ไลฟ์สไตล์
100 year

ไมโครซอฟท์เสนอ Bing เป็นบริการค้นหาแทนกูเกิลในประเทศออสเตรเลีย

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2564 16:36 น.
SHARE

ไมโครซอฟท์เสนอ Bing เป็นบริการค้นหาแทนกูเกิลในประเทศออสเตรเลีย

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2564 16:36 น.

ไมโครซอฟท์ คอร์ป (Microsoft Corp) ขอเสนอบิง (Bing) เป็นบริการเสิร์ชเอนจินในประเทศออสเตรเลีย หากกูเกิล (Google) ตัดสินใจถอนทัพออกจากแดนจิงโจ้ตามที่เคยขู่ไว้ก่อนหน้านี้

ก่อนหน้านี้ประเทศออสเตรเลียและกูเกิล เคยมีข้อพิพาทในประเด็นที่รัฐบาลออสเตรเลีย เตรียมออกกฎหมายให้บริษัทไอทีอย่างกูเกิลและเฟซบุ๊ก (Facebook) ต้องแบ่งรายได้ให้กับสำนักข่าว เพื่อเป็นค่าลิขสิทธิ์คอนเทนต์

อย่างไรก็ดี การเจรจาระหว่างกูเกิลและรัฐบาลออสเตรเลียนั้น กลับไม่ลงตัว เพราะทางกูเกิลเองก็ออกโรงขู่ว่า ถ้าหากรัฐบาลออสเตรเลียใช้มาตรการดังกล่าว ผู้ใช้บริการกูเกิลและบริการอื่นๆ ของกูเกิลในประเทศออสเตรเลียที่มีจำนวนกว่า 19 ล้านคน จะเจอปัญหาด้านข่าวสาร และการสืบค้นข้อมูลอย่างแน่นอน

จากประเด็นข้างต้น ส่งผลให้สัตยา นาเดลลา ซีอีโอของไมโครซอฟท์ มีโอกาสพูดคุยกับสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีของประเทศออสเตรเลีย เกี่ยวกับกฎหมายฉบับดังกล่าว ซึ่งไมโครซอฟท์ ยินดีที่จะเสนอบิง เป็นเสิร์ชเอนจินหลักแทนที่ของกูเกิล เพื่อเพิ่มโอกาสในการขยายฐานผู้ใช้งานให้กว้างขึ้น

ทั้งนี้ โฆษกของไมโครซอฟท์ ยอมรับว่ามีการสนทนาระหว่างไมโครซอฟท์และรัฐบาลประเทศออสเตรเลียจริง แต่ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นใดๆ เพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กูเกิลGoogleไมโครซอฟท์MicrosoftBingบิงออสเตรเลียเสิร์ชเอนจิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 08:51 น.