ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กริ่ง 85 แต่งพิเศษ

  พลายชุมพล2 เม.ย. 2560 05:01 น.
  SHARE

  ปี2485 มีการทำพระกริ่งสายวัดสุทัศน์หลายรุ่น เอาแค่รุ่นน้ำท่วม ที่เจ้าคุณศรีสัจจญาณมุนี สร้างเทเช้าบ่าย จำนวน ก็ปาเข้าไป 1,200 องค์ปีเดียวกัน สมเด็จสังฆราชแพ ก็ทำของท่านเอง (เจ้าคุณศรี เป็นหัวแรง)จำนวน 108 องค์ รุ่นนี้แหละวงการรู้กัน เรียกกริ่ง 85

  กริ่งรุ่นนี้ ผู้รู้อย่างคุณบุญเหลือ ออประเสริฐ ใช้คำว่าเนื้อโลหะผสม เนื้อในสีแดงจัด

  จึงพอแยกออกได้ จากพระกริ่งที่ช่างหล่อ นายหรัส พัฒนางกูร ใช้แม่พิมพ์เดียวกัน รุ่นฉลองพระชนมายุ ปี 2483 ซึ่งเนื้อแดงแกม เหลือง รุ่นพุทธนิมิต ปี 2484 ซึ่งเนื้อเหลืองแกมขาว

  นี่คืออีกหนึ่งของความลี้ลับ ความยากของคนรักพระกริ่ง...ต้องพยายามทำความเข้าใจ

  นอกจากสามรุ่นใช้แม่พิมพ์เดียวกันความยากต่อมาก็คือธรรมดาของการหล่อพระกริ่งนั้น มีองค์ที่หล่อสวยสมบูรณ์ตามแม่พิมพ์เดิมๆจำนวนหนึ่ง

  ส่วนองค์ที่หล่อขาดบ้าง เกินบ้าง ช่างมักนำไปตกแต่ง...ฝีมือหยาบบ้าง ละเอียดบ้าง ก็ยิ่งเพิ่มความยากเข้าไปอีก

  นักเลงพระกริ่งระดับผู้รู้...ติดตามสืบค้น จนพอชี้ได้ รุ่นนี้รุ่นไหน ช่างใดแต่ง

  ช่วงเวลาปี 2483 ถึงปี 2485 นั้น ฝีมือช่างประสาร ศรีไทย พอจำแนกได้ กับฝีมือช่างฮั้ว ส่วนอาจารย์หนู (นิรันตร์ แดงวิจิตร) ซึ่งน่าจะถือเป็นช่างแต่งพระกริ่งรุ่นต่อมา...นั้น

  เริ่มสำแดงฝีมือที่ละเอียดลออกว่าให้ปรากฏ

  ราวๆ 3-4 สิบปีที่แล้ว พระกริ่ง 83 องค์หนึ่ง จ่าเปี๊ยก (ปรีชา เอี่ยมธรรม เอามาขึ้นปก) “อาณาจักรพระเครื่อง” ถูกวิจารณ์ว่า “ไม่ใช่” จ่าเปี๊ยก เจ้าของคอลัมน์ฮิต คุยเฟื่องเรื่องพระกริ่ง “ของขึ้น” เขียนในฉบับต่อมาว่า

  กริ่ง 83 ชุดนี้ อาจารย์หนูท่านแต่งแบบสวยพิเศษไว้ 5 องค์ เศรษฐีระดับเจ้าสัวปักษ์ใต้ได้ไปสององค์ เฉพาะสององค์ที่ปักษ์ใต้นั้น เคยเป็นของคนนามสกุล วัฒนายากร เปลี่ยนมือมาอยู่กับจ่าดุลย์ ตชด.เขต 9 สงขลา

  สององค์นี้ นอกจากทุกเส้นสาย ถูกตอกถูกขุดละเอียดยิบ...สวยงามกว่า ผิวพระยังถูกขัดต่อด้วย “ผิวไผ่” เรียบตึงเนียนแน่น

  ถ้าใครยังนึกภาพไม่ออก เปิดหนังสือมรดกล้ำค่า ของคุณบุญเหลือ...ดูจะพบว่ามีองค์หนึ่ง แต่อยู่ในรุ่นพุทธนิมิต 2484 องค์นี้ถือเป็นต้นแบบ พระกริ่งแต่งพิเศษ ฝีมืออาจารย์หนู

  พระกริ่ง องค์ในคอลัมน์วันนี้ เป็นพระแต่งพิเศษ ฟอร์มองค์พระทั้งหน้าหลังและข้าง ใช้แม่พิมพ์เดียวกับกริ่ง 83-84 ร่องรอยอุดเม็ดกริ่งสองเม็ด แน่นสนิท ถูกต้องตรงตำแหน่งไม่สะดุดตา กระแสเนื้อค่อนไปทางเหลืองปนแดง ปรากฏสนิมน้ำตาลเป็นหย่อมๆ หลักฐานความเก่า ตามอายุพระ 75 ปี

  ดูผิวพระเป็นกริ่ง 83 ได้ ถ้าภายในซอกแขนสองข้าง ไม่เปิดผิวให้เห็นเนื้อใน ออกไปทางสีแดง...พระกริ่งองค์นี้ จึงต้องใช้เกณฑ์เนื้อในสีแดงจัด ตัดสินได้ว่า เป็นพระกริ่งปี 85

  กริ่งรุ่นนี้สร้าง 108 องค์ ส่วนใหญ่ถวายพระที่มาสวดมนต์ในงานครบรอบพระชนมายุฯ

  ส่วนฝีมือการแต่ง ระหว่างช่างแต่งพระกริ่งในช่วงเวลานั้น...หลายเส้นสาย พอไปกันได้ กับฝีมือ ช่างประสาร ศรีไทย แต่งพระกริ่งน้ำท่วม (2485) ช่างฮั้ว แต่งพระกริ่งวัดช้าง (2484)

  แต่เมื่อเอากริ่งแต่งฝีมืออาจารย์หนูมาเทียบเคียง กริ่ง 85 องค์นี้ คัดแต่งเค้าพระเนตร ให้มองเห็นเป็นเม็ด ตามแม่พิมพ์เดิม...
  มีตัวอย่างกริ่ง 84 เทียบเคียงได้ในหนังสือคุณบุญเหลือองค์หนึ่ง

  พระกริ่ง 85 มีออกมาน้อยองค์ หลายองค์ถูกเหมาเอาเป็นกริ่ง 83 แต่ไม่ว่าจะเป็นกริ่งปีไหน เรื่องค่านิยมดูจะไม่เกี่ยงว่าเท่าไหร่ ขอให้เป็นพระกริ่งสังฆราชแพแท้ ก็น่าจะพอ.

  พลายชุมพล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปาฏิหาริย์ จาก หิ้งพระพระกริ่งจ้าคุณศรีสัจจญาณมุนีพระเครื่องเซียนพระ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 16:17 น.