ไลฟ์สไตล์
100 year

Amazon เพิ่มช่องทางการชำระเงินด้วยการสแกนฝ่ามือ

ไทยรัฐออนไลน์
22 เม.ย. 2564 12:36 น.
SHARE

Amazon เพิ่มช่องทางการชำระเงินด้วยการสแกนฝ่ามือ

ไทยรัฐออนไลน์

22 เม.ย. 2564 12:36 น.

แอมะซอน (Amazon) เพิ่มวิธีการชำระเงินอีกรูปแบบ โดยใช้การสแกนฝ่ามือ ซึ่งการชำระเงินด้วยวิธีนี้ สามารถทำได้เฉพาะที่ร้าน Whole Foods ซุปเปอร์มาร์เก็ตในเครือของแอมะซอนเท่านั้น

ย้อนหลังกลับไปในช่วงเดือนกันยายน 2020 แอมะซอน เปิดตัวเทคโนโลยีการชำระสินค้าด้วยฝ่ามือ หรือ Palm-scanning payment technology เพื่อโอกาสลดการสัมผัสกับพื้นผิวที่จะทำให้เกิดความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยการชำระสินค้าด้วยฝ่ามือที่ว่านี้ อยู่ภายใต้โปรเจกต์ Amazon One

หลังจากนั้น 7 เดือนถัดมา การสแกนฝ่ามือก็เริ่มนำร่องใช้งานเรียบร้อยแล้ว ในร้าน Whole Foods ซุปเปอร์มาร์เก็ตของแอมะซอน สาขา Capitol Hill โดยแผนการหลังจากนี้ แอมะซอนจะขยายการชำระเงินวิธีนี้ ไปยังร้าน Whole Foods อีก 7 สาขาในซีแอตเทิลต่อไป

แม้ว่าแอมะซอน จะยังไม่ประกาศแผนขยายสาขาไปยังสาขาอื่นๆ ที่อยู่นอกซีแอตเทิล แต่เชื่อว่าอนาคตอันใกล้ การสแกนฝ่ามือก็จะรองรับไปยังทุกสาขาของ Whole Foods อย่างแน่นอน

แอมะซอน ได้พูดถึงเทคโนโลยีสแกนฝ่ามือเอาไว้บนหน้าเว็บไซต์ของแอมะซอนว่า การทำงานของระบบจะเป็นการสแกนที่ฝ่ามือ โดยทำการวิเคราะห์ลักษณะของฝ่ามือ (Characteristics) รายละเอียดของผิว รวมถึงรูปแบบของเส้นเลือด เพื่อทำการระบุตัวตนของลูกค้าตามที่ได้ลงทะเบียนไว้กับแอมะซอน

ทั้งนี้ แอมะซอนบอกว่า การสแกนในลักษณะนี้ เป็นการตรวจสอบที่ดีและเร็วกว่าการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตหรือเงินสด

เมื่อ Amazon One เป็นบริการที่อยู่ในเครือของแอมะซอน ดังนั้นแล้ว ผู้ใช้งานสามารถผูกบัญชีเข้ากับบริการอื่นๆ ที่เป็นของแอมะซอน ซึ่งมีอย่างมากมาย ยกตัวอย่างเช่น Amazon Prime เพื่อขอส่วนลดสำหรับการช็อปปิ้งครั้งถัดไปได้อีกด้วย

ที่มา: The Verge, Amazon

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AmazonแอมะซอนAmazon Oneสแกนฝ่ามือโควิด-19Whole Foodsสังคมไร้เงินสด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:52 น.