แอบถ่ายคลิปไม่ผิดกฎหมาย...จริงหรือ?

ข่าว

  แอบถ่ายคลิปไม่ผิดกฎหมาย...จริงหรือ?

  ทนายเจมส์
  23 พ.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  แอบถ่ายคลิปไม่ผิดกฎหมาย...จริงหรือ?

  ทนายเจมส์

  23 พ.ค. 2560 05:01 น.

  สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มาคุยกันถึงเรื่องการ “แอบถ่ายคลิป” ซึ่งในปัจจุบันนั้น มีการพัฒนาวิธีการแอบถ่ายให้แนบเนียนและแยบยลยิ่งขึ้น เพื่อไม่ให้ถูกจับได้ เช่น ใช้กล้องที่มีขนาดเล็กซ่อนไว้ในห้องน้ำสาธารณะ หรือเดินตามแอบถ่ายใต้กระโปรงของผู้หญิง ฯลฯ บางคนก็ใช้โทรศัพท์มือถือถ่าย โดยทำเป็นเล่นโทรศัพท์อำพราง แต่แท้ที่จริงกำลังบันทึกภาพเคลื่อนไหวของผู้เสียหายอยู่

  การแอบถ่ายแบบนี้ ส่วนใหญ่พนักงานสอบสวนจะใช้วิธีการเปรียบเทียบปรับ โดยแจ้งข้อกล่าวหาเป็น คดีลหุโทษ มาตรา 397 ตามประมวลกฎหมายอาญาครับ มีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน และปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท เมื่อเปรียบเทียบปรับแล้ว พนักงานสอบสวนก็ไม่ต้องส่งสำนวนให้พนักงานอัยการ และไม่ต้องส่งฟ้องศาลด้วย เนื่องจากถือว่าเป็นคดีที่มีความผิดเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งไม่ถูกต้องนะครับ การกระทำดังกล่าวนั้น เป็นความผิดในข้อหาอนาจาร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 278 อีกกระทงหนึ่งด้วย

  โดยปกติทั่วไป คำว่า กระทำอนาจาร คือ การกระทำกับบุคคลอื่นอันเป็นการลามก บัดสี เช่น กอด จูบ ลูบ คลำ ผู้เสียหาย แต่ปัจจุบันมีแนวคำพิพากษาของศาลฎีกาได้วินิจฉัยว่า การแอบถ่ายแม้จะมิได้สัมผัสเนื้อตัวของผู้เสียหายก็เป็นการอนาจารได้

  การแอบถ่ายภาพ หรือบันทึกภาพใต้กระโปรงผู้หญิง หรือแอบถ่ายขณะผู้หญิงหรือผู้ชายถอดกางเกง หรือกระโปรงทำธุระส่วนตัวในห้องน้ำ การกระทำย่อมส่อแสดงให้เห็นถึงความใคร่และกามารมณ์ โดยที่ผู้เสียหายมิได้รู้เห็นหรือยินยอมด้วย อันเป็นการกระทำที่ไม่สมควรในทางเพศต่อผู้เสียหาย

  โดยผู้เสียหายตกอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ แม้ผู้กระทำความผิดจะมิได้สัมผัสต่อเนื้อตัวร่างกายของผู้เสียหายโดยตรง แต่การที่ผู้กระทำความผิดใช้กล้องบันทึกภาพใต้กระโปรงผู้เสียหายในระยะใกล้ชิด โดยผู้เสียหายไม่รู้ตัวย่อมรับฟังได้ว่า ผู้กระทำความผิดได้กระทำโดยประสงค์ต่อผลอันไม่สมควรในทางเพศต่อผู้เสียหาย โดยใช้กำลังประทุษร้ายตามมาตรา 1 (6) แห่งประมวลกฎหมายอาญา

  การใช้กำลังประทุษร้ายเป็นองค์ประกอบความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 278 นอกจากหมายความว่า ทำการประทุษร้ายแก่กายแล้ว ยังหมายความว่าทำการประทุษร้ายแก่จิตใจด้วย ไม่ว่าจะทำด้วยใช้แรงกายภาพหรือด้วยวิธีอื่นใด เทียบเคียงคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 19832/2558

  ส่วนกรณีที่มีการส่งภาพหรือภาพเคลื่อนไหวหรือคลิป อันเป็นการทำให้แพร่หลายโดยประการใดๆ ซึ่งเอกสาร ภาพเขียน ภาพพิมพ์ ภาพระบายสี สิ่งพิมพ์ รูปภาพ ภาพโฆษณา เครื่องหมาย รูปถ่ายภาพยนตร์ แถบบันทึกเสียง แถบบันทึกภาพหรือสิ่งอื่นใดอันลามก มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 287(1) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  ทั้งนี้ มีความเห็นของนักกฎหมายหลายท่านไม่เห็นด้วยกับคำพิพากษาฉบับนี้ เนื่องจากเห็นว่า การอนาจารนั้น จะต้องมีการสัมผัสต่อเนื้อตัว หรือร่างกาย หรืออาจจะสัมผัสผ่านเสื้อผ้าก็ได้ ส่วนการแอบถ่ายยังไม่ได้สัมผัสร่างกาย จึงไม่น่าจะเป็นความผิดครับ แต่อย่างไรก็ตาม ขอให้ยึดถือแนวคำพิพากษาฉบับนี้ไปก่อนนะครับ

  นอกจากนี้การแอบถ่ายภาพหรือแอบบันทึกภาพลามกอนาจารนี้ไม่เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 , มาตรา 16 แล้ว เนื่องจากมีการแก้ไข พระราชบัญญัติดังกล่าว และได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2560

  ส่วนกรณีจะเป็นความผิดตามมาตรา 16 จะต้องเป็นภาพที่เกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลง ด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์หรือวิธีการอื่นใด โดยประการที่น่าจะทําให้ผู้อื่นนั้น เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินสามปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท

  เมื่อมีการกระทำความผิดทางอาญาเกิดขึ้น ความเสียหายย่อมเกิดขึ้นกับทั้งสองฝ่ายนะครับ คนถูกกระทำต้องเสียหาย ส่วนคนกระทำก็ต้องรับโทษทางอาญาต่อไป ขอให้เคารพสิทธิของผู้อื่น และจะทำอะไรขอให้คำนึงถึงความเสียหาย ความยุ่งยากที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตกับตัวท่านและครอบครัวด้วยครับ

  สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คนดังนั่งเขียนทนายเจมส์แอบถ่ายคลิปวิดีโอผิดกฎหมายกระทำอนาจาร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 04:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์