ไลฟ์สไตล์
100 year

AI ประมวลเสียงแมว "เหมียว เหมียว" ฮือฮา! แอปแปลภาษาแมว

ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต
22 พ.ย. 2563 05:01 น.

SHARE

AI ประมวลเสียงแมว "เหมียว เหมียว" ฮือฮา! แอปแปลภาษาแมว

ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต22 พ.ย. 2563 05:01 น.

AI ประมวลเสียงแมว "เหมียว เหมียว" ฮือฮา! แอปแปลภาษาแมว

สมศักดิ์ศรีสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่บรรดาเจ้าของเต็มใจยอมเป็นทาสแมวกันถ้วนหน้า วิศวกรอดีตพนักงานอเมซอน คิดค้นแอปพลิเคชัน MeowTalk ประมวลเสียงแมวร้อง แปลเป็นภาษามนุษย์ ให้บรรดา ทาสแมวทั้งหลาย เข้าใจความต้องการของเหมียวน้อยได้ลึกซึ้งขึ้น

บริษัท Akvelon ของอดีตวิศวกรจากอเมซอน (Amazon) ผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนา Alexa ลำโพงอัจฉริยะ เป็นผู้ผลิตแอปพลิเคชัน MeowTalk เพื่อให้มนุษย์สามารถเข้าใจสิ่งที่แมวต้องการสื่อสารผ่านเสียงร้องเหมียว เหมียว

ข่าวแนะนำ

บีบีซีรายงานว่า ขณะนี้ MeowTalk มีให้ดาวน์โหลดกันแล้วผ่านทั้ง iOS และ Android อย่างไรก็ตาม เวอร์ชันปัจจุบันยังอยู่ระหว่างการพัฒนา จึงยังไม่มีความรัดกุมในเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคล Akvelon จึงต้องประกาศแจ้งเอาไว้ว่า หากผู้ใช้เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย ก็ขอให้ยกเลิกการติดตั้งแอปพลิเคชันเสีย แล้วรอจนกว่าเวอร์ชันสมบูรณ์จะแล้วเสร็จ

อย่างไรก็ตาม ในบรรดาแอปแปลภาษาสัตว์ที่มีอยู่ในท้องตลาดปัจจุบัน MeowTalk ดูเหมือนว่าจะมาแรงและได้รับความสนใจจากสื่อมวลชน เนื่องจากทีมนักพัฒนามีชื่อชั้นเป็นถึงพนักงานเก่าของอเมซอน อยู่เบื้องหลังลำโพงอัจฉริยะ Alexa ที่ทำยอดขายถล่มทลายในฐานะผู้บุกเบิกตลาด

MeowTalk ทำงานด้วยวิธีเก็บข้อมูลและใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ในการเรียนรู้เสียงร้องของแมว จดจำและประมวลผล ยิ่งฟังมากเท่าไร ก็ยิ่งแม่นยำมากขึ้นเท่านั้น การที่มีผู้ดาวน์โหลดไปทดลองใช้ จึงจะยิ่งเพิ่มข้อมูลเสียง เพิ่มความหลากหลายและทำให้แม่นยำขึ้น

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากนักวิจัยเปิดเผยว่า แมวไม่ได้แชร์ภาษาเดียวกัน เสียงเหมียวของแมวแต่ละตัว จึงอาจสื่อความหมายที่แตกต่างกัน ผู้ใช้จึงจะสามารถบันทึกข้อมูลเฉพาะสำหรับแมวของตัวเอง และเมื่อใช้แอปบ่อยๆแอปจะสามารถคาดเดาความหมายที่แมวสื่อสารออกมาได้แม่นยำมากขึ้น

โดยในระยะต่อไป ทีมพัฒนามีแผนต่อยอดไปสู่ผลิตภัณฑ์ปลอกคออัจฉริยะ ที่จะกลายเป็นเครื่องแปลภาษาแมวในอนาคตด้วย

ทั้งนี้ จากข้อมูลล่าสุด แอปสามารถตีความ เสียงร้องเหมียวออกมา 13 ความหมาย เช่น ขออาหาร (Feed me!), โกรธแล้วนะ (I’m angry) และอย่ามายุ่ง (Leave me alone!) เป็นต้น โดยจากการเปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้ฟรี แอปได้เรตติ้งเฉลี่ยที่ 4.3 บน Google Play Store ผู้ใช้บางคนบอกว่าถ้าไม่ซีเรียสนัก แอปนี้ใช้งานได้สนุกสนานดี ขณะที่ผู้ใช้บางคนบอกว่าแมวของเขา ร้องแต่ “รักเธอ รักเธอ”.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความไซเบอร์เน็ตMeowTalkแอปพลิเคชัน MeowTalkแมวภาษาแมวแปลภาษาแมวแปลเสียงแมว

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:11 น.