ไลฟ์สไตล์
100 year

SpaceX และ NASA ส่งนักบินขึ้นสู่อวกาศได้สำเร็จ

ไทยรัฐออนไลน์
16 พ.ย. 2563 11:29 น.

SHARE

SpaceX และ NASA ส่งนักบินขึ้นสู่อวกาศได้สำเร็จ

ไทยรัฐออนไลน์16 พ.ย. 2563 11:29 น.

สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) บริษัทเอกชนทางด้านธุรกิจการขนส่งทางอวกาศ กลายเป็นบริษัทเอกชนแห่งแรก ที่ประสบความสำเร็จในการส่งนักบินอวกาศขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติ โดยเป็นการทำงานร่วมกับองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ NASA

ทั้งนี้ นักบินอวกาศที่ร่วมเดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ มีด้วยกัน 4 คน ได้แก่ แชนนอน วอล์กเกอร์ (Shannon Walker), วิคเตอร์ โกลฟเวอร์ (Victor Glover), ไมเคิล ฮอปกินส์ (Michael Hopkins) และโชอิจิ โนกูจิ (Soichi Noguchi) โดยสามในสี่คนที่มาในครั้งนี้ เคยเดินทางมาปฏิบัติงานที่สถานีอวกาศแล้ว ยกเว้นเพียงแค่วิคเตอร์ โกลฟเวอร์ ที่เดินทางมาปฏิบัติงานนอกโลกเป็นครั้งแรก

จรวดของสเปซเอ็กซ์ ได้ถูกปล่อยจากฐาน 39-A ที่เคนเนดี สเปซ เซนเตอร์ (Kennedy Space Center) ในฟลอริดา โดยจะใช้เวลา 27 ชั่วโมง ก่อนที่จะเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station: ISS) ซึ่งทั้งหมดจะประจำการบนสถานีอวกาศจนถึงมิถุนายนปีหน้า

การส่งนักบินขึ้นสู่อวกาศในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ที่นาซายุติโครงการ Space Shuttle ในปี 2011 หลังจากนั้น นาซาก็เลือกใช้ยานอวกาศ Soyuz ของรัสเซียในการขนส่งนักบินอวกาศมาโดยตลอด ก่อนที่จะร่วมมือกับสเปซเอ็กซ์ในการขนส่งนักบินอวกาศขึ้นสู่อวกาศ

นอกจากนี้ ยานอวกาศของสเปซเอ็กซ์ ถือได้ว่าเป็นบริษัทเอกชนแห่งแรกที่สามารถนำนักบินอวกาศขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติได้สำเร็จ ส่วนโครงการหลังจากนี้ของสเปซเอ็กซ์ คือ การเปิดให้ผู้ที่สนใจเดินทางมายังอวกาศในเชิงพาณิชย์ต่อไป

ข่าวแนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สเปซเอ็กซ์SpaceXNASAนาซาอวกาศนักบินอวกาศสถานีอวกาศนานาชาติ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:16 น.