ไลฟ์สไตล์
100 year

Instagram เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ปิดกล้อง-ปิดไมค์ขณะไลฟ์ ให้ประสบการณ์ใช้งานเหมือน Clubhouse

ไทยรัฐออนไลน์
30 เม.ย. 2564 11:45 น.
SHARE

Instagram เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ปิดกล้อง-ปิดไมค์ขณะไลฟ์ ให้ประสบการณ์ใช้งานเหมือน Clubhouse

ไทยรัฐออนไลน์

30 เม.ย. 2564 11:45 น.

อินสตาแกรม (Instagram) เพิ่มสองฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเติมเข้ามาในแอป ได้แก่ การปิดกล้อง-ปิดไมค์ ขณะที่ไลฟ์สตรีม รุมตี Clubhouse

อินสตาแกรม แอปพลิเคชันชื่อดังในเครือของเฟซบุ๊ก (Facebook) เพิ่มความสามารถใหม่ใน Instagram Live เรียบร้อยแล้ว

ความสามารถใหม่ของอินสตาแกรมที่ถูกเพิ่มเข้ามา นั่นคือ ผู้ใช้งานสามารถปิดไมค์และปิดกล้อง ขณะที่มีการไลฟ์สตรีม แม้สองฟีเจอร์ที่ว่านี้ จะเป็นฟีเจอร์ที่ไม่ได้ดูหวือหวามากนัก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เฟซบุ๊ก ได้จำลองฟังก์ชันดังกล่าวมาจาก แอปพลิเคชัน Clubhouse

ตัวแทนของอินสตาแกรม ระบุว่า ฟีเจอร์ใหม่ที่ว่านี้ มีมาเพื่อช่วยเหลือโฮสต์ให้มีความรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นขณะกำลังไลฟ์สตรีม เนื่องจากการเปิดกล้อง-เปิดไมค์ อาจทำให้โฮสต์เกิดความรู้สึกกดดัน

นอกจากนี้ การเพิ่มฟีเจอร์ปิดไมค์-ปิดกล้อง แล้วสนทนาผ่านเสียงอย่างเดียวเท่านั้น จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถทำกิจกรรมหลายอย่างพร้อมกันได้ เช่น กำลังทำงานบ้าน จัดของ หรือเคลื่อนไหวไปมา โดยที่ไม่ต้องจ้องอยู่ที่หน้าจอมือถืออย่างเดียว

ในขณะนี้ ฟีเจอร์ใหม่จากอินสตาแกรม โฮสต์จะยังไม่สามารถปิดหรือเปิดวิดีโอและเสียงของผู้ใช้งานคนอื่นระหว่างการสตรีมได้ แต่อินสตาแกรม ยืนยันว่า กำลังพัฒนาความสามารถอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อรองรับต่อการไลฟ์และตอบสนองการใช้งานของผู้ใช้ โดยฟีเจอร์ใหม่เปิดให้ใช้งานพร้อมกันทั้ง iOS และ Android

ที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก ได้ชื่อว่า เป็นบริษัทที่มักจะคัดลอกคุณสมบัติเด่นๆ ของคู่แข่งมาไว้ในบริการของตัวเอง ประเด็นที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด นั่นคือ กรณีของสแนปแชต (Snapchat) กับความสามารถที่เรียกว่า Story แล้วเฟซบุ๊กก็นำความสามารถนี้ไปใส่ไว้ในทุกๆ บริการของตัวเองในเวลาต่อมา

เช่นเดียวกับ Reels ในอินสตาแกรม ซึ่งไม่ต่างจาก TikTok ทั้งในแง่ของการใช้งานและอินเตอร์เฟซ โดยเฟซบุ๊กหวังปั้นให้ Reels เข้ามาตีตลาดของ TikTok ในช่วงเวลาที่แอปดังจากประเทศจีนแอปนี้ กำลังโดนแบนในหลายประเทศ

ในเวลานี้ เฟซบุ๊ก มีแอปพลิเคชันและบริการที่คล้ายคลึงกับ Clubhouse มากถึง 3 บริการด้วยกัน ได้แก่ Hotline, Live Audio Rooms และล่าสุดเป็นฟีเจอร์ใหม่บนอินสตาแกรม

ที่มา: Engadget, TechCrunch

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อินสตาแกรมInstagramClubhouseInstagram Liveเฟซบุ๊กFacebookสแนปแชตSnapchatTikTok

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:39 น.