ไลฟ์สไตล์
100 year

ชีวิตสั้นศิลปะยืนยาว

ภัค เศารยะ
1 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ถ้าบอกว่าปี 2559 เป็นปีที่หฤโหดในแง่ของการสูญเสียบุคคลสำคัญมากมายก็คงไม่ผิดนัก จอร์จ ไมเคิล ศิลปินชาวอังกฤษ โด่งดังตั้งแต่ยังอยู่ในวงดนตรีชื่อ แวม! (Wham!) และเมื่อแยกออกมาเป็นศิลปินเดี่ยวก็ยังประสบความสำเร็จต่อเนื่อง เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อช่วงคริสต์มาสในปีที่ผ่านมา ด้วยวัย 53 ปี เป็นข่าวดังไปทั่วโลกท่ามกลางความโศกเศร้าอาลัยของครอบครัวและแฟนเพลง

หลังจากการเสียชีวิต แน่นอนว่าแง่มุมต่างๆของเขาจะต้องถูกนำมากล่าวถึงอย่างแพร่หลาย ทั้งด้านอื้อฉาวใหญ่ๆ อย่างการทำลามกอนาจารในห้องน้ำสาธารณะที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา หรือคดีความเกี่ยวกับยาเสพติด ขับรถมึนเมาถูกจับกุมหลายครั้ง หนักที่สุดถึงกับติดคุก จนกระทั่งโรคภัยรุมเร้าเล่นงานช่วงท้ายๆของชีวิต

ข่าวแนะนำ

แต่ด้านดีของจอร์จ ไมเคิล ก็ยังพอมี เขาได้รับการยกย่องว่าเป็นบุคคลที่ทำคุณประโยชน์ต่อสังคมด้วยการเป็นกระบอกเสียงให้กับกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ ซึ่งตัวเขาเองก็ประกาศตัวเป็นกลุ่มรักร่วมเพศ มีคู่รักชื่อ เคนนี กอสส์ อยู่กินกันมาถึง 13 ปี และเลิกราไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ทั้งคู่ก่อตั้งมูลนิธิกอสส์-ไมเคิล เมื่อปี 2550 เป็นแกลเลอรี่แสดงผลงานของศิลปินอังกฤษหลายคน และช่วยเหลืองานด้านโรคเอดส์ โดยตั้งอยู่ที่เมืองดัลลัส ในสหรัฐอเมริกา

เมื่อไม่กี่วันมานี้มีศิลปินชื่อดังชาวอังกฤษที่น่าจะสนิทสนมกับคู่รักคนดังอยู่ไม่น้อย ชื่อดาเมียน เฮิร์สต์ เขามีแนวทางการสร้างงานโดดเด่นโดยเฉพาะประเด็น “ความตาย” เป็นสิ่งที่เขาให้ความสนใจเสมอ และความตายของจอร์จ ไมเคิล คงสร้างแรงบันดาลใจให้เขาวาดภาพใบหน้าของนักร้องหนุ่มบนผืนผ้าใบ มีสีสันจัดจ้านส่งพลังพุ่งออกมาอย่างน่าตื่นตะลึง

ภาพดังกล่าวใช้ชื่อว่า “บิวตี้ฟูล บิวตี้ฟูล จอร์จ ไมเคิล เลิฟ เพนติ้ง” (Beautiful Beautiful George Michael Love Painting) และได้รับการประมูลไปด้วยราคาราวๆ 20,300,000 บาท โดยเงินส่วนนี้จะสมทบทุนในการรณรงค์ป้องกันและให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์ เป็นเรื่องน่ายินดีที่เกิดขึ้นกับสังคม

แม้ว่าร่างกายได้ลาลับจากโลกไปแล้ว แต่จอร์จ ไมเคิล ยังมีลมหายใจอยู่บนงานศิลปะอย่างยืนยาวตลอดไป.

ภัค เศารยะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกภัค เศารยะศิลปะจอร์จ ไมเคิลดาเมียน เฮิร์สต์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:40 น.