โบกมือลา Yahoo! 10 เรื่องปิดตำนานเสิร์ชเอนจินยักษ์ใหญ่ของโลก

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >เทคโนโลยี
  3. >เทคโนโลยี

โบกมือลา Yahoo! 10 เรื่องปิดตำนานเสิร์ชเอนจินยักษ์ใหญ่ของโลก

ไทยรัฐออนไลน์
11 มิ.ย. 2560 11:25 น.
บันทึก
SHARE

โบกมือลา Yahoo! 10 เรื่องปิดตำนานเสิร์ชเอนจินยักษ์ใหญ่ของโลก

ไทยรัฐออนไลน์

11 มิ.ย. 2560 11:25 น.

คงเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับ Yahoo! บริษัทผู้ให้บริการเว็บไซต์, เสิร์ชเอนจิน, อีเมล, Web Directory และบริการอีกมากมายที่เรียกได้ว่าในอดีตเมื่อ 10 กว่าปีก่อนเป็นเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลกอินเทอร์เน็ต สร้างรายได้มหาศาลให้แก่บริษัท และเมื่อไม่นานมานี้ลือกันว่าบริษัท Yahoo! ได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นให้ขายกิจการแก่บริษัท Verizon ไปแล้ว วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จะพาไปรู้จักบริษัทที่ครั้งหนึ่งเคยอยู่ในจุดสูงสุดสำหรับบริษัทด้านไอที

1. Yahoo! เกิดขึ้นในปี 1994 จากนักศึกษาปริญญาเอก 2 คนจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เจอร์รี่ หยาง (Jerry Yang) และ เดวิด ฟิโล (David Filo) หลังจากนั้นเพียง 1 ปี Yahoo! ก็เติบโตขึ้นในรูปแบบการเป็นบริษัทอย่างเป็นทางการ

2. ปี 2000 เมื่อครั้งที่อินเทอร์เน็ตบูมสูงสุด ราคาหุ้นของ Yahoo! เคยทะยานขึ้นไปถึง 475 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อหุ้น เรียกได้ว่าเป็นที่ฮือฮาของบริษัทไอที ณ ขณะนั้น เนื่องจากถือเป็นตัวเลขที่สูงมากสำหรับบริษัทไอทีหน้าใหม่ในขณะนั้น

3. ปี 2005 บริษัทลงทุนกับเว็บไซต์เกิดใหม่อย่าง Alibaba โดยเข้าไปถือหุ้นมากกว่า 40%

4. ในปี 2012 ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นช่วงขาลงของธุรกิจ แต่บริษัทกลับได้แม่ทัพหญิงรายใหม่อย่าง Marissa Mayer มานั่งเก้าอี้ CEO สำหรับตัว Marissa ในขณะนั้นเธอเริ่มมีชื่อเสียงในฐานะวิศวกรผู้ควบคุมผลิตภัณฑ์ Google Search แต่อย่างไรก็ตามยังมีเสียงคัดค้านอยู่บ้าง เนื่องจากเธอยังไม่เคยผ่านงานตำแหน่ง CEO มาก่อน

5. ปี 2013 Marissa ใช้หลักทรัพย์ที่ยังเหลืออยู่ของบริษัทในการเปลี่ยนแปลงภาพลักษ์องค์กรให้มีความทันสมัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนโลโก้ใหม่ หรือการซื้อบริษัทสตาร์ทอัพหน้าใหม่อย่าง Tumblr เพื่อดึงฐานลูกค้าวัยรุ่น ซึ่งโดยรวมแล้วเธอเสียเงินซื้อบริษัทสตาร์ทอัพไปมากกว่า 2.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

6. ในปีเดียวกัน บริษัทเกิดวิกฤติครั้งใหญ่ เนื่องจากมีข่าวออกมาว่าลูกค้าของ Yahoo! ถูกอาชญากรไซเบอร์แฮกบัญชีอีเมล ส่งผลให้ข้อมูลส่วนตัวของลูกค้ารั่วไหลมากถึง 500 ล้านบัญชี

7. ในปี 2014 เหล่าผู้ถือหุ้นเริ่มไม่ให้ความไว้ใจ Marissa อีกต่อไป เนื่อจากบริษัทที่เธอกว้านซื้อมาจะถูกปิดในภายหลังเกือบทุกบริษัท

8. ปี 2015 บริษัทถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือส่วนที่ถือครองสินทรัพย์เว็บไซต์ และอีกส่วนคือส่วนที่ถือหุ้นของ Alibaba

9. ปี 2016-2017 Verizon ผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่ของสหรัฐฯ เข้าซื้อกิจการของ Yahoo! ในราคา 4.48 พันล้านดอลลาร์ และในขณะเดียวกัน Marissa Mayer ถูกให้พ้นจากตำแหน่ง CEO

10. หลังจากนี้ Yahoo! จะถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Altaba ถือว่าเป็นการจบตำนานบริษัทไอทีเก่าแก่อย่างเป็นทางการ

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์