ไลฟ์สไตล์
100 year

Apple ฝันใหญ่จัดตั้งคลินิก ก่อนตัดสินใจยกเลิก

ไทยรัฐออนไลน์
17 มิ.ย. 2564 18:10 น.
SHARE

Apple ฝันใหญ่จัดตั้งคลินิก ก่อนตัดสินใจยกเลิก

ไทยรัฐออนไลน์

17 มิ.ย. 2564 18:10 น.

แอปเปิล (Apple) มองไกลมากกว่าการพัฒนาอุปกรณ์ด้านสุขภาพ แต่คิดถึงขั้นตั้งคลินิกรักษาพยาบาลเป็นของตัวเอง สุดท้ายยกเลิกความคิดนี้ไปในที่สุด

รายงานของวอลล์สตรีทเจอร์นัล เปิดเผยว่า แอปเปิลเคยมีแนวคิดขยายธุรกิจของตัวเอง โดยมองไปที่การสร้างคลินิก เพราะเล็งเห็นว่าการผลักดันเรื่องของสุขภาพถือเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

ในประเด็นนี้ถือว่าเป็นอีกครั้งหนึ่งของแอปเปิลที่แสดงให้เห็นถึงความทะเยอทะยานที่ไปไกลกว่าการพัฒนาอุปกรณ์ด้านสุขภาพ ทั้งนี้ ในรายงานระบุว่า การสร้างคลินิกของแอปเปิลนั้น อยู่ในรูปแบบของ primary care เป็นบริการปฐมภูมิ

ที่น่าสนใจแนวคิดการตั้งคลินิกของแอปเปิลไม่ได้เป็นแผนหรือแนวคิดที่อยู่ในกระดาษ แต่แอปเปิลเคยได้ทดสอบสร้างทีมผู้เชี่ยวชาญและทำหน้าที่ดูแลพนักงานของแอปเปิลมาแล้วอีกด้ว

อย่างไรก็ดี แนวคิดการพัฒนาคลินิกของแอปเปิลได้ล้มเลิกไปก่อน เพราะในช่วงที่ผ่านมาแอปเปิลให้ความสนใจในการพัฒนา Apple Watch มากกว่า และตามการรายงานของบลูมเบิร์กเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ได้เคยพูดถึงฟีเจอร์ด้านสุขภาพที่จะถูกเพิ่มเติมเข้ามา และอาจได้เห็นในปี 2022

อันที่จริงแล้ว โครงการด้านสุขภาพเป็นแนวคิดที่แอปเปิลวางแผนมาตั้งแต่ปี 2016 โดยมีเป้าหมายในการเชื่อมข้อมูลด้านสุขภาพจากผู้ใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ของแอปเปิล เมื่อได้ข้อมูลมากพอ ก็สามารถพัฒนามาเป็นบริการระบบสมัครสมาชิกด้านสุขภาพต่อไป

จนถึงตอนนี้ แนวคิดการจัดตั้งคลินิกของแอปเปิลก็คงพับแผนไปแล้ว แต่ในอนาคตอันใกล้ก็สามารถปัดฝุ่นกลับมาสานต่อได้เหมือนกัน ถ้าหากทิศทางและแนวโน้มสามารถพัฒนาไปได้

ที่มา: WSJ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AppleแอปเปิลApple Watchอุปกรณ์ด้านสุขภาพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:42 น.