ไลฟ์สไตล์
100 year

แฮกเกอร์ใช้ Slack เข้าเจาะเครือข่าย EA Games ก่อนโจรกรรมซอร์สโค้ด

ไทยรัฐออนไลน์
14 มิ.ย. 2564 12:42 น.
SHARE

แฮกเกอร์ใช้ Slack เข้าเจาะเครือข่าย EA Games ก่อนโจรกรรมซอร์สโค้ด

ไทยรัฐออนไลน์

14 มิ.ย. 2564 12:42 น.

ตัวแทนของแฮกเกอร์ที่เข้าไปโจรกรรมซอร์สโค้ดของ EA Games เปิดเผยวิธีการที่ทำให้พวกเขาได้ข้อมูลสำคัญจากบริษัทเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้อย่างไร

ย้อนหลังกลับไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้มีแฮกเกอร์เข้าไปขโมยซอร์สโค้ดของอีเอ เกม (EA Games) บริษัทเกมยักษ์ใหญ่ระดับโลก ส่งผลให้ซอร์สโค้ดของเกม FIFA 21 และ Frostbite Engine หลุดรอดไปอยู่ในมือแฮกเกอร์

หลังจากนั้น ตัวแทนของแฮกเกอร์ ซึ่งอ้างว่าพวกเขาเป็นผู้ขโมยข้อมูลดังกล่าว เปิดเผยว่า พวกเขาได้แทรกซึมเข้าไปผ่านการใช้แอปพลิเคชัน Slack ก่อนที่จะได้ซอร์สโค้ดของอีเอออกมาในที่สุด

ทีมแฮกเกอร์ เล่าว่า พวกเขาได้ซื้อ cookie ของ Slack ด้วยเงินเพียง 10 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อจากนั้นพวกเขาได้ปลอมตัวเป็นพนักงาน แล้วทำการโน้มน้าวผู้ดูแลระบบไอทีของอีเอ อนุมัติสิทธิ์เข้าสู่เครือข่ายองค์กรของอีเอ

หลังการถูกโจรกรรมข้อมูลไป อีเอ ออกมายืนยันกับสาธารณชนว่า ข้อมูลส่วนตัวของผู้เล่นไม่ได้ถูกแฮกเกอร์ขโมยไป และบริษัทเชื่อว่าจะไม่ได้ส่งผลกระทบใดต่ออีเอ

สิ่งที่น่าสนใจจากการโจมตีของแฮกเกอร์ในครั้งนี้ อยู่ตรงที่พวกเขามองเห็นช่องว่างจากการที่บริษัทต่างๆ ใช้แอปพลิเคชันแชตสำหรับคนทำงาน ซึ่งเติบโตขึ้นอย่างมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จากประเด็นนี้ทำให้บริษัทต่างๆ ต้องเพิ่มมาตรการการป้องกันให้แน่นหนาขึ้น

ในช่วงที่ผ่านมา มีบริษัทเกมอย่างน้อยสองบริษัท ได้แก่ แคปคอม (Capcom) และซีดี โปรเจกต์ เรด (CD Projekt Red) เคยประสบปัญหาการโจมตีด้วยการเรียกค่าไถ่ หรือ Ransomware ซึ่งสร้างความยุ่งยากให้กับบริษัททั้งสองไม่น้อยเลยทีเดียว

ที่มา: Vice

แท็กที่เกี่ยวข้อง

EA GamesEAอีเอแฮกเกอร์อีเอ เกมFIFA 21RansomwareCD ProjektCD Projekt RedCapcom

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:37 น.