ไลฟ์สไตล์
100 year

พันธมิตรองค์กรสื่อเผยซอฟต์แวร์ Pegasus เป็นสปายแวร์ สอดส่องมือถือนักข่าว-นักเคลื่อนไหว

ไทยรัฐออนไลน์
19 ก.ค. 2564 12:43 น.
SHARE

พันธมิตรองค์กรสื่อเผยซอฟต์แวร์ Pegasus เป็นสปายแวร์ สอดส่องมือถือนักข่าว-นักเคลื่อนไหว

ไทยรัฐออนไลน์

19 ก.ค. 2564 12:43 น.

บรรดาโทรศัพท์ของนักเคลื่อนไหว นักข่าว ต่างล้วนถูกเฝ้าติดตามผ่านการใช้ซอฟต์แวร์ที่มีชื่อว่า Pegasus

พันธมิตรองค์กรสื่อ 17 องค์กร อาทิ เดอะ การ์เดียน, เดอะ วอชิงตัน โพสต์, เลอมงด์ เป็นต้น เปิดเผยว่า ซอฟต์แวร์ที่มีชื่อว่า Pegasus พัฒนาโดยบริษัท NSO Group มีความพยายามที่จะแฮกข้อมูลจากมือถือจำนวน 37 เครื่อง ซึ่งเป็นมือถือของนักข่าว นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน รวมถึงทนายความทั่วโลก

ทีมงานซึ่งเป็นผู้ค้นพบว่าซอฟต์แวร์ Pegasus กำลังทำหน้าที่เป็นสปายแวร์ (Spywareหวังล้วงข้อมูลจากโทรศัพท์มือถือ นั่นคือ กลุ่ม Forbidden Stories องค์กรสื่อไม่แสวงหาผลกำไร มีสำนักงานอยู่ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

Forbidden Stories เปิดเผยว่า การทำงานของซอฟต์แวร์ Pegasus เมื่อถูกติดตั้งไปที่มือถือของเหยื่อ จากนั้นมันจะทำการดึงข้อความ รูปภาพ อีเมล บันทึกการโทร รวมถึงการเรียกเปิดไมโครโฟนอย่างลับๆ

จากการตรวจสอบพบอีกว่า เป้าหมายที่อาจถูกสปายแวร์ Pegasus หวังลักลอบเก็บข้อมูลมีจำนวนมากกว่า 5 หมื่นคน เป็นนักข่าวประมาณ 180 คน ซึ่งมาจากสำนักข่าวใหญ่ๆ เช่น เอเอฟพี, ซีเอ็นเอ็น, นิวยอร์กไทมส์ และอัลจาซีรา เป็นต้น และยังไม่มีการยืนยันว่ามีโทรศัพท์ของใครถูกแฮกจริงๆ ไปแล้วหรือไม่

นอกเหนือจากนี้แล้ว ในรายชื่อดังกล่าวยังมีคนใกล้ชิดของนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุดีอาระเบียที่ถูกสังหารไปก่อนหน้านี้ อีกด้วย

ซอฟต์แวร์ Pegasus มีจุดประสงค์เพื่อใช้กับอาชญากรและผู้ก่อการร้าย และทำหน้าที่อำนวยความสะดวกให้กับหน่วยงานการด้านทหาร เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย และหน่วยข่าวกรองเท่านั้น แต่การที่รายชื่อดังกล่าวมีรายชื่อของสำนักข่าว นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน รวมถึงนักกฎหมาย จึงทำให้ประเด็นนี้กลายเป็นประเด็นที่ถูกตั้งคำถามว่า ที่จริงแล้วหน้าที่ของซอฟต์แวร์ Pegasus คืออะไร

อย่างไรก็ดี หลังจากที่ประเด็นนี้ถูกเปิดเผยออกมาทาง NSO Group ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นใดๆ

ที่มา: BBC

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Spywareสปายแวร์PegasusNSO Groupดักข้อมูลทางโทรศัพท์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:46 น.