ไลฟ์สไตล์
100 year

Motorola เริ่มทดสอบเทคโนโลยีชาร์จแบตเตอรี่ไร้สายจากระยะไกล

ไทยรัฐออนไลน์
13 พ.ค. 2564 15:15 น.
SHARE

Motorola เริ่มทดสอบเทคโนโลยีชาร์จแบตเตอรี่ไร้สายจากระยะไกล

ไทยรัฐออนไลน์

13 พ.ค. 2564 15:15 น.

ในช่วงต้นปี 2021 เสี่ยวหมี่ (Xiaomi) โชว์ความล้ำด้วยการเผยวิดีโอแนวคิดการชาร์จไร้สายจากระยะไกล ล่าสุดเป็นทางด้านของโมโตโรลา (Motorola) เริ่มการทดสอบดังกล่าวบ้างแล้ว

โมโตโรลา ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชื่อดัง ประกาศทดสอบการชาร์จแบตเตอรี่จากระยะไกล หรือที่เรียกกันว่า over-the-air โดยเชื่อว่า การชาร์จแบบนี้จะเป็นเทคโนโลยีพื้นฐานการชาร์จในอนาคต

ในการพัฒนาการชาร์จจากระยะไกล โมโตโรลาทำงานร่วมกับ กูรู ไวร์เลส (Guru Wireless) ซึ่งเป็นบริษัทที่คิดค้นและวิจัยการชาร์จไร้สายระยะไกล ทั้งนี้ พวกเขาอ้างว่าการชาร์จแบตเตอรี่ในรูปแบบนี้ สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้จากระยะ 30 ฟุต หรือ 9.14 เมตร โดยใช้เครื่องส่งสัญญาณแค่เพียงตัวเดียวเท่านั้น

แน่นอนว่า การชาร์จแบตเตอรี่ไร้สาย หรือ over-the-air นี้ ยังเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่มากๆ จนถึงตอนนี้ โมโตโรลาก็ยังไม่มีการลงรายละเอียดใดๆ ถึงเทคโนโลยีนี้มากนัก ซึ่งต้องมาดูกันว่า ในงาน Mobile World Congress 2021 โมโตโรลาจะพูดถึงเทคโนโลยีนี้ในงานหรือไม่

ขณะที่เสี่ยวหมี่ ที่เคยแสดงแนวคิดการชาร์จแบตเตอรี่จากระยะไกล ก็ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ให้เห็นเช่นกัน

สำหรับเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายจากระยะไกล นอกเหนือจากเสี่ยวหมี่ และกูรู ไวร์เลส ยังมี Ossia และ Energous ซึ่งเคยนำเสนอมาก่อนแล้ว

อย่างไรก็ดี ทั้งหมดก็ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ออกมาเป็นรูปเป็นร่างแม้แต่รายเดียว ทำให้เทคโนโลยีคงเป็นเทคโนโลยีที่ต้องรอคอยต่อไปอีกนานพอสมควร

ที่มา: The Next Web

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Motorolaโมโตโรลาชาร์จไร้สายระยะไกลชาร์จแบตเตอรี่ไร้สายจากระยะไกลover-the-airMobile World Congress 2021MWC 2021Guru Wirelesกูรู ไวร์เลสเสี่ยวหมี่Xiaomi

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 08:11 น.