ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยีนกลายพันธุ์อาจก่อมะเร็งมากกว่าจากปัจจัยภายนอก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 เม.ย. 2560 12:01 น.
  SHARE

  เป็นเรื่องแปลกที่คนบางคนพยายามทำทุกสิ่งทุกอย่างเท่าที่จะสามารถทำได้เพื่อป้องกันโรคมะเร็ง แต่พวกเขาก็ยังคงเป็นมะเร็ง ทว่าบางคนก็ให้ความเห็นว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่ทุกคนควรเข้าใจว่าโรคมะเร็งทั้งหลายนั้นอาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ซึ่งนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอพกินส์ได้รายงานลงในวารสารวิทยาศาสตร์ถึงหลายสาเหตุที่อาจทำให้เป็นโรคมะเร็ง

  ทีมวิจัยได้ประเมินจากแบบจำลองทางคณิตศาสตร์โดยใช้ข้อมูลจากผู้ป่วยมะเร็งและการศึกษาเกี่ยวกับพันธุกรรม ซึ่งปกติแล้วในร่างกายคนเราจะมียีนชื่อ BRCA เป็นตัวกดการเกิดมะเร็ง หากเกิดความผิดพลาดในการแบ่งตัวของเซลล์แต่ละครั้งเพื่อทำสำเนาเซลล์ตนเอง ก็จะทำให้เซลล์เกิดการกลายพันธุ์ อาจทำให้เกิดเนื้องอกหรือมะเร็งตามอวัยวะต่างๆของร่างกาย เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่

  แม้ว่าผลวิจัยจะแสดงให้เห็นว่าความบกพร่องของยีนเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งมากกว่าปัจจัยภายนอกที่เกิดขึ้นจากสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ที่มีส่วนทำให้เกิดมะเร็งด้วย เช่น ควันบุหรี่ รังสีอัลตราไวโอเลตทั้งจากดวงอาทิตย์หรือแสงในรูปแบบอื่น รวมถึงฮอร์โมนและไวรัสบางชนิด ซึ่งทีมวิจัยแนะว่าอย่าละเลยปัจจัยภายนอกดังกล่าว ทั้งนี้ โรคมะเร็งสามารถป้องกันได้ด้วยการเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตเพื่อให้สุขภาพดี หากพบความผิดปกติในร่างกายก็ควรพบแพทย์อย่างทันท่วงที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  งานวิจัยโรคมะเร็งยีนกลายพันธุ์ทันโลกผู้ป่วยมะเร็ง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้