ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่อุ๊ยวัย 80 ลงทะเบียนคนจนวันแรกคึกคัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 เม.ย. 2560 08:40 น.
SHARE

ประชาชนผู้มีสิทธิ์ลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยตามโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ สำหรับผู้มีรายได้น้อยหรือลงทะเบียนคนจนของรัฐบาล ปี 2560 ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนอย่างยั่งยืน เดินทางมารอรับบัตรคิวตั้งแต่เช้าก่อนเปิดทำการวันแรกเป็นจำนวนมาก ที่ สนง.ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาเวียงแก่น จ.เชียงราย

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 3 เม.ย.นายนพดล นุชน้อย ผจก.ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาเวียงแก่น จ.เชียงราย เผยว่า ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.-15 พ.ค.60 ทาง ธ.ก.ส.สาขาเวียงแก่น จะเปิดลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐปี 2560 ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ ในพื้นที่ อ.เวียงแก่น 4 ตำบล รวม 40 หมู่บ้าน จำนวนกว่า 2 หมื่นราย โดยได้จัดทำเอกสารเผยแพร่ ปชส.ผ่านไปยังหน่วยงาน และผู้นำหมู่บ้านเพื่อแจ้งให้ผู้ที่ต้องการลงทะเบียนทราบก่อนหน้านี้ และทางธนาคารได้เตรียมความพร้อมสถานที่ จนท. รวมทั้งเอกสารรองรับไว้เพื่อความสะดวกในการติดต่อ โดยจะเริ่มนัดมาแต่ละหมู่บ้านเพื่อความสะดวก คือ วันที่ 3-4 ต.หล่ายงาว วันที่ 5-12 ต.ม่วงยาย วันที่ 12-19 ต.ท่าข้าม และวันที่ 20 เม.ย.-4 พ.ค.2560 ต.ปอ หลังจากนั้นวันที่ 5-15 พ.ค.2560 จะเป็นส่วนให้บริการสำหรับผู้ที่มายื่นแล้วยังไม่เรียบร้อย หรือเอกสารไม่ครบ ส่วนเอกสารที่ต้องนำไปยื่นคือบัตรประชาชน หรือบัตร SmartCard ที่ไม่ชำรุดหรือหมดอายุ นอกจากจะยื่นผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ก็สามารถยื่นผ่านธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือกรมบัญชีกลาง (สำนักงานคลังจังหวัด) ก็ได้

ข่าวแนะนำ

คุณสมบัติของผู้มีสิทธิ์ลงทะเบียน 1.มีสัญชาติไทย 2.มีอายุตั้งแต่ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป (โดยต้องเกิดก่อนวันที่ 16 พฤษภาคม 2542) 3.ว่างงานหรือมีรายได้ที่เกิดขึ้นในปี 2559 ทั้งสิ้นไม่เกิน 100,000 บาท 4.ไม่มีทรัพย์สินทางการเงิน ได้แก่ เงินฝากธนาคาร สลากออมสิน สลาก ธ.ก.ส. พันธบัตรรัฐบาล และตราสารหนี้ หรือถ้ามีทรัพย์สินทางการเงินดังกล่าวจะต้องมีจำนวนรวมทั้งสิ้นไม่เกิน 100,000 บาท ณ เวลาใดเวลาหนึ่ง 5.ไม่เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ตามกฎหมาย หรือถ้าเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ดังกล่าว จะต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข

ที่ จ.พะเยา เมื่อเวลา 10.00 น. วันเดียวกัน บรรยากาศลงทะเบียนคนจนวันแรก ที่บริเวณหน้า สนง.ธนาคารกรุงไทย สาขาศูนย์ราชการจังหวัดพะเยา เริ่มคึกคัก ผู้มีสิทธิ์เดินทางมารอเข้าคิวตั้งแต่เช้าตรู่ โดยมีคุณยายรัตนา เครือสนธิ์ อายุ 80 ปี บ้านเลขที่ 6 ม.2 ตำบลบ้านตุ่น อ.เมืองพะเยา บอกว่าเดินทางมาตั้งแต่เวลา 07.30 น. หลังรับแจ้งจากทางธนาคาร รวมถึงการประกาศแจ้งของผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุนชน ว่าให้มาลงทะเบียนในวันนี้ ดีใจที่รัฐบาลมีโครงการดังกล่าว หากได้รับสวัสดิการ หรือเบี้ยผู้สูงอายุเพิ่ม ก็จะนำเงินดังกล่าวไปทำบุญ และซื้อของจำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เนื่องจากยายอายุมากแล้ว รายได้ก็ไม่มี แต่อย่างไรก็ตาม อยากให้รัฐบาลมีโครงการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยแบบนี้ไปเรื่อยๆ เนื่องจากเป็นประโยชน์กับคนทั่วไปที่มีรายได้น้อยโดยเฉพาะผู้สูงอายุอย่างตนเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลงทะเบียนคนจนลงทะเบียนคนจนรอบ 2สวัสดิการแห่งรัฐเชียงรายผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:41 น.