ไลฟ์สไตล์
100 year

หมายจับ9 ซ้อมพลทหารดับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 เม.ย. 2560 06:03 น.
SHARE

1-หมายเรียก แม่ยอมอโหสิ หลังกราบเท้า

ศาลทหาร มทบ.45 ออกหมายจับ 9 ทหารรุมซ้อม พลทหารคาเรือนจำจนเสียชีวิต หลังพนักงานสอบสวนยื่นขอทั้งหมด 10 นาย แยกเป็นชั้นประทวน 4 นายและพลทหารกองประจำการ 5 นาย ส่วน ส.อ. ทำหน้าที่สิบเวร ยกคำร้องให้ออกหมายเรียกแทน เผย 8 คนต้องโทษกักขังอยู่ในคุกทหาร ผบ.มทบ.45 เด้งรับสั่งพักราชการทันที ด้านผู้การสุราษฎร์ฯจ่อขอหมายเพิ่มหลังพบยังมีคนอื่นเอี่ยวด้วย ขณะที่แม่พลทหาร

ข่าวแนะนำ

เหยื่อบาทาบุกดูหน้าถึงเรือนจำและพร้อมอโหสิกรรม เตรียมเผาศพลูกชายวันที่ 10 เม.ย.นี้ ยังคงเป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจกรณีนางเรณู หมดราคี อายุ 41 ปี แจ้งตำรวจ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี สอบสวนคดีพลทหารยุทธกินันท์ บุญเนียม อายุ 22 ปี ทหารกองประจำการ มณฑลทหารบก (มทบ.) ที่ 45 ค่ายวิภาวดีรังสิต จ.สุราษฎร์ธานี ลูกชายถูกทำร้ายบาดเจ็บสาหัส ระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำ มทบ.45 และเสียชีวิตขณะรักษาตัวที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานีเมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยเชื่อว่าลูกชายโดนซ้อมในเรือนจำทหาร พร้อมเรียกร้องให้ตำรวจนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษ ล่าสุดพนักงานสอบสวนเตรียมขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้เกี่ยวข้อง

ต่อมาเวลา 09.00 น. วันที่ 5 เม.ย. พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี มอบหมายให้ พ.ต.อ.วิชอบ เกิดเกลี้ยง รอง ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี หัวหน้าคณะกรรมการสอบสวนคดีดังกล่าว และพ.ต.ท.ณัฐพงษ์ ร่มไทร สว. (สอบสวน) กก.สอบสวนภ.จ.สุราษฎร์ธานี ยื่นคำร้องขออนุมัติหมายจับทหารที่เกี่ยวข้องรวม 10 นายต่อศาลทหารมณฑลทหารบกที่ 45 ในข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นถึงแก่ความตาย ศาลมณฑลทหารบกที่ 45 ใช้เวลาพิจารณาหลักฐาน 4 ชม. ก่อนอนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหา 9 ราย เป็นทหารประจำการชั้นประทวน 4 นาย และพลทหารกองประจำการ 5 นาย

ประกอบด้วย 1.จ.ส.อ.ยรรยง สำลีเมือง 2.จ.อ.สนอง คำสีทา 3.จ.อ.เฉลิมพงษ์ นิลสุวรรณ 4.จ.อ.ปรเมศร์ เต็มยอด 5.พลทหารศักราวุฒิ พลรัตน์ 6.พลทหารจักรพันธ์ เขียวสวัสดิ์ 7.พลทหารภาคภูมิ สืบมาศ 8.พลทหารสิทธิชัย พบยอด ทั้งหมดเป็นผู้ต้องขังในเรือนจำทหาร มทบ.45 และ 9.พลทหารภูวเดช ธรายุทธภูมิ ผู้ช่วยสิบเวร และให้ยกคำร้อง ส.อ.สุรเชษฐ์ พรหมมาศ สิบเวร เนื่องจากศาลพิเคราะห์ว่ามีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่มีพฤติกรรมสร้างความยุ่งเหยิงให้กับพยานหลักฐาน และให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกมายังมณฑลทหารบกที่ 45 เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

ต่อมาเวลา 14.00 น. พล.ต.วิชัย ทัศนมณเฑียร ผบ.มทบ.45 พร้อมด้วยนายศุภวัชร ศักดา รอง ผวจ.สุราษฎร์ธานี พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี และ พ.ต.อ.วิชอบ เกิดเกลี้ยง รอง ผบก. ภ.จ.สุราษฎร์ธานี ในฐานะหัวหน้าคณะสอบสวนคดีดังกล่าว ร่วมกันแถลงข่าวที่ มทบ.45 โดย พล.ต.วิชัย กล่าวว่า ผู้ต้องหา 9 รายที่ศาลอนุมัติออกหมายจับมี 8 ราย ยังต้องโทษกักขังอยู่ในเรือนจำ มทบ.45 ส่วนอีก 1 รายเป็นทหารกองประจำการทำหน้าที่ผู้ช่วยสิบเวร ขั้นตอนต่อไปคณะพนักงานสอบสวนจะเข้าแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำต่อไป ส่วน ส.อ.สุรเชษฐ์ ขณะนี้ได้ออกคำสั่งให้มาช่วยราชการที่ มทบ.45 หากพนักงานสอบสวนส่งหมายเรียกมาก็จะเร่งส่งตัวให้ทันที

พล.ต.วิชัยกล่าวอีกว่า นายทหารประจำการ 5 นายที่ตกเป็นผู้ต้องหา ศาลอนุมัติหมายจับไว้แล้ว จึงมีคำสั่งให้พักราชการจนกว่ากระบวนการทางกฎหมายจะเสร็จสิ้น ส่วนจะมีบุคคลใดเกี่ยวข้องเพิ่มเติมหรือไม่ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวน และ มทบ.45 พร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ ส่วนการสืบสวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมการที่ มทบ.45 แต่งตั้งขึ้นพบว่าผู้ก่อเหตุมี 5 คน ส่วนที่เหลือมีส่วนรู้เห็นไม่มีการห้ามปราม และเมื่อผลสอบสวนของตำรวจระบุว่าเหตุทำร้ายร่างกายเกิดขึ้นภายในเรือนจำ มทบ.45 ก็ถือเป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ประจำเรือนจำจึงสับเปลี่ยนกำลังทั้งหมด แม้จะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ก็ตาม

“ผลการสอบสวนของคณะกรรมการ มทบ.45 จะสรุปสำนวนรายงานต่อกองทัพบกภายในวันที่ 7 เม.ย.นี้ โดยเป็นการรายงานข้อเท็จจริงถึงระดับความรับผิดชอบของผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นด้วย ผมในฐานะ เป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดของ มทบ.45 ก็ต้องมีส่วนรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ด้วย” ผบ.มทบ.45 กล่าวย้ำ

ด้าน พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า หลังจากนี้พนักงานสอบจะเข้าแจ้งข้อหากับผู้ต้องหา และเริ่มกระบวนการสอบสวนปากคำผู้ที่ศาลออกหมายจับทั้งหมด และจะขออำนาจศาลฝากขังที่เรือนจำ มทบ.45 นอกจากนี้ จากการสอบสวนปากคำพยานพบว่ามีบุคคลอื่นนอกเหนือจากผู้ที่ศาลออกหมายจับเกี่ยวข้องด้วย พนักงานสอบสวนจะเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติออกหมายจับต่อไป

ขณะเดียวกัน หลังศาลทหาร มทบ.45 ออกหมายจับผู้ต้องหา นางเรณู หมดราคี มารดาของพลทหารยุทธกินันท์ ได้เดินทางเข้าพบ พล.ต.วิชัย ทัศนมณเฑียร ผบ.มทบ.45 เพื่อขอดูหน้าผู้ต้องหาในเรือนจำ พล.ต.วิชัย ได้นำผู้ต้องหา 8 คนมาพบและกราบเท้าขอขมานางเรณู ยกเว้น ส.อ.สุรเชษฐ์ สิบเวร และพลทหารภูวเดช ผู้ช่วยสิบเวร ที่ไปพบตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ขณะที่นางเรณูยินดีอโหสิกรรมให้ และพร้อมจะเผาศพลูกชายในวันที่ 10 เม.ย. ที่วัดกัลปนาราม ต.เวียงสระ อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี หลังจากก่อนหน้านี้ เคยประกาศไว้ว่าจะไม่ยอมเผาศพพลทหารยุทธกินันท์ จน กว่าคดีจะกระจ่างได้ตัวคนกระทำผิดมาลงโทษ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลทหารทหารรุมซ้อมสุราษฎร์ธานีหมายจับข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:32 น.