ไลฟ์สไตล์
100 year

TSMC เผยโรงงานผลิตชิปเซ็ตในแอริโซนา เริ่มต้นการก่อสร้างแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2564 11:16 น.
SHARE

TSMC เผยโรงงานผลิตชิปเซ็ตในแอริโซนา เริ่มต้นการก่อสร้างแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 11:16 น.

บริษัทผู้ผลิตชิปเซ็ตรายใหญ่ ทีเอสเอ็มซี (TSMC) เปิดเผยว่า โรงงานผลิตชิปในรัฐแอริโซนา เริ่มต้นกระบวนการก่อสร้างแล้ว คาดว่าพร้อมผลิตชิปได้ในปี 2024

ทีเอสเอ็มซี เปิดเผยว่า โรงงานผลิตชิปเซ็ต ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา เป็นโรงงานที่ใช้เงินทุนในการก่อสร้างมากถึง 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

แน่นอนว่า การจัดตั้งโรงงานในสหรัฐอเมริกา ถือเป็นหนึ่งในแผนที่จะลดความกังวลของสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยด้านห่วงโซ่อุปทานสินค้าเทคโนโลยี รวมถึงความพยายามเชิญชวนให้บริษัทเทคโนโลยีกลับมาตั้งโรงงานในสหรัฐอเมริกาอีกครั้งหนึ่งด้วย

ซี.ซี.เหว่ย (C.C. Wei) ซีอีโอของทีเอสเอ็มซี กล่าวขณะการประชุมประจำปีของบริษัท ซึ่งจัดขึ้นในช่องทางออนไลน์เป็นปีที่สองติดต่อกัน โดยโรงงานแห่งใหม่ที่ว่านี้ จะเป็นโรงงานสำหรับผลิตชิปขนาด 5 นาโนเมตร และพร้อมเปิดสายการผลิตได้ในปี 2024

ทั้งนี้ ชิปขนาด 5 นาโนเมตร ทางทีเอสเอ็มซี ระบุว่า จะเป็นชิปที่เหมาะกับการนำไปใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ต้องการเทคโนโลยีชั้นสูง เช่น ระบบปัญญาประดิษฐ์

ขณะที่ชิปขนาด 3 นาโนเมตร ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมล่าสุด ทางทีเอสเอ็มซี ยังคงเดินหน้าการผลิต โดยมีโรงงาน Fab 18 ในไต้หวัน รับหน้าที่การผลิต และคาดว่าจะได้เห็นในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2022

ในรายงานก่อนหน้านี้ของสำนักข่าวรอยเตอร์ส เปิดเผยว่า ทีเอสเอ็มซี มีแผนที่จะสร้างโรงงานเพิ่มเติมในแอริโซนา ในอีก 10-15 ปีข้างหน้านี้.

ที่มา: Reuters

แท็กที่เกี่ยวข้อง

TSMCทีเอสเอ็มซีสหรัฐอเมริกาชิปเซ็ตขาดแคลนชิปเซ็ต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 00:09 น.