่อง ทราบว่ากฎหมายด้านวินัยการเงินการคลังจะออกมาเป็น พ.ร.บ.ฉบับใหม่ เพราะถือเป็นการเซ็ตซีโร่ เราไม่เคยมีกฎหมายนี้มาก่อน ต้องรีบดำเนินการให้ทัน ตนเป็นคนพูดถึงร่างกฎหมาย 3 ฉบับดังกล่าวใน ครม. เพื่อเป็นการเตือนให้รู้ เกรงว่าจะลืมกัน เป็นการโชว์ผลงาน ไม่มีอะไรน่าสงสัย

ที่เตือนเพราะเห็นว่ามีบทลงโทษหัวหน้าหน่วยงาน ความจริงก็ชอบกฎหมายที่เขียนไว้แบบนี้ โทษหนักถึงหลุดจากตำแหน่ง งานจะได้ไม่อืด แต่บางฉบับถึงทำไม่เสร็จตามเวลาที่กำหนดอาจไม่มีผล

ชี้ช่องรับฟังไม่ต้องทำเอิกเกริก

เมื่อถามว่า ระยะเวลา 240 วัน หน่วยงานเจ้าของเรื่องจะทำเสร็จทันหรือไม่ นายวิษณุตอบว่า เสร็จทันแน่นอน เพราะไม่ใช่เรื่องใหญ่ บางเรื่องไปแก้ไขบทบัญญัติบางมาตราในกฎหมายบางฉบับเท่านั้น หน่วยงานเจ้าของเรื่องมีแนวคิดไว้แล้ว และแม้ต้องทำตามรัฐธรรมนูญมาตรา 77 ก็เชื่อว่าทันตามกรอบเวลา การรับฟังความเห็นไม่จำเป็นต้องเอิกเกริก หรือไปทำประชามติ หน่วยงานนั้นสามารถเอาขึ้นเว็บไซต์ เพื่อเปิดรับฟังความเห็นได้ ถือเป็นความเห็นของประชาชนแล้ว เมื่อถามอีกว่า จำเป็นต้องแก้ไขตามที่รับฟังความคิดเห็นจากประชาชนมาหรือไม่ นายวิษณุตอบว่า ไม่ต้อง รับฟังกับเชื่อฟังมันต่างกัน รับฟังคือเปิดโอกาสให้เขาได้แสดงความคิดเห็น เราก็เอามาดูว่าจะเชื่อหรือไม่ โดยที่การรับฟังนี้เราจะเอาไปใช้ทุกขั้นตอน อย่างไรก็ตาม เวลา 240 วัน ที่หน่วยงานต้องเสนอเข้า สนช. ไม่เกี่ยวกับการใช้เวลาพิจารณาของ สนช. เชื่อว่าไม่น่าจะมีการรวบรัดออกกฎหมายตามที่กังวล

ติวเข้มจัดลำดับความสำคัญให้ดี

ต่อมาเวลา 13.30 น.นายวิษณุ เครืองาม เป็นประธานการประชุมเตรียมการให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยมีปลัดกระทรวงทุกกระทรวงเข้าร่วม จากนั้นนายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมเชิญเลขานุการคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เข้าหารือด้วย มีการพูดคุยใน 2 เรื่องใหญ่ คือ เมื่อรัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว กฎหมายของแต่ละกระทรวงที่ต้องออกมา มีอะไรและทำอย่างไรบ้าง ต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป ขณะนี้ทุกกระทรวงมีความชัดเจนเรื่องกฎหมายแล้ว อีกเรื่องคือมาตรา 77 ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ต่อไปการออกกฎหมายต้องแบ่งเป็น 4 ช่วง ก่อนออกกฎหมายต้องตรวจสอบลำดับความสำคัญ หลังประกาศใช้กฎหมายยังมีการทบทวนผลสัมฤทธิ์ โดยจะสอดคล้องกับพระราชกฤษฎีกาการทบทวนความเหมาะสมของกฎหมาย 2558 ที่มีอยู่แล้ว ถ้ากฎหมายไม่จำเป็นสามารถยกเลิกหรือทำอย่างไรให้ทันสมัย

สั่งต้องรายงานคืบหน้าทุกเดือน

นายชาญเชาวน์กล่าวอีกว่า กระทรวงยุติธรรมจะรับผิดชอบติดตามความคืบหน้าการร่างกฎหมายของแต่ละกระทรวงทุกวันที่ 30 ของเดือน ทุกกระทรวงต้องแจ้งความคืบหน้ามายังเว็บไซต์ที่กระทรวงยุติธรรมเปิดขึ้น มีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมทำหน้าที่เป็นเว็บไซต์กลาง ประชาชนสามารถติดตามความคืบหน้าการร่างกฎหมายของแต่ละกระทรวงได้ จากนั้นรายงานเข้าที่ประชุม ครม. เมื่อถามว่าที่ประชุมได้พูดคุยเรื่องการปฏิรูปตำรวจ และปฏิรูปการศึกษาหรือไม่ นายชาญเชาวน์ตอบว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงศึกษาธิการ ต้องตั้งเรื่องขึ้นมาเพื่อประสานงานกับสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ต้อง ตั้งคณะกรรมการตามรัฐธรรมนูญ และต้องดำเนินการให้เสร็จภายใน 1 ปี เมื่อถามว่าร่างกฎหมายวินัยการเงินการคลังจะทำเสร็จทันหรือไม่ นายชาญเชาวน์ตอบว่า ผู้แทนกระทรวงการคลังระบุว่าร่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว มั่นใจว่าจะทำกฎหมายสำคัญทั้ง 3 เรื่องเสร็จทัน

บัวแก้วตีปี๊บโรดแม็ปไทยแลนด์

ที่กระทรวงการต่างประเทศ น.ส.บุษฎี สันติ-พิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศได้เชิญคณะทูตต่างประเทศที่ประจำการในประเทศไทย เข้าร่วมพระราชพิธีประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และกระทรวงจะนำข้อมูลความคืบหน้าพัฒนาการของไทย แจ้งกับสถานเอกอัครราชทูตไทย สถานกงสุลใหญ่ไทยทั่วโลก และทีมไทยแลนด์ เพื่อเป็นข้อมูลประชาสัมพันธ์ และตอบคำถามชี้แจงกับต่างประเทศไปในทิศทางเดียวกัน พระราชพิธีที่ จัดขึ้นมีส่วนสร้างความเชื่อมั่นให้กับไทยมากขึ้น เพราะการประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่จะนำไปสู่กระบวนการอื่นที่เกี่ยวข้อง เช่น การออกกฎหมายลูก การเตรียมการนำไปสู่การเลือกตั้งตามแผนโรดแม็ปที่วางไว้

ครั้งที่สามที่จัดพระราชพิธียิ่งใหญ่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ฉบับที่ 20 ในวันที่ 6 เม.ย.นั้น ถือเป็นครั้งที่ 3 ที่มีรูปแบบการจัดเป็นพระราชพิธีประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรเต็มรูปแบบ โดยครั้งแรกมีขึ้นเมื่อวันที่ 10 ธ.ค.2475 ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม ครั้งที่สองคือเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2511 เป็นรัฐธรรมนูญฉบับที่ 8 ของประเทศไทย ได้จัดรัฐพิธีพระราชทานรัฐธรรมนูญ ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม มีนายทวี บุณยเกตุ ประธานสภาร่างรัฐธรรมนูญ เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ และครั้งที่ 3 จะมีขึ้นในวันที่ 6 เม.ย.2560 ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม ในสมัยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

“ปู” เคาต์ดาวน์รอวันเลือกตั้ง

ด้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หลังรัฐธรรมนูญมีผลบังคับ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่เราจะมีรัฐธรรมนูญฉบับถาวร เท่ากับเป็นจุดเริ่มต้นนับถอยหลังไปสู่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง อยากให้ผู้เกี่ยวข้องเร่งรัดเวลาตรงนี้ให้กับคนไทย เพราะเป็นเวลาที่เรารอคอยกันมานานแล้ว ในส่วนของกฎหมายลูกขอให้ร่างกฎหมายโดยคำนึงถึงภาพรวม ให้ทุกอย่างเดินได้ ไม่อยากให้กฎหมายนั้นเป็นกติกาทำให้การทำงานเพื่อประเทศเดินไปไม่ได้ ที่สำคัญคือต้องอยู่บนพื้นฐานประโยชน์ของประชาชน หลักนิติธรรม ความเสมอภาค และเสรีภาพของประชาชน สำหรับพรรคเพื่อไทยยังไม่มีการหารือกัน ต้องติดตามข้อมูลข่าวสารรอให้ได้เนื้อหาที่สมบูรณ์ก่อน

วอนเห็นใจพี่ชายอดทนมานาน

เมื่อถามถึงการเคลื่อนไหวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ออกมาส่งสัญญาณถึงรัฐบาลคสช.ล่าสุด น.ส.ยิ่งลักษณ์ตอบว่า ความจริงท่านนิ่งมานานแล้ว ไม่เคยพูด ถ้านึกถึงหัวอกเขาหัวอกเรา จะรู้ว่าท่านอดทนมานานแล้ว ครั้งนี้เข้าใจว่าท่านคงพยายามพูดจากใจ ว่าทำอะไรอย่าพยายามไปนึกถึงท่าน จนทำให้บ้านเมืองเดินไม่ได้ นี่คือความปรารถนาดีของคนคนหนึ่งที่เคยรับใช้พี่น้องประชาชน รู้สึกอย่างไรก็แสดงออกมาอย่างนั้น

ถล่ม 4 ปี คสช.ล้มเหลวไม่เป็นท่า

นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า เชื่อว่าการเลือกตั้งคงเกิดขึ้นราวต้นปี 2561 หลังพระราชพิธีสำคัญเสร็จสิ้นลง หากนับถึงวันเลือกตั้งเท่ากับว่า คสช.บริหารประเทศด้วยอำนาจเผด็จการ 4 ปี ผลงานคือแก้ปัญหาเศรษฐกิจล้มเหลว ประชาชนทุกข์ยาก ใช้อำนาจตามอำเภอใจ ละเมิดสิทธิมนุษยชน สังคมแตกแยกมากขึ้น งบประมาณแผ่นดินถูกใช้เพื่อประโยชน์ของพวกพ้อง นำไปซื้ออาวุธสงครามแทนที่จะนำไปใช้สร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้ประชาชน กระบวนการยุติธรรมมีสองมาตรฐาน ถูกใช้เป็นเครื่องมือจัดการฝ่ายตรงข้าม แต่ตัวเองและพวกพ้องไม่ถูกดำเนินคดี นี่คือผลงานของรัฐบาลที่อ้างตนเป็นคนดี

พวกทรยศประชาชนไม่มีใครเอาไว้

นายวัฒนาระบุอีกว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ถูกเผด็จการและบริวารหากินด้วยการใส่ร้ายป้ายสี เป็นข้ออ้างยึดและสืบทอดอำนาจ แต่นายทักษิณเข้าสู่อำนาจด้วยการเลือกตั้ง บริหารประเทศผ่านการตรวจสอบ ไม่มีอภิสิทธิ์ในคดีความ เพราะนายทักษิณและครอบครัว รวมทั้งนักการเมืองอย่างพวกตนล้วนถูกไล่ล่าจนเอาตัวไม่รอด เผด็จการต่างหากที่เป็นปัญหาและน่ารังเกียจ ทำความเสียหายให้ประเทศมหาศาล แต่ตรวจสอบไม่ได้เพราะนิรโทษกรรมให้กับตัวเองหนีความรับผิดชอบทั้งหมด เผด็จการจึงเป็นตัวถ่วงความเจริญประเทศ ส่วนบริวารและพรรคการเมืองที่สนับสนุนก็ไม่ต่างกัน ทรยศประชาชนแบบนี้ไม่เหลือไว้ทำพันธุ์แน่นอน

ดักคอโรดแม็ปอย่าเลื่อนบ่อยนัก

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่ประธานาธิบดีสหรัฐ– อเมริกา เตรียมออกมาตรการตอบโต้ 16 ประเทศที่เกินดุลการค้ากับสหรัฐฯ โดยมีประเทศไทยรวมอยู่ด้วยนั้น รัฐบาลต้องเร่งหาทางรับมือโดยเร่งด่วน เพราะสหรัฐฯเป็นตลาดส่งออกหลัก และจุดอ่อนของไทยมีมาก โดยเฉพาะประเด็นทางการเมือง ทั้งความไม่เป็นประชาธิปไตย การละเมิดสิทธิมนุษยชน รวมถึงรายงานดัชนีความเสี่ยงทางการเมืองของธนาคารโลก ที่สำคัญโรดแม็ปที่จะกลับสู่การเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง หากไม่มีความชัดเจนเลื่อนแล้วเลื่อนอีกโดยไม่มีกำหนดเวลา จะมีผลกระทบในทางลบตามมาอีกมาก

ปชป.แฉ รมต.จะยื้อเลือกตั้งปี 62

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กรณีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ระบุว่าจะมีการเลือกตั้งในกรอบเวลา 19 เดือนนั้น เป็นระยะเวลาเต็มพิกัดที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ อาจเร็วกว่านั้นก็ได้แล้วแต่โชคชะตาของบ้านเมือง นักการเมืองต้องปฏิบัติตาม เขาจะเขียนอย่างไรต้องว่าไปตามนั้น เราอยู่ในโหมดปรองดองก็ต้องให้ความร่วมมือกับรัฐบาลตามที่ พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ขอมา แต่หากเลือกตั้งได้เร็วกว่า 19 เดือนจะดีมาก เพราะประชาชนเรียกร้องและต้องการรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง แต่อาจมีคนบางกลุ่มหวังเอาใจทหารให้มีอำนาจอยู่ต่อไปนานๆ แต่หากมีการยื้อให้ไปเลือกตั้งในปี 2562 อย่างที่มีรัฐมนตรีบางคนไปบอกข้าราชการไว้ อาจเกิดวิกฤติการเมืองขึ้นได้

สนช.ไขก๊อกไม่กระทบกฎหมายลูก

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า กรณี สนช.บางส่วนเตรียมลาออกเพื่อไปลงสมัครเลือกตั้ง ถือเป็นเรื่องส่วนตัว ยังไม่ได้ยินว่าจะมี สนช.คนใดลาออก แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. บอกแล้วว่าเป็นการลาออกเพื่อไปทำประโยชน์ให้ประเทศ เป็นสิทธิของแต่ละบุคคล ถ้าตำแหน่งสนช.ว่างลงสามารถเสนอโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเพิ่มได้ อย่างไรก็ตามการลาออกของ สนช. ไม่มีผลกระทบต่อการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 10 ฉบับ เพราะใช้องค์ประชุมเป็นหลัก เชื่อว่าคงลาออกไม่มากนักแต่ยังไม่ทราบว่าจะมีใครลาออกบ้าง ยังไม่มีใครมาปรึกษาจริงจัง

สัมมนา มธ.มองเกมยื้อเลือกตั้ง

วันเดียวกัน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) จัดเสวนาเนื่องในวันสัญญา ธรรมศักดิ์ 2560 “ทิศทางประเทศไทย ภายหลังการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ 2559” นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดี มธ. กล่าวว่า เมื่อรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้ ขั้นตอนการออกกฎหมายไปจนถึงมีการเลือกตั้ง น่าจะราวเดือน ก.ย.2561 หากจะให้เร็วกว่านั้นก็ทำได้ เพียงแค่เมื่อมีการประกาศใช้ร่างรัฐธรรมนูญ ให้ กรธ.ส่งร่างกฎหมายลูก 4 ฉบับที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ให้ สนช.โดยไม่ต้องรอให้ครบ 8 เดือน แต่ถ้าอยากให้มีเลือกตั้งช้า ก็โดยใช้เสียง 2 ใน 3 ของ สนช. ตีตกกฎหมายลูก ถ้าตีความโดยอนุโลมก็ให้เริ่มต้นนับหนึ่งทำกฎหมายลูกใหม่ หรือถ้าจะให้นานกว่านั้นก็อ้างได้เลยว่า ในบทเฉพาะกาลไม่ได้เขียนไว้ว่าต้องทำอย่างไรเมื่อกฎหมายลูกถูกตีตก ต้องไปแก้รัฐธรรมนูญเสียก่อน เท่ากับว่าการเลือกตั้งจะเลื่อนถึงปี 2562 หรือขยายไปมากกว่านั้น

ชำแหละ รธน.ถอยหลังไปยุค “ป๋า”

นายธรณ์ ปิติดล อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มธ. กล่าวว่า หลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ทิศทางประเทศไทยคงเป็นการเมืองย้อนอดีต เพราะมีอำนาจที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งคลุมอยู่อีกที คล้ายกับประชาธิปไตยครึ่งใบสมัยรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ขณะนั้นในแง่เศรษฐกิจถือว่ามีการส่งออกการลงทุนในทางที่ดี แต่ถ้าเป็นปี 60 ไม่คิดว่าจะเป็นเหมือนสมัยนั้น เรียกได้ว่าเศรษฐกิจปัจจุบันอยู่ในช่วงเวลาที่ตกต่ำที่สุดในระยะ 50-60 ปี

“ไอลอว์” เทียบตีเช็คเปล่าให้ คสช.

นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) กล่าวว่า สิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองที่จะเปลี่ยนไปหลังรัฐธรรมนูญใหม่ คือ มียุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี มีข้อกำหนดมาตรฐานจริยธรรมของนักการเมืองและองค์กรอิสระ มีกฎหมายลูก 10 ฉบับ มีกฎหมายว่าด้วยการปฏิรูป มีการจัดการเลือกตั้งตามโรดแม็ป โดยทั้งหมดประชาชนไม่สามารถมีส่วนร่วมได้ เหมือนเป็นการเซ็นเช็คเปล่าให้รัฐบาล คสช. สิ่งที่จะไม่เปลี่ยนไป คือ ประกาศ คสช. หรือมาตรา 44 และคำสั่งหัวหน้า คสช. จะคงอยู่ต่อไปภายใต้รัฐ-ธรรมนูญใหม่ สนช.จะอยู่ต่อไป ทั้งที่ไม่ได้เป็นตัวแทนประชาชน สปท.ยังอยู่และทำงานต่อไป จนกว่าจะออกกฎหมายปฏิรูป และ คสช.ยังอยู่อาจจะอีก 9 ปี จนกว่าจะเบื่อ

“บิ๊กตู่” หวานใส่สื่อบอกไอเลิฟยู

วันเดียวกันเวลา 07.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษา ความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เดินทางโดยเครื่องบินแอมแบร์ จากท่าอากาศยาน 2 กองบิน 6 มายังท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง เพื่อประชุมคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) และเยี่ยมชมโครงการพัฒนาสนามบินนานาชาติอู่ตะเภา มี พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร. และนายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ. ระยอง ให้การต้อนรับ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัย ที่เข้มงวด โดยนายกฯมีสีหน้ายิ้มแย้มอารมณ์ดี ก่อนจะเข้าพักห้องรับรองได้หันมาส่งยิ้มให้สื่อมวลชน พร้อมชูมือแสดงสัญลักษณ์ไอเลิฟยู และกล่าวว่า“วันนี้อารมณ์ดี มองเห็นอนาคต ขออย่าติดกับดักตัวเอง”

ดี๊ด๊านักลงทุนแฮปปี้อีอีซีโมเดล

ต่อมาเวลา 13.45 น. พล.อ.ประยุทธ์แถลงภายหลังการประชุมว่า อีอีซีถือเป็นก้าวแรกของการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยไปสู่ประเทศที่มีรายได้สูง ไม่ติดกับดักประเทศรายได้ปานกลาง วันหน้าอาจมีระเบียงเศรษฐกิจภาคเหนือ ใต้ ออก ตก เชื่อมต่อด้านเศรษฐกิจกับประชาคมโลก วันนี้นักธุรกิจต่างพอใจโครงการต่างๆ ที่เกิดขึ้น สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ ลดความหวาดระแวง สร้างผลประโยชน์ที่เท่าเทียมและเป็นธรรม และดูแลประชาชน อย่าเพิ่งไปแตกตื่นตกใจ แล้วนำไปสู่ความไม่ร่วมมือ ตลอด 2 ปีกว่า เรา สร้างการปฏิรูปมาตลอด ถึงเดินหน้ามาถึงวันนี้ได้ต้อง มีการเริ่มต้นเพื่อเดินหน้าไปสู่ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

ปัดเอื้อประโยชน์กองทัพเรือ

นายกฯกล่าวว่า เรารับฟังข้อเสนอแนะจากผู้ประกอบการในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งมีท่าที สนใจและพอใจกับสิ่งที่เราเตรียมรองรับไว้ทั้งหมด และเราต้องพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ควบคู่ด้วย ผ่านการปฏิรูปการศึกษา สร้างแรงงานที่มีฝีมือตรงกับความ ต้องการตลาด คนไทยไม่ได้น้อยหน้าใครหรือไม่เก่ง คนไทยฉลาด แต่ต้องใช้ความฉลาดเหล่านั้นให้เกิดประโยชน์สูงสุด ขอฝากช่วยกันสร้างสิ่งดีๆ ให้กับประเทศไทยใหม่ ถ้าไม่ทำวันนี้ อนาคตก็ไม่มี ที่สำคัญ ขอขอบคุณกองทัพเรือ หลายคนอาจสงสัยว่าเหตุใดเศรษฐกิจมาเกี่ยวกับกองทัพเรือ จะเอาประโยชน์ให้กองทัพเรือหรือเปล่า ไม่ใช่ พื้นที่นี้เป็นของหน่วยงานความมั่นคง วันนี้เรามีข้อตกลงใช้ประโยชน์ร่วมกัน ทั้งเชิงพาณิชย์และความมั่นคง ขอให้เข้าใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงาน พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร. และนางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วย ความร่วมมือด้านการพัฒนาศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน ระยะที่ 1 และการพัฒนาศูนย์ขนส่งสินค้าทางอากาศและโลจิสติกส์ ระยะที่ 1 ระหว่างกองทัพเรือ และบริษัท การบินไทยฯ ทั้งนี้ นายกฯไม่เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนซักถามประเด็นอื่น โดยกล่าวตัดบทว่า ให้ถามแต่เรื่องดีๆ จากรัฐมนตรี จากนั้นนายกฯและคณะขึ้นเครื่องบินเดินทางกลับ กทม.ทันที

“วิษณุ”เผยเด้ง 6 ผู้ว่าฯ มท.ชงมา

อีกเรื่อง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 20/2560 ย้ายผู้ว่าราชการ 6 จังหวัด ว่า ไม่ทราบรายละเอียดว่าสาเหตุคืออะไร ทราบแต่เพียงว่ามีการร้องเรียนเข้ามาเท่านั้น ที่ผ่านมาหลายคนที่ถูกย้ายมาไม่ได้มีปัญหาการทุจริตเสมอไป เช่น กรณี พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ อดีตรอง ผบ.ตร. ให้มาเป็นผู้ตรวจราชการพิเศษ ก็ไม่ได้มีปัญหาทุจริตอะไร การโยกย้ายครั้งนี้ทางกระทรวงมหาดไทยรายงานเพียงว่ามีเรื่องร้องเรียนเข้ามาเท่านั้น ฝ่ายกฎหมายจึงพิจารณาจัดทำคำสั่งมา รู้แค่นั้น ไม่รู้สาเหตุ แต่อาจมีการสอบสวนกันในทางลับก็ได้ เมื่อถามว่าผู้ว่าฯที่ถูกโยกย้ายมีสิทธิเข้ารับตำแหน่งเดิมหรือไม่ หากการตรวจสอบเสร็จสิ้น นายวิษณุตอบว่า ก็มีโอกาสกลับไปเหมือนในอดีตที่ผ่านการตรวจสอบแล้ว ก็สามารถกลับไปอยู่ในตำแหน่งเดิมได้

ปชป.เชียร์ “บิ๊กตู่” ทำเหมาะสม

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ถือเป็นอำนาจนายกฯในการใช้มาตรา 44 เพราะผู้ว่าฯบางคนก็ลุแก่อำนาจ เอางบประมาณกลุ่มจังหวัดในจังหวัดเล็กๆ กวาดไปรวมไว้ในจังหวัดที่ตัวเองเป็นผู้ว่าฯ ใช้อำนาจบาตรใหญ่ดูดงบฯมาใช้ในจังหวัดตนเอง เอาเปรียบจังหวัดที่เล็กกว่า เหมาะสมแล้วที่ถูกโยกย้าย เพราะไร้ความโปร่งใส บางคนก็เป็นเสื้อแดงแกล้งตาย หรือมีปมทุจริต คสช.ควรจัดให้อยู่ในที่ที่เหมาะสม การใช้มาตรา 44 กับคนที่ประพฤติมิชอบเป็นสิ่งชอบธรรม แต่อย่าใช้กับคนดี หรือเมื่อใช้แล้วก็ควรคืนความเป็นธรรมให้กับเขาเหล่านั้นด้วย ไม่ใช่รอจนเกษียณอายุราชการ

เปิดบัญชีทรัพย์สิน 3 บิ๊ก สนช.

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีการเปิดบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กรณีเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 17 ก.พ.2560 จำนวน 3 คน ได้แก่ 1.พล.อ.สสิน ทองภักดี เสนาธิการทหารบก มีทรัพย์สิน 47,922,699 บาท ส่วนใหญ่เป็นทรัพย์สินประเภทที่ดินและเงินลงทุน 2. พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม มีทรัพย์สิน 26,672,147 บาท ส่วนใหญ่เป็นทรัพย์สินประเภทเงินฝากในบัญชีธนาคารและเงินลงทุนของตัวเอง และคู่สมรสคือนางวิภาพร ช้างมงคล ทั้งนี้ พล.อ.ชัยชาญแจ้งว่ามีรายได้ต่อปี 5,060,000 บาท ประกอบด้วยเงินเดือน 1,470,000 บาท เงินเดือน สนช. 1,360,000 บาท เงินเดือน คสช. 1,440,000 บาท และรายได้นั่งเป็นบอร์ดชุดต่างๆ 4 แห่งได้แก่ บริษัท กสท.โทรคมนาคม จำกัด 410,000 บาท การกีฬาแห่งประเทศไทย 192,000 บาท สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศไทย 128,000 บาท กองทุน กสทช. 60,000 บาท 3.พล.ท.ธนเกียรติ ชอบชื่นชม ผู้บัญชาการศูนย์รักษาความปลอดภัย (ศรภ.) กองบัญชาการกองทัพไทย มีทรัพย์สิน 59,658,147 บาท ส่วนใหญ่เป็นทรัพย์สินประเภทที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่อยู่ในชื่อของนางรัชนี ชอบชื่นชม คู่สมรส ที่มีมูลค่าร่วม 46 ล้านบาท

ช่องโหว่รักษาการไม่ต้องแจง

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล 13 คน ลาออกจากตำแหน่ง โดยไปอยู่ในตำแหน่งรักษาการรองอธิการบดี เพื่อหลีกเลี่ยงการยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. ว่า กฎหมาย ป.ป.ช.ไม่ได้ครอบคลุมถึงตำแหน่งรักษาการ ถือว่าไม่ใช่ตำแหน่งรองอธิการบดี จึงไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน ส่วน ป.ป.ช.จะไปแก้ไขช่องโหว่ดังกล่าวอย่างไรต้องไปพิจารณา แต่คงไม่แก้ไขกฎหมายเรื่องที่เป็นจุดเล็กทุกเรื่อง พยายามมองในแง่บวกว่าปัญหาที่เกิดขึ้น ป.ป.ช.ต้องดูว่าต่อไปถ้าจะประกาศตำแหน่งที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน อาจต้องยืดเวลาการยื่นบัญชีทรัพย์สินออกไปให้นานกว่านี้ และหากแต่ละมหาวิทยาลัยร้องขอให้ส่งเจ้าหน้าที่ไปชี้แจงขั้นตอน ป.ป.ช.ก็พร้อม

ภตช.จี้เปิดบัญชี ผอ.โรงเรียนดัง

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันแห่งชาติ (ภตช.) ยื่นหนังสือถึงประธาน ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล 13 คน ที่ลาออกจากตำแหน่ง โดยนายมงคลกิตติ์กล่าวว่า อยากให้ ป.ป.ช.เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินของทั้ง 13 คนที่ลาออกจากตำแหน่ง เพราะมีเหตุอันควรสงสัยว่า การลาออกเป็นการหลบเลี่ยงการยื่นบัญชีทรัพย์สินหรือไม่ นอกจากนี้ ยังขอให้ ป.ป.ช.กำหนดตำแหน่งเพิ่มเติมการยื่นบัญชีทรัพย์สินและเปิดเผยบัญชี ทรัพย์สินให้ครอบคลุมถึงตำแหน่งนายกสภามหาวิทยาลัย กรรมการสภามหาวิทยาลัยและ ผอ.โรงเรียนดังที่มีการแข่งขันสูง 366 แห่ง และให้เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินของคณะกรรมการ ป.ป.ช.และเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ระดับ 9 ขึ้นไปต่อสาธารณชนด้วย

ขู่ฟ้อง สนช.ผ่าน ก.ม.ปิโตรเลียม

ที่รัฐสภา เครือข่ายประชาชนปกป้องประเทศ นำโดย พ.ท.พญ.กมลพรรณ ชีวพันธ์ศรี ผู้ประสานงานเครือข่าย ยื่นหนังสือถึงประธาน สนช. เพื่อขอรายงานบันทึกการประชุม สนช. ที่ให้ความเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม และร่าง พ.ร.บ.ภาษีเงินปิโตรเลียม เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ว่าแต่ละคนลงคะแนนอย่างไร เพื่อเตรียมยื่นฟ้องต่อ ป.ป.ช. เนื่องจากเป็นการผ่านร่างกฎหมายที่เอื้อประโยชน์ให้เอกชน โดย พ.ท.พญ.กมลพรรณกล่าวว่า แม้จะไม่คาดหวังกับกรรมการ ป.ป.ช. แต่หวังว่าจะดำเนินการได้เมื่อ เปลี่ยนแปลงขั้วอำนาจ และได้ไปแจ้งความให้ดำเนินคดีกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ที่จับกุมตนและแกนนำที่มาชุมนุมคัดค้านร่าง พ.ร.บ.ที่หน้ารัฐสภา ปฏิบัติหน้าที่ขัด พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ เพราะการจับกุมต้องมีคำสั่งศาลและไต่สวนก่อน แต่กรณีดังกล่าวกลับหลอกล่อเพื่อจับกุมดำเนินคดีกับพวกตน

ยัน ทร.จำเป็นต้องมีเรือดำน้ำ

ช่วงเช้าที่หอประชุมกองทัพเรือ พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้ช่วย ผบ.ทร. เป็นประธานเปิดการประชุมทางวิชาการกองทัพเรือเรื่อง “สมุทราภิบาลและเศรษฐกิจทางทะเลของไทยกับบทบาทของกองทัพเรือ” โดยนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า ประเทศไทยจำเป็นต้องมีเรือดำน้ำ แต่ยังมีคนต่อต้านเพราะมองเพียงมิติความมั่นคงอย่างเดียว ไม่ได้มองมิติเศรษฐกิจ เนื่องจากเรามีผลประโยชน์ทางทะเลมหาศาลมีพื้นที่ติดทะเลยาวกว่า 3,000 กิโลเมตร และเป็นทะเลเปิดใครจะเข้ามาก็ได้ ที่ผ่านมาเราเสียโอกาสไปมากเพราะไม่มีเรือดำน้ำ ดังนั้น สังคมต้องเรียนรู้ทำความเข้าใจในมิติของเศรษฐกิจ เพราะการมีเรือดำน้ำจะเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจเติบโตเนื่องจากขุมทรัพย์อยู่ในทะเล

เรื่องถึง กห.รอเข้า ครม.อนุมัติ

ด้าน พล.ร.อ.จุมพล ลุมพิกานนท์ หัวหน้าคณะฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา กล่าวว่า กองทัพเรือเป็นพลังอำนาจของชาติ ในมิติการรบใต้น้ำหายไปกว่า 60 ปี ตั้งแต่กองทัพเรือปลดระวางเรือดำน้ำเมื่อวันที่ 30 พ.ย.2494 เพราะการดูแลความมั่นคงทางทะเลใน 3 มิติ คือ น่านฟ้า ผิวน้ำ ใต้น้ำ กองทัพเรือเคยเสนอรัฐบาลผลักดันโครงการมาหลายครั้ง แต่มาสำเร็จในรัฐบาลนี้ ศาสตร์ใต้น้ำเป็นศาสตร์ที่กองทัพเรือทิ้งมาหลายสิบปีและจำเป็นจะต้องมียุทธศาสตร์กำลังรบ ขณะนี้โครงการจัดซื้อเรือดำน้ำจบในขั้นตอนกรอบวงเงินงบประมาณประจำปีแล้ว ได้ส่งเรื่องให้กระทรวงกลาโหมเพื่อนำเข้า ครม. สัญญาการจัดซื้อต้องรอให้ผ่านทุกขั้นตอนก่อนจึงจะเปิดเผยได้ว่าเป็นการจัดซื้อในลักษณะใด หลังจากเซ็นสัญญาซื้อขายแล้วจะได้เรือดำน้ำประมาณ 6-7 ปี และฝึกความเชี่ยวชาญต้องใช้เวลาอีก 3 ปี รวมแล้วประมาณ 10 ปีกว่าจะเริ่มปฏิบัติการได้

“ป๋า” ย้ำทุกคนเท่าเทียมใต้ รธน.ใหม่

ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เป็นประธานเปิดงาน สานใจไทยสู่ใจใต้รุ่นที่ 30 มีตัวแทนเหล่าทัพเข้าร่วมพร้อมเพรียง พล.อ.เปรมกล่าวว่า เรื่องความสามัคคีของคนในชาติ เคยพูดกับเด็กอิสลามว่า พวกเขาเป็นคนไทย มีสิทธิมีหน้าที่ตอบแทนแผ่นดิน เช่นเดียวกับคนไทยที่นับถือศาสนาอื่น เคยมีเด็กมาบ่นกับตนเรื่องความไม่เป็นธรรม เลยบอกว่าความไม่เป็นธรรมมีอยู่ทั่วโลก ดังนั้น ต้องแสวงหาความเป็นธรรม แต่ต้องขอร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันทำให้เยาวชนเข้าใจว่า เขามีความเท่าเทียมกับเด็กศาสนาอื่น ขอร้องเด็กว่าให้ระลึกว่าเป็นคนไทย อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญที่จะมีการพระราชทานในวันที่ 6 เม.ย. ซึ่งจะมีสิทธิเท่าเทียมกันทุกคน

เอ็นจีโอต้านเปลี่ยนชื่อ ก.แรงงาน

นายชาลี ลอยสูง ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย กล่าวถึงกรณีกระทรวงแรงงานมีแนวคิดจะเปลี่ยนชื่อเป็นกระทรวงทรัพยากรมนุษย์ ว่า ไม่เห็นด้วยที่จะเปลี่ยนชื่อไปเป็นกระทรวงทรัพยากรมนุษย์ อย่าลืมว่ารากเหง้าของการก่อตั้งกระทรวงแรงงานมาจากไหน ในอดีตที่แยกตัวออกมาจากกระทรวงมหาดไทย จุดประสงค์เพื่อดูแลแรงงานโดยตรง ชื่อเก่าไม่ดีอย่างไร ชื่อใหม่ดีตรงไหนต้องตอบให้ชัด ขอให้ฟังเสียงประชาชนด้วยว่าอยากให้เปลี่ยนหรือไม่ ไม่ใช่อยากเปลี่ยนก็เปลี่ยน แล้วปัญหาต่างๆ ของพี่น้องแรงงานจะได้รับการดูแลเอาใจใส่มากขึ้นหรือเปล่า เพราะที่ผ่านมาก็ไม่ได้รับความสนใจ ยิ่งมาทำให้ภาพหรือหน้าที่กระทรวงกว้างขึ้น ปัญหาจะยิ่งถูกมองข้ามไม่ได้รับการแก้ไข ไม่รู้แนวคิดนี้ออกมายังไง ควรจะทำอะไรที่เป็นประโยชน์กับผู้ใช้แรงงานมากกว่า

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามรัฐธรรมนูญใหม่โรดแม็ปเลือกตั้งข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 11:17 น.