ไลฟ์สไตล์
100 year

"191" ลุยทลายต้นตอ ค้า "กัญชา" ออนไลน์

ทีมข่าวอาชญากรรม
2 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

เป็นปัญหาใหญ่ที่น่าหนักใจของรัฐบาลยุคนี้ในเรื่องของโซเชียลมีเดียหรือ “สื่อออนไลน์” ที่สร้างความเสียหาย สับสน วุ่นวาย ภาพรวมของประเทศไทยหลายเรื่อง และยังส่งผลกระทบกับคนอื่นอีกมากมาย

กลายเป็นแฟชั่นที่แพร่ระบาดหนักในโลกสื่อสารสมัยใหม่ ที่เน้นเข้าถึงคนทุกกลุ่มอย่างรวดเร็ว มีกลุ่มมิจฉาชีพใช้ช่องทางสื่อโซเชียลมีเดีย เผยแพร่ข้อมูลประกาศ “ขายยาเสพติด” อย่างเปิดเผย ไม่มีเกรงกลัวกฎหมาย ตามที่เป็นข่าวดังออกมาหลังชุดตำรวจ 191 เข้าทลายแหล่งผลิตกัญชาที่ปล่อยขายในเฟซบุ๊ก

ข่าวแนะนำ

จากที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Naruemol Cha yawet โพสต์ขายยาบ้าและยาไอซ์บนเฟซบุ๊ก ใช้ภาพผู้หญิงเป็นรูปบนเฟซบุ๊ก ใช้ภาพสลิปไปรษณีย์ของร้านขายเครื่องสำอาง ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ซื้อขายกัญชา ยาไอซ์ อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. สั่งให้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. สืบสวนข้อเท็จจริงในภาพที่โพสต์รูปผู้หญิง และสลิปไปรษณีย์ ชักชวนให้คนเข้ามาสั่งซื้อยาเสพติด

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์มอบหมาย พ.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.จักรเพชร เพชรพลอยนิล ผกก.สายตรวจ บก.สปพ. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.ทท. นำกำลังตำรวจ บก.สปพ. ตำรวจ ท่องเที่ยว และทหาร ค้นเป้าหมายในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ

ตามที่อยู่ น.ส.ช่อกาญ ว่องการดี หรือน้องปุยนุ่น ที่ถูกโพสต์ในเฟซบุ๊กค้ายาเสพติดให้กลุ่มวัยรุ่น ไฮโซ ดารา นักร้อง พบว่าเป็นเหยื่อที่ถูกอ้างใช้ภาพของพ่อค้ายาเสพติด แต่ผู้ที่ใช้เฟซบุ๊กและไลน์ตัวจริงคือ นายกันชัย ฤกษ์แสนสุข หนึ่งในกลุ่มผู้ค้ากัญชาออนไลน์ส่งไปรษณีย์รายใหญ่ในเมืองไทย

เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 889/82 ซอย 9 แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี จึงนำกำลังเข้าจับกุม นายกันชัย ฤกษ์แสนสุข อายุ 31 ปี และ น.ส.สกาว ยันต์ไพร อายุ 30 ปี พร้อมของกลางกัญชาออแกนิก หนัก 500 กรัม มูลค่า 250,000 บาท กัญชาหั่นฝอยอัดแท่ง น้ำหนัก 28 กิโลกรัม มูลค่า 280,000 บาท กัญชาหั่นฝอยอัดแท่งห่อหุ้มไว้ในกล่องพัสดุภัณฑ์ น้ำหนัก 100 กรัม สมุดคุมรายชื่อลูกค้า 243 แผ่น

ตรวจค้นพบเงินฝากในบัญชีผู้ต้องหาและเครือข่าย 2.1 ล้านบาท หน่วยลงทุนในกองทุนสมุดบัญชี 15 บัญชี บัตรเอทีเอ็ม 11 ใบ รถยนต์โตโยต้าป้ายแดง 1 คัน มูลค่า 4.5 ล้านบาท รถยนต์ฮอนด้า ซีอาร์วี 1 คัน มูลค่า 1.6 ล้านบาท โฉนดที่ดินบ้านและคอนโด หรูอีก 3 แห่ง มูลค่าประมาณ 35 ล้าน น่าเชื่อว่า ได้มาจากการค้ายาเสพติด

เงินหมุนเวียนบัญชีเดียวปี 2560 จำนวน 16 ล้านบาท และยังอยู่ในระหว่างสืบสวนทรัพย์สินเพิ่มเติม คาดว่ามีทรัพย์สินรวมกว่า 100 ล้านบาท จึงได้ตรวจยึดไว้ตรวจสอบที่มาของทรัพย์สินตาม พ.ร.บ.มาตรการป้องกันปรามปรามยาเสพติดฯ

ผู้ต้องหารับว่าเป็นคนที่แอบอ้างใช้เฟซบุ๊กปลอมโพสต์ขายยาบ้าและยาไอซ์ตามที่เป็นข่าวจริง โดยหารูปภาพหญิงสาวหน้าตาดี และสลิปส่งสินค้าจากร้านค้าในอินเตอร์เน็ต อัพเกรดสินค้า และสร้างความเชื่อมั่นลูกค้า

จำหน่ายกัญชาทั้งแบบตัดแบ่งจำหน่าย และ “กัญชาออแกนิกนำเข้า” โดยจำหน่ายให้กับลูกค้าทางไลน์และกลุ่มลับในเฟซบุ๊ก ส่งสินค้าผ่านทางไปรษณีย์ไทยและระบบขนส่งเอกชน

ได้กำไรจากการขายกัญชาเดือนละไม่ต่ำกว่า 200,000 บาท

รับกัญชามาอีกต่อหนึ่ง ราคาก้อนละ 8,000 บาท นำมาซอยเป็นก้อนเล็กๆ ได้ 19 ก้อนเล็ก ก้อนละ 1,200 บาท คิดเป็นกำไรร้อยละ 30 เปอร์เซ็นต์ราคาเต็ม ไม่คิดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนติดตามจับกุมได้

ส่วนกัญชาที่รับมาขายเป็นชนิดพิเศษ และราคาแพงกว่ากัญชาที่ขายกันทั่วไป

เป็น “กัญชาออแกนิก” ที่เลี้ยงไว้ในกระถาง ใช้เตาอบให้ความเย็น มีแสงยูวีให้อาหาร เพื่อคัดเฉพาะดอกกัญชาตัวเมียอย่างเดียว ไม่เอาก้านกับใบ เพราะดอกกัญชาตัวเมียเป็นสารเสพติดที่มีความรุนแรงมากกว่าใบและก้านกัญชา จึงเป็นที่นิยมในกลุ่มดาราวัยรุ่น ไฮโซ มีราคาสูงกิโลกรัม 500,000 บาท แบ่งขายเป็นออนซ์ ออนซ์ละ 15,000 บาท ต่างจากกัญชาปกติที่ขายกันกิโลกรัม 10,000 บาท

กำลังอยู่ในความนิยมของกลุ่มผู้นิยมเสพกัญชา

ผู้ขายได้ทำการวิจัยกัญชาแต่ละชนิด ทดลองปลูกเอง ใช้ห้องยูวีควบคุมแสง ควบคุมการผลิตเพื่อให้ได้กัญชา เป็นยาเสพติดตัวใหม่ที่นิยมแพร่หลาย มีคนที่สั่งซื้อนำไปเพาะเลี้ยงเพื่อขายต่อ

ขณะจับกุมผู้ต้องหาพบข้อมูลได้ส่งกัญชาอบแห้งไปให้ลูกค้า 19 ราย ในพื้นที่ กทม.และต่างจังหวัด พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ได้ประสานงานชุดสืบสวนพื้นที่รับผิดชอบปลายทางทั้ง 19 จุด จับกุมผู้ต้องหา 13 คน พร้อมของกลางกัญชาที่ยึดได้ที่ปลายทาง 2,020.87 กรัม และอาวุธปืน 7 กระบอก

ขยายผลมีนายแจ็คเป็นผู้ส่งกัญชาให้กับนายกันชัย โดยนายแจ็คพักอยู่ในซอยเอกมัย 23 ใกล้วัดภาษี แขวงคลองตันเหนือ กทม.จึงนำกำลังเข้าตรวจค้นพบสิ่งของผิดกฎหมาย กัญชาอบแห้ง จำนวน 16.5 กิโลกรัม ยาบ้า 5 ถุง 1,000 เม็ด ยาไอซ์ 34 ห่อ 59.33 กรัม อาวุธปืนพร้อมกระสุนปืน

มีข้อมูล นายฐิติวิชญ์ หรือบังหมัด พิบูลพิจิตรโฆษิต อายุ 18 ปี เป็นผู้ส่งยาเสพติดอีกคนให้นายกันชัย โดยใช้การโอนเงินผ่านธนาคารชำระค่ายาเสพติด และส่งยาเสพติดผ่านทางไปรษณีย์มีหลักฐานนายฐิติวิชญ์ โพสต์ลงในสื่อออนไลน์เก็บกัญชา ชักชวนลูกค้ามาซื้อกัญชา ต่อมาพบสถานที่ซุกซ่อนหลุม พบกัญชาแห้ง 76 แท่ง แท่งละ 1 กิโลกรัม ราคากิโลกรัมละ 10,000 บาท ที่แคมป์คนงานก่อสร้าง เคซีซิตี้ลิ้งค์ ซอยกาญจนาภิเษก 18 แขวงสะพานสูง เขตสะพานสูง กรุงเทพฯ ลักษณะคล้ายที่ลงในคลิป

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. กล่าวกับ “ทีมข่าวอาชญากรรม” ว่า “จากความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยในปัจจุบัน ทำให้เกิดภัยคุกคามรูปแบบใหม่ที่เรียกว่าไซเบอร์คราม cyber crime มีรูปแบบในการดำเนินการที่ทำให้ตรวจสอบและสืบสวนจับกุมยากมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยีเฟซบุ๊กออนไลน์ ในการจำหน่ายยาเสพติด อาวุธปืน อาวุธสงครามที่เริ่มระบาดอย่างแพร่หลายทั่วประเทศ บก.สปพ.หรือ 191 ได้กำหนดปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้น กดดันกลุ่มเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง ตรวจยึดอาวุธปืน อาวุธสงครามเครื่องกระสุนปืน ยาเสพติด กัญชาอัดแท่ง กัญชาออแกนิก รวม 600 กระบอกกระสุนปืน 2 หมื่นนัด กัญชาอัดแท่ง 170 กิโลกรัม ในพื้นที่แหล่งจำหน่ายกว่า 700 จุดทั่วประเทศ เป็นการตัดวงจรการแพร่จำหน่ายยาเสพติด อาวุธปืนในบ้านเมืองขั้นเด็ดขาดตามนโยบายของ คสช. ตาต่อตา ฟันต่อฟัน กับข้อสั่งการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในการยกระดับการกวาดล้างภัยความมั่นคงรูปแบบใหม่ให้สิ้นซากในบ้านเมือง”

เป็นมาตรการที่ต่อเนื่องของชุดตำรวจ 191 สร้างความอุ่นใจให้พี่น้องประชาชน.

ทีมข่าวอาชญากรรม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แกะรอยสัปดาห์ทีมข่าวอาชญากรรมกัญชาขายกัญชาออนไลน์โซเชียลมีเดีย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:56 น.