ไลฟ์สไตล์
100 year

Instagram ปรับอัลกอริทึมใหม่ หลังถูกกล่าวหาว่าเซนเซอร์เนื้อหาเกี่ยวกับปาเลสไตน์

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2564 14:30 น.
SHARE

Instagram ปรับอัลกอริทึมใหม่ หลังถูกกล่าวหาว่าเซนเซอร์เนื้อหาเกี่ยวกับปาเลสไตน์

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2564 14:30 น.

อินสตาแกรม (Instagram) ประกาศปรับอัลกอริทึม หลังจากถูกกล่าวหาอย่างหนักว่า แอปโซเชียลยอดนิยม มีการเซนเซอร์เนื้อหาที่สนับสนุนปาเลสไตน์ ในความขัดแย้งที่ฉนวนกาซาครั้งล่าสุด

อินสตาแกรม เปิดเผยว่า อัลกอริทึมก่อนหน้านี้ จะให้น้ำหนักกับคอนเทนต์จำพวก Stories ที่เป็นต้นฉบับ (Original) มากกว่าที่จะเป็นคอนเทนต์ที่มีอยู่แล้ว หรือเป็นการแชร์ซ้ำ (Re-share) นั่นจึงทำให้คอนเทนต์ที่มีการพูดถึงปาเลสไตน์ แล้วมาจากการแชร์ซ้ำ จึงไม่เกิดการมองเห็นมากนัก

ทั้งนี้ อินสตาแกรม ยืนยันว่า หลังจากนี้จะมีการปรับอัลกอริทึม โดยให้น้ำหนักกับโพสต์ที่มาจากการแชร์ซ้ำ เทียบเท่ากับโพสต์ต้นฉบับ เพื่อหวังลดปัญหาที่เคยเกิดขึ้น

พร้อมกันนี้ อินสตาแกรม กล่าวด้วยว่า พวกเขาไม่มีนโยบายที่จะเซนเซอร์มุมมองและความคิดเห็นใดๆ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นมาจากความไม่ตั้งใจ และทั้งหมดมาจากอัลกอริทึมเดิม จึงสร้างผลกระทบที่ใหญ่เกินกว่าที่คาดคิด

นอกจากนี้ ในรายงานของ Buzzfeed ระบุว่า ช่วงที่ผ่านมา พนักงานในเครือเฟซบุ๊ก (Facebook) ได้ตั้งคำถามต่อบริษัทในการจัดการโพสต์ที่มีความเกี่ยวข้องกับปมฉนวนกาซา และยังมีความกังวลอย่างมากต่อการจำกัดการเข้าถึงเนื้อหาที่สนับสนุนชาวปาเลสไตน์ เพราะประเด็นนี้ได้สร้างความขัดแย้ง และทำให้บริษัทถูกรุมโหวตให้ 1 ดาวแอปเฟซบุ๊ก จนถึงขั้นต้องยกระดับความรุนแรงระดับ 1 หรือ SEV1

ที่น่าสนใจ คงต้องกล่าวว่า ในความขัดแย้งที่ฉนวนกาซาครั้งล่าสุด แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ได้ถูกทำให้เป็นเครื่องมือของทั้งสองฝ่าย เพื่อใช้เป็นฐานที่มั่นในการเผยแพร่ข้อความที่ทั้งสองฝ่ายอยากสื่อสาร และส่งตรงไปยังผู้สนับสนุนของตัวเอง

ที่มา: BBC, Buzzfeed

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Instagramอินสตาแกรมอัลกอริทึมฉนวนกาซาปาเลสไตน์อิสราเอลเฟซบุ๊กFacebook

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 05:09 น.