รถพลังงานไฟฟ้าครองส่วนแบ่งตลาด 54 เปอร์เซ็นต์ในประเทศนอร์เวย์

ข่าว

  รถพลังงานไฟฟ้าครองส่วนแบ่งตลาด 54 เปอร์เซ็นต์ในประเทศนอร์เวย์

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ม.ค. 2564 09:47 น.
  SHARE

  รถพลังงานไฟฟ้าครองส่วนแบ่งตลาด 54 เปอร์เซ็นต์ในประเทศนอร์เวย์

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2564 09:47 น.

  นอร์เวย์ กลายเป็นชาติแรกในโลกที่รถยนต์พลังงานไฟฟ้า (Electric Car) ทำยอดขายได้มากกว่ารถทุกชนิด โดยครองส่วนแบ่งตลาด 54 เปอร์เซ็นต์

  ประเทศนอร์เวย์ ได้ทำในสิ่งที่หลายประเทศยังทำไม่สำเร็จ ด้วยการประกาศว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้า สามารถทำยอดขายได้มากกว่ารถยนต์ประเภทอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นรถที่ใช้น้ำมันเบนซิน, ดีเซล รวมถึงรถยนต์ไฮบริด

  ที่น่าสนใจ สัดส่วนการใช้งานรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศนอร์เวย์มีความต้องการที่มากขึ้นเรื่อยๆ โดยในปี 2019 ประเทศแห่งดินแดนไวกิง มีการใช้งานรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ 42.4 เปอร์เซ็นต์ แต่ในปี 2020 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป มีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นเป็น 54.3 เปอร์เซ็นต์

  ขณะที่รถยนต์ดีเซล ที่เคยได้รับความนิยมอย่างสูง โดยเฉพาะในปี 2011 ซึ่งเคยครองส่วนแบ่งตลาดได้มากถึง 75.7 เปอร์เซ็นต์ ตอนนี้เหลือส่วนแบ่งตลาดเพียง 8.6 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

  ทั้งนี้ นอร์เวย์ เหมือนกับนานาประเทศที่ประกาศว่าจะยุติการใช้งานรถยนต์เบนซินและดีเซล โดยนอร์เวย์ตั้งเป้าจะทำให้สำเร็จในปี 2025

  Øyvind Thorsen ผู้บริหารสูงสุดของกรมการขนส่งของประเทศนอร์เวย์ เปิดเผยว่า ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ผู้บริโภคจำนวนมากตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้า คิดเป็น 66.7 เปอร์เซ็นต์ของส่วนแบ่งตลาดรถยนต์ในประเทศ

  เมื่อย่อยลงมา แบรนด์รถยนต์ที่ได้รับความนิยมในหมู่ชาวนอร์เวย์ พบว่า Audi ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยอันดับสองเป็นของ Tesla

  ทางด้าน Christina Bu นักวิเคราะห์ในอุตสาหกรรมรถยนต์ ประเมินว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศนอร์เวย์ในปี 2021 จะได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีก เนื่องจากค่ายรถยนต์จะมีการนำเสนอโมเดลรถรุ่นใหม่ๆ เช่น รถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Ford และ BMW รวมถึง Tesla Model Y อีกด้วย ทำให้มีความเป็นไปได้ที่รถยนต์ไฟฟ้าจะครองส่วนแบ่งแตะ 65 เปอร์เซ็นต์ได้เลย

  นอกจากนี้ Christina Bu ยังเชื่อว่า แนวโน้มที่เป็นบวกเช่นนี้ โอกาสที่การยุติการใช้รถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ซึ่งรัฐบาลนอร์เวย์ประกาศว่าจะทำให้สำเร็จในปี 2025 ก็เป็นเรื่องไม่ไกลเกินเอื้อม

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
   03:07

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รถยนต์ไฟฟ้ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าElectric Carนอร์เวย์TeslaAudiรถยนต์ยานยนต์ไฟฟ้า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 17:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์