ไลฟ์สไตล์
100 year

ยีนกลายพันธุ์อาจก่อมะเร็งมากกว่าจากปัจจัยภายนอก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 เม.ย. 2560 12:01 น.
SHARE

เป็นเรื่องแปลกที่คนบางคนพยายามทำทุกสิ่งทุกอย่างเท่าที่จะสามารถทำได้เพื่อป้องกันโรคมะเร็ง แต่พวกเขาก็ยังคงเป็นมะเร็ง ทว่าบางคนก็ให้ความเห็นว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่ทุกคนควรเข้าใจว่าโรคมะเร็งทั้งหลายนั้นอาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ซึ่งนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอพกินส์ได้รายงานลงในวารสารวิทยาศาสตร์ถึงหลายสาเหตุที่อาจทำให้เป็นโรคมะเร็ง

ทีมวิจัยได้ประเมินจากแบบจำลองทางคณิตศาสตร์โดยใช้ข้อมูลจากผู้ป่วยมะเร็งและการศึกษาเกี่ยวกับพันธุกรรม ซึ่งปกติแล้วในร่างกายคนเราจะมียีนชื่อ BRCA เป็นตัวกดการเกิดมะเร็ง หากเกิดความผิดพลาดในการแบ่งตัวของเซลล์แต่ละครั้งเพื่อทำสำเนาเซลล์ตนเอง ก็จะทำให้เซลล์เกิดการกลายพันธุ์ อาจทำให้เกิดเนื้องอกหรือมะเร็งตามอวัยวะต่างๆของร่างกาย เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่

ข่าวแนะนำ

แม้ว่าผลวิจัยจะแสดงให้เห็นว่าความบกพร่องของยีนเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งมากกว่าปัจจัยภายนอกที่เกิดขึ้นจากสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ที่มีส่วนทำให้เกิดมะเร็งด้วย เช่น ควันบุหรี่ รังสีอัลตราไวโอเลตทั้งจากดวงอาทิตย์หรือแสงในรูปแบบอื่น รวมถึงฮอร์โมนและไวรัสบางชนิด ซึ่งทีมวิจัยแนะว่าอย่าละเลยปัจจัยภายนอกดังกล่าว ทั้งนี้ โรคมะเร็งสามารถป้องกันได้ด้วยการเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตเพื่อให้สุขภาพดี หากพบความผิดปกติในร่างกายก็ควรพบแพทย์อย่างทันท่วงที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งานวิจัยโรคมะเร็งยีนกลายพันธุ์ทันโลกผู้ป่วยมะเร็ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 07:20 น.