ไลฟ์สไตล์
100 year

Intel โชว์เหนือใช้แมชชีน เลิร์นนิง เนรมิตภาพจาก GTA V ให้เป็นภาพเสมือนจริง

ไทยรัฐออนไลน์
13 พ.ค. 2564 17:53 น.
SHARE

Intel โชว์เหนือใช้แมชชีน เลิร์นนิง เนรมิตภาพจาก GTA V ให้เป็นภาพเสมือนจริง

ไทยรัฐออนไลน์

13 พ.ค. 2564 17:53 น.

นักวิจัยของอินเทล (Intel) นำเกม GTA V มาผ่านกระบวนการของแมชชีน เลิร์นนิง (Machine learning) ส่งผลทำให้ภาพจากเกม GTA V กลายเป็นภาพที่เสมือนจริง ราวกับถ่ายมาจากกล้องวิดีโอ

เมื่อพูดถึงเกมที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดเกมที่ดีที่สุดเกมหนึ่งของโลก จะต้องมีชื่อของเกม GTA V อย่างแน่นอน โดยเกม GTA V ได้ย่อเมืองลอส แอนเจลิส มาอยู่ในชื่อเมืองสมมติที่มีชื่อว่า ลอส ซานโตส (Los Santos) ได้ใกล้เคียงกับของจริง

ถึงกระนั้น เกมมันก็ยังเป็นเกม แม้จะมีความสมจริง แต่มองเพียงปราดเดียวก็รู้แล้วว่ามันเป็นเกม ไม่ใช่ของจริง ทว่าจากการทดลองล่าสุดของนักวิจัยจากอินเทล ได้นำเกมกราฟิกของเกม GTA V มาผ่านกระบวนการของแมชชีน เลิร์นนิง ทำให้กราฟิกของเกมมีสภาพที่คล้ายกับภาพเสมือนจริง

ทีมวิจัยของอินเทล ประกอบด้วยนักวิจัยจำนวน 3 คน ได้แก่ สเตฟาน ริชเตอร์ (Stephan R. Richter), ฮัสซัน อาบู (Hassan Abu Alhaija) และวลาดเลน โคลเทน (Vladlen Kolten) พัฒนาสิ่งที่เรียกว่า Enhancing Photorealism Enhancement โดยหยิบเอาภาพกราฟิกจากเกม GTA V และนำภาพถ่ายจากถนนในประเทศเยอรมนี ป้อนเข้าสู่เครือข่ายประสาทเทียม

ผลลัพธ์ที่ได้ถือว่าน่าประหลาดใจเป็นอย่างมาก เพราะภาพที่ได้ออกมานั้น มีความสมจริง ตั้งแต่พื้นผิวของถนน ความเขียวชอุ่มของต้นไม้ ราวกับว่าภาพดังกล่าวถูกถ่ายมาจากกล้องหน้ารถ หรือกล้องจากโทรศัพท์มือถือ

จากการทดลองจากนักวิจัยของอินเทล ทำให้เชื่อได้ว่า อนาคตอันใกล้ กราฟิกของวิดีโอเกมสามารถพัฒนาให้มีกราฟิกเหมือนกับของจริงได้ไม่ยาก แต่ต้องใช้เวลานานสักหน่อย

ที่มา: Gizmodo

แท็กที่เกี่ยวข้อง

GTA VอินเทลIntelแมชชีน เลิร์นนิงMachine learningEnhancing Photorealism Enhancement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 23:35 น.