ไลฟ์สไตล์
100 year

เมดิสันสแควร์การ์เด้น เวทีแห่ง “สารพัด” ตำนาน

ซูม
2 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

เมื่อเช้าตรู่วันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมานี้เอง คนไทยทั้งประเทศก็ได้เฮฮาและยิ้มแย้มอย่างมีความสุขกันอีกครั้ง หลังจากนักชกไทยขวัญใจคนใหม่ “ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น” หรือ “เจ้าแหลม” สามารถคว้าเข็มขัดแชมป์โลกรุ่นซุปเปอร์ฟลายเวทของสภามวยโลกมาครอบครองได้อย่างเหนือความคาดหมาย

ด้วยการเอาชนะคะแนนแชมป์โลกเก่า โรมัน กอนซาเลซ นักชกชาวนิการากัว ผู้ไม่เคยแพ้ใครมาก่อนไปได้ 2-1 จากกรรมการให้คะแนนทั้ง 3 คน

ข่าวแนะนำ

ทั้งๆที่ก่อนชกเซียนระดับโลกทั้งลาสเวกัสและลอนดอนต่างให้เจ้าแหลมเป็นรองถึง 14-1, 15-1 กลายเป็นคู่ชกที่พลิกล็อกแบบช็อกโลกไปอีกคู่หนึ่ง

นอกจากความภูมิใจในฝีมือและหัวใจของเจ้าแหลมแล้ว อีกประเด็นหนึ่งที่ทำให้คนไทยชื่นชมสุดๆก็คือ ชัยชนะของเจ้าแหลมครั้งนี้มิได้เกิดขึ้นที่เวทีมวยชั่วคราวจังหวัดศรีสะเกษหรือเวทีมวยชั่วคราวเปิดให้ดูฟรีที่จัดขึ้นทั่วๆไปในประเทศไทยในการชิงแชมป์โลกรุ่นต่างๆ จนกลายเป็นศึก “มวยโหล” แทบไม่มีใครเข้าไปดู

หากแต่เป็นชัยชนะที่เกิดขึ้น ณ เวทีมวย เมดิสัน สแควร์ การ์เด้น เวทีแห่งตำนานของมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา และมีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก

เจ้าแหลมของเราสามารถขึ้นไปกระชากเข็มขัดแชมป์โลกมาได้บนเวทีประวัติศาสตร์แห่งนี้... จะไม่ให้คนไทยตื่นเต้นเป็นทวีคูณได้อย่างไร

เมดิสัน สแควร์ การ์เด้น ตั้งอยู่ ณ ใจกลางเกาะแมนฮัตตันของมหานครนิวยอร์ก ระหว่าง 7 อเวนิว กับ 8 อเวนิว ตัดกับถนน 31 และถนน 33 อยู่ที่เดียวกับสถานีรถไฟและรถประจำทาง เพนซิลเวเนีย สเตชั่น

ออกแบบเป็นยิมเนเซียมอเนกประสงค์ เพื่อใช้สำหรับการแข่งขันบาสเกตบอล ฮอกกี้น้ำแข็ง เวทีคอนเสิร์ตและเวทีมวย มีความจุเต็มที่ 20,000 ที่นั่ง

ก่อนจะมาถึงวันนี้ เวทีเมดิสัน สแควร์ การ์เด้น ได้ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเป็นระยะเวลาถึงกว่า 100 ปี โดยแรกสุดก่อตั้งขึ้นในช่วงปี 1879-1890 และรุ่นที่ 2 ค.ศ.1890-1925 ก่อนที่จะมีการรื้อถอนสร้างใหม่เป็นรุ่นที่ 3 ระหว่าง ค.ศ.1925-1968 ซึ่งทั้ง 3 รุ่น 3 สนามที่ว่านี้อยู่ห่างออกไปจากสถานที่ตั้งในปัจจุบันพอสมควร แม้จะเป็นส่วนหนึ่งของมหานครนิวยอร์กก็ตาม

จนกระทั่งปี ค.ศ.1968 หรือ 2511 เมดิสัน สแควร์ การ์เด้น จึงย้ายมาอยู่ ณ สถานที่ปัจจุบัน ถือเป็นรุ่นที่ 4 ว่างั้นเถอะ

สำหรับคนไทยเรานั้นส่วนใหญ่จะเริ่มคุ้นหูและรู้จักเวทีมวยแห่งนี้ในยุคที่ 3 มากกว่า โดยเฉพาะระหว่างช่วง พ.ศ.2480-2502 อันเป็นยุคที่นักชก รุ่นยักษ์ผิวสี โจ หลุยส์ ครองแชมป์โลกอยู่นั้น เขาจะชกที่เวทีนี้บ่อยที่สุด และป้องกันตำแหน่งแชมป์รุ่นเฮฟวีเวทของเขาได้ถึง 8 ครั้ง ที่เมดิสัน สแควร์ การ์เด้น ทำให้คนไทยรุ่นก่อนที่ชมชอบกีฬามวย รวมทั้งหัวหน้าทีมซอกแซก รู้จักและได้ยินชื่อ เมดิสัน สแควร์ การ์เด้น มาตั้งแต่ยังเรียนหนังสือชั้นมัธยมที่จังหวัดนครสวรรค์โน่นแล้ว

ต่อมาเมื่อย้ายมาอยู่ ณ บริเวณปัจจุบันในปี 2511 หรือ 1968 ดังกล่าวแล้ว ก็ใช้เป็นเวทีจัดมวยคู่สำคัญๆที่ยังอยู่ในความทรงจำของแฟนมวยโลกอีกหลายคู่ โดยเฉพาะการชกระหว่าง มูฮัมหมัด อาลี กับ โจ ฟราเซียร์ ครั้งแรก ก็ระเบิดขึ้นที่นี่

จากการที่ใช้เป็นเวทีมวยติดต่อกันมายาวนานตั้งแต่ยุค 2 ยุค 3 จนถึงระยะต้นๆของยุคที่ 4 ทำให้เมดิสัน สแควร์ การ์เด้น ได้รับการขนานนามว่า “เมกกะแห่งวงการมวย” จากสื่อมวลชนสหรัฐอเมริกา และเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก

สัญลักษณ์ที่ถือเป็น “เมกกะของวงการมวย” ที่สำคัญประการหนึ่ง ก็คือเวที 4 เหลี่ยมจัตุรัส ขนาดกว้าง 5.6×5.6 เมตร เวทีดั้งเดิมที่ยกมาจาก เมดิสัน สแควร์ การ์เด้น 2 และ 3 มาใช้ที่เวทีปัจจุบันจนถึง ค.ศ.2007 เป็นเวลายาวนานถึง 82 ปี ปัจจุบันได้ถูกส่งมอบไปเข้า พิพิธภัณฑ์หอเกียรติยศของวงการมวยสากล ที่นิวยอร์กเพื่อเก็บรักษาไว้

สำหรับเวทีผืนผ้าใบปัจจุบันที่จะยกมาใช้เวลาชกมวย และเป็นเวทีเดียวกับที่ “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ของเราขึ้นชกด้วยนั้น เป็นเวทีที่สร้างขึ้นใหม่ มีขนาดกว้างกว่าเดิมเล็กน้อย คือ 6 เมตร × 6 เมตร และนำมาใช้ตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม ค.ศ.2007 เป็นต้นมา

ดังได้กล่าวแล้วว่า เมดิสัน สแควร์ การ์เด้น ยุคปัจจุบันมีลักษณะเป็นยิมเนเซียมอเนกประสงค์ ใช้จัดการแข่งขันกีฬาและการแสดงหลายๆอย่าง จึงเป็นที่ตั้งและใช้เป็นสนามแข่งนัดเหย้าของทีมบาสเกตบอล นิวยอร์ก นิกส์ ในศึกบาสเกตบอลเอ็นบีเอ ควบคู่ไปกับการใช้เป็นสนามฮอกกี้นํ้าแข็ง ของทีม นิวยอร์ก แรงเจอร์ ในศึกฮอกกี้นํ้าแข็ง

รวมทั้งใช้เป็นเวทีแสดงคอนเสิร์ตสลับฉากเป็นระยะๆ โดยมีนักร้องดังระดับโลกมาจัดแสดงหลายๆครั้งต่อคนและหลายต่อหลายวง อาทิ เอลวิส เพรสลีย์, จอห์น เลนนอน, เอลตัน จอห์น และ มาดอนนา นักร้องหญิงชื่อกระฉ่อนก็มาแสดงที่นี่ถึง 31 ครั้ง นับตั้งแต่ปี 1985 เป็นต้นมา

นอกเหนือไปจากงานบันเทิงแล้ว เมดิสันสแควร์ ยุคใหม่ยังใช้เป็นสถานที่จัดประชุมใหญ่ ทั้งของพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครต ที่เรียกว่า คอนเวนชั่น อันเป็นการประชุมครั้งสุดท้ายก่อนเลือกตัวแทนพรรคไปสมัครชิงชัยประธานาธิบดีหลายต่อหลายครั้ง

เมื่อช่วงเกิดเหตุการณ์ระทึกขวัญชาวนิวยอร์ก และชาวอเมริกันที่เรียกว่า “ไนน์–อีเลฟเว่น” หรือเหตุการณ์เมื่อวันที่ 11 เดือน 9 (กันยายน) ปี 2001 ที่ผู้ก่อการร้ายจี้เครื่องบินเข้าชนตึกเวิลด์เทรดจนพังทลาย มีผู้เสียชีวิตถึงเกือบ 3,000 คน ดังที่ทราบกันดีแล้วนั้น

เขาก็ใช้เมดิสัน สแควร์ การ์เด้น เป็นศูนย์ให้ความช่วยเหลือแก่ชาวนิวยอร์กที่ประสบเคราะห์ มีการระดมน้ำดื่ม ยารักษาโรค ตลอดจนเครื่องใช้ไม้สอยที่จำเป็นและอื่นๆไปเก็บไว้ที่นี่

หัวหน้าทีมซอกแซกไปอยู่ที่นั่นพอดิบพอดี ยังไปเดินเยี่ยมศูนย์ช่วยเหลือที่เมดิสัน สแควร์ การ์เด้น เขียนรายงานเหตุการณ์ระทึกขวัญที่นิวยอร์กส่งมาลงไทยรัฐอยู่หลายวัน

บอกแล้วไง “เจ้าแหลม” เอ๊ย ว่าเวทีมวย ที่นายขึ้นไปสำแดงเดช อวดฝีมือให้ชาวโลก ได้รู้ได้เห็น เมื่อ 19 มี.ค.นั่นน่ะ เป็นเวทีแห่งตำนานอันยิ่งใหญ่จริงๆ.

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซูมซอกแซกซูมเจ้าแหลมศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่นโรมัน กอนซาเลซ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:38 น.