ไลฟ์สไตล์
100 year

Mission to the Moon โนเกียเปิดแผนติดตั้ง 4 จีบนดวงจันทร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
25 ต.ค. 2563 05:13 น.

SHARE

Mission to the Moon โนเกียเปิดแผนติดตั้ง 4 จีบนดวงจันทร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 ต.ค. 2563 05:13 น.

Mission to the Moon โนเกียเปิดแผนติดตั้ง 4 จีบนดวงจันทร์

โนเกียเผยแผนติดตั้งโครงข่าย 4 จีบนดวงจันทร์ เป้าหมายออกแบบ อุปกรณ์ให้ทนทานกับสภาพอวกาศ ภาวะไร้น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย ประกอบ ด้วยสถานีฐาน อุปกรณ์ปลายทาง เสาสัญญาณ และซอฟต์แวร์ประสิทธิภาพสูงที่แก้ข้อขัดข้องได้ด้วยตัวเอง

หลังจากที่องค์การอวกาศสหรัฐฯ หรือนาซา (NASA) ได้เลือกโนเกียให้เป็นผู้ติดตั้งโครงข่ายสื่อสารไร้สาย 4 จี LTE บนดวงจันทร์ อันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Artemis ภารกิจกลับไปเยือนดาวจันทร์อีกครั้งของมนุษยชาติ รวมไปถึงการตั้งรกรากในอนาคต

ข่าวแนะนำ

โนเกียได้เปิดเผยในเว็บไซต์ Nokia.com ว่า เทคโนโลยีทั้งหมดจะถูกพัฒนาขึ้นจากโนเกีย เบลล์ แล็บส์ (Nokia Bell Labs) โดยอุปกรณ์ 4 จีที่จะถูกติดตั้งเป็นครั้งแรกบนดวงจันทร์ต้องมีคุณสมบัติเบา พกพาสะดวก ใช้พลังงานน้อย และทนทานต่อระบบนิเวศในอวกาศ

โครงข่ายโนเกียบนดวงจันทร์ ประกอบด้วยอุปกรณ์ อาทิ สถานีฐาน LTE ซึ่งประกอบด้วย EPC (Evolved Packet Core) ฟังก์ชัน, อุปกรณ์ปลายทาง LTE (LTE User Equipment), เสาสัญญาณ (RF attennas) และซอฟต์แวร์ระบบควบคุมที่มีประสิทธิภาพสูงและสามารถแก้ไขความขัดข้องได้ด้วยตัวเอง (high- reliability operations and maintenance (O&M) control software) ภายใต้งบลงทุนและติดตั้งราว 14.1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 430 ล้านบาท)

เครือข่าย 4 จีบนดวงจันทร์สามารถทำงานด้านการสื่อสารสำคัญได้หลากหลาย ตั้งแต่การควบคุมการทำงานผ่านระยะไกล, ควบคุมรถ Lunar’s Rover, การถ่ายทอด (Streaming) ภาพและเสียงความละเอียดของภาพสูงระดับ HD แบบเรียลไทม์

อย่างไรก็ตาม โครงข่ายของโนเกียมีความพร้อมที่จะขยับไปสู่ 5 จีในอนาคต แต่การเลือกติดตั้ง 4 จีในเบื้องต้นเป็นเพราะคุณสมบัติด้านความแพร่หลาย มีระบบนิเวศการใช้งานเชิงพาณิชย์อย่างกว้างขวาง เทคโนโลยีมีความเสถียร ติดตั้ง ใช้งานง่าย

ทั้งนี้ ภายใต้โครงการ Artemis โนเกียจะเริ่มต้นวางโครงข่าย 4 จีในอีก 2 ปีข้างหน้า (2022) เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางไปสู่ดวงจันทร์ของมนุษย์อีกครั้งในปี 2024 ภายใต้งบประมาณรวมทั้งสิ้น 370 ล้านเหรียญฯ (ประมาณ 11,400 ล้านบาท) รวมทั้งการสร้างอาณานิคมของมนุษย์บนดวงจันทร์ภายในสิ้นทศวรรษนี้ ก่อนขยับไปสู่การเดินทางไปดาวอังคาร (Mars)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โนเกีย4Gดวงจันทร์ติดตั้ง 4 จีNOKIAโนเกีย เบลล์ แล็บส์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:31 น.