ไลฟ์สไตล์
100 year

สถิติมวยโลก ไทยเหนือปินส์! ‘เอกตะวัน’ ได้ลุ้นฟาดปาก 29 เม.ย. นี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2560 12:30 น.
SHARE

เผยสถิติการดวลหมัดระหว่างนักชก “ไทย-ฟิลิปปินส์” ที่มีเข็มขัดแชมป์โลกเป็นเดิมพัน 51 ครั้ง นักชกไทยชนะมากกว่า 4 เท่าตัว แต่เฉพาะแชมป์โลกรุ่นฟลายเวท IBF เจอกันมาแค่ 3 ครั้ง ไทยชนะ 2 แพ้ 1 ส่วนคู่ “เอกตะวัน-เนียเตส” จะเป็นครั้งที่ 52 และเป็นครั้งที่ 4 ของรุ่น ซึ่งนักชกตากาล็อกรายนี้ประสบการณ์เหลือเฟือมีดีกรีเป็นอดีตแชมป์โลก WBO มาแล้วสองรุ่น และสร้างสถิติครองแชมป์โลกยาวนานที่สุดของฟิลิปปินส์ ไทยรัฐทีวีช่อง 32 ถ่ายทอดสดจากสังเวียนวอเตอร์ฟรอนต์ เมืองเซบู ฟิลิปปินส์ เสาร์ที่ 29 เม.ย.เริ่มเวลา 19.20 น.

วันที่ 3 เม.ย.ความเคลื่อนไหว ศึกชิงแชมป์โลก “ที่ว่าง” รุ่นฟลายเวท IBF ของสหพันธ์มวยนานาชาติ ระหว่าง ดอนนี เนียเตส นักชกฟิลิปปินส์ รองแชมป์อันดับ 3 ชาวฟิลิปปินส์ กับเอกตะวัน บีทียูเรือไวกิ้ง รองแชมป์อันดับ 4 ชาวไทย ในวันเสาร์ 29 เม.ย.นี้ ที่สังเวียนวอเตอร์ฟรอนต์ เมืองเซบู, ฟิลิปปินส์ ไทยรัฐทีวีช่อง 32 ถ่ายทอดสดเริ่มเวลา 19.20 น.

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด “ดร.จิมมี่” เอกรัฐ ไชยโชติช่วง โปรโมเตอร์ เกียรติกรีรินทร์ โปรโมชั่น เผยว่า ศึกดวลกำปั้น “ไทย-ฟิลิปปินส์” ที่มีตำแหน่งแชมป์โลกเป็นเดิมพันตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมีมาแล้ว 51 ไฟต์ ปรากฏว่าไทยชนะ 38 ไฟต์ ฟิลิปปินส์ชนะ 12 ไฟต์ และเสมอ 1 ไฟต์ ส่วนสถิติการเดิมพันเข็มขัดแชมป์โลก IBF รุ่นฟลายเวท มีจำนวน 3 ครั้ง ครั้งแรก อำนาจ เกษตรพัฒนา เอาชนะคะแนน ร็อคกี้ ฟูเอนเตสในการชิงแชมป์โลกที่ว่าง เมื่อ 22 ม.ค.2557 ที่โคราช, ครั้งที่ 2 “อำนาจ” ชนะคะแนน จอห์รีล คาซิเมโร เมื่อ 10 ก.ย.2557 ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก และครั้งที่ 3 “อำนาจ” แพ้น็อก“คาซิเมโร” ยก 4 เมื่อ 25 พ.ค.2559 ที่กรุงปักกิ่ง, สาธารณรัฐประชาชนจีน สรุปสถิตินักชกไทย ชนะ 2 ฟิลิปปินส์ ชนะ 1 รวมนักชกไทยยังมีสถิติชกชนะเหนือกว่านักชกฟิลิปปินส์

ส่วนการชกของ “เอกตะวัน” กับ “เนียเตส” นับเป็นการชกไฟต์ที่ 52 ในประวัติศาสตร์การชกของทั้งสองประเทศ และมีตำแหน่งแชมป์โลก IBF รุ่นฟลายเวท เป็นเดิมพัน ซึ่งเข็มขัดแชมป์โลกเส้นนี้ เคยตกเป็นของอำนาจ เกษตรพัฒนา และป้องกันแชมป์โลกได้ 5 ครั้ง ก่อนเสียแชมป์โลกให้กับคาซิเมโร ขณะที่คาซิเมโรป้องกันแชมป์โลกได้ 1 ครั้ง ก่อนสละตำแหน่ง ขยับรุ่นขึ้นไปรุ่นจูเนียร์แบนตัมเวท (115 ปอนด์)

สำหรับ“ไอ้งูเหลือม” เนียเตส เป็นแชมป์โลกคนที่ 33 ของฟิลิปปินส์ และทำสถิติครองแชมป์โลกยาวนานที่สุดเป็นระยะเวลา 8 ปี 11 เดือน เคยประหมัดกับนักชกไทยมาแล้ว 3 ราย ได้แก่ ทองไทเล็ก ป.วรสิงห์, แสงเพชร ส.สกุลภัณฑ์ และพรสวรรค์ ป.ประมุข มีดีกรีเป็นอดีตแชมป์โลกรุ่นมินิมัมเวท WBO ที่ชิงแชมป์ที่ว่างชนะคะแนนพรสวรรค์ ก่อน สละตำแหน่งก้าวขึ้นมาเป็นแชมป์โลกรุ่นไลต์ฟลายเวท WBO และตัดสินใจขยับขึ้นมาชิงแชมป์โลกฟลายเวท IBF กับ “เอกตะวัน” ในครั้งนี้ แฟนมวยช่วยกันส่งแรงใจเชียร์และติดตามชมการถ่ายทอดสดได้ในวันเสาร์ 29 เม.ย.นี้ ทางไทยรัฐทีวีช่อง 32 ตั้งแต่เวลา 19.20 น.เป็นต้นไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดอนนี เนียเตสเอกตะวัน บีทียูเรือไวกิ้งเอกรัฐ ไชยโชติช่วงมวย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 02:39 น.