ไลฟ์สไตล์
100 year

ไมโครซอฟท์ ทุ่มงบ 2 พันล้านใน Cruise บริษัทในเครือ General Motors

ไทยรัฐออนไลน์
20 ม.ค. 2564 12:28 น.
SHARE

ไมโครซอฟท์ ทุ่มงบ 2 พันล้านใน Cruise บริษัทในเครือ General Motors

ไทยรัฐออนไลน์

20 ม.ค. 2564 12:28 น.

ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ลงทุนในรถยนต์ไร้คนขับเป็นครั้งแรก โดยทุ่มงบ 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ใน Cruise บริษัทรถยนต์ไร้คนขับในเครือ General Motors หรือ GM

ในที่สุด ไมโครซอฟท์ ก็ตัดสินใจร่วมวงศ์ไพบูลย์ ลงทุนในธุรกิจเพื่ออนาคตอย่างรถยนต์ไร้คนขับ (self-driving cars) โดยผนึกกำลังกับ Cruise บริษัทในเครือ General Motors

การลงทุนครั้งนี้ของไมโครซอฟท์ พวกเขาได้ทุ่มเงินเป็นจำนวน 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (คิดเป็นเงินไทยราว 6 หมื่นล้านบาท) แน่นอนว่าการลงทุนในครั้งนี้ของไมโครซอฟท์ เป็นการสร้างพันธมิตรระยะยาว อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกของไมโครซอฟท์ด้วยที่ลงทุนในรถยนต์ไร้คนขับ

ทั้งนี้ เงื่อนไขที่ไมโครซอฟท์ให้ไว้กับ Cruise นั่นคือ Cruise จะต้องใช้ระบบคลาวด์คอมพิวติงของไมโครซอฟท์ที่ชื่อ Azure (อ่านว่าอาชัวร์)

การผนึกกำลังครั้งสำคัญของไมโครซอฟท์
การผนึกกำลังครั้งสำคัญของไมโครซอฟท์

ข่าวแนะนำ

เมื่อพูดถึงชื่อเสียงของ Cruise ในอุตสาหกรรมรถยนต์ไร้คนขับ ถือว่ามาแรงเป็นอย่างมาก โดยสามารถระดมทุนได้เป็นจำนวนมหาศาล ทั้งจากซอฟต์แบงก์ ฮอนด้า และล่าสุดกับไมโครซอฟท์

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญในวงการรถยนต์ไร้คนขับยังมองว่า Cruise ตามหลังเวย์โม (Waymo) อีกหนึ่งผู้ผลิตรถยนต์ไร้คนขับ ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของกูเกิล (Google) ค่อนข้างเยอะ และคงต้องใช้เวลาอีกนานกว่าที่จะไล่กวดตามให้ทัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถยนต์ไร้คนขับไร้คนขับWaymoCruiseกูเกิลGeneral MotorsGMไมโครซอฟท์Microsoft

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 01:30 น.