ที่มา ความหมาย Emoji เด่นของ Apple ปล่อยใช้บน iOS 14.2 ปลายปีนี้

ข่าว

  ที่มา ความหมาย Emoji เด่นของ Apple ปล่อยใช้บน iOS 14.2 ปลายปีนี้

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ต.ค. 2563 16:53 น.
  SHARE

  ที่มา ความหมาย Emoji เด่นของ Apple ปล่อยใช้บน iOS 14.2 ปลายปีนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2563 16:53 น.

  แอปเปิล (Apple) ปล่อย iOS 14.2 เวอร์ชันสำหรับนักพัฒนา และ Public Beta ซึ่งมาพร้อมอีโมจิ (Emoji) ใหม่มากกว่า 100 แบบ ที่เข้ากับสถานการณ์และมีความหมาย Emoji แต่ละตัวที่น่าสนใจ ตั้งแต่สัญลักษณ์คนข้ามเพศ ไปจนถึง ชานมไข่มุก โดยจะเปิดให้ใช้งานบน iOS, macOS และ watchOS ในปลายปีนี้

  อย่างที่เคยประกาศไปก่อนหน้านี้ว่าจะมี Emoji ออกมาให้พัฒนากันต่อ Apple ก็ปล่อยของให้นักพัฒนา และเวอร์ชันทดสอบ Public Beta เมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมาแล้ว โดย Emoji แต่ละตัวมีความหมาย ที่มีบันทึกไว้ใน emojipedia.org น่าสนใจ เช่น

  สัญลักษณ์คนข้ามเพศ (Transgender Symbol) เป็นสัญลักษณ์ของทั้งชายหญิง และคนข้ามเพศ สะท้อนถึงความเท่าเทียมและการยอมรับในความหลากหลายทางเพศในโลกใบนี้

  ชานมไข่มุก (Bubble Tea) เครื่องดื่มสุดฮอตฮิตในหลายประเทศ ที่มีจุดเริ่มต้นจากไต้หวัน มีส่วนผสมหลักๆ คือ ชา นม และน้ำตาล กับไข่มุกเม็ดใหญ่ ในแก้วพลาสติกที่มีหลอดใหญ่ๆ 

  หัวใจ (Anatomical Heart) และปอด (Lungs) ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย แต่ที่ผ่านมาถ้าพูดถึงหัวใจ จะเป็นสัญลักษณ์รูปหัวใจแทน ความรัก การตกหลุมรัก แต่ยังไม่ได้สื่อถึงรูปร่างของอวัยวะนี้จริงๆ ที่เป้าหมายนี้จะทำให้หมอ บุคลากรทางแพทย์ และคนไข้ใช้สื่อสารกันได้ถึงเรื่องการปรึกษาอาการป่วยกันได้

  สิ่งประดิษฐ์ความสุข เฉลิมฉลอง (Pinata) ที่ทำจากวัสดุหลากหลาย อย่างเช่น กระดาษ ริบบิ้น ลูกโป่ง เป็นต้น จากเดิมในอดีตที่เม็กซิโกประดิษฐ์ด้วยการห่อกระดาษที่มี ลูกอม ผลไม้ แอปเปิล ลูกแพร์ อยู่ข้างใน ความหมาย Emoji ตัวนี้จึงเป็นสัญลักษณ์ในการเฉลิมฉลองโอกาสพิเศษต่างๆ ทั่วโลก

  ตุ๊กตาคุณแม่ลูกดก (Nesting Dolls) ที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมของอดีตประเทศมหาอำนาจ สหภาพโซเวียต ที่มีประชากรในอดีตกว่า 290 ล้านคน และตอนนี้แบ่งเป็นประเทศรัสเซีย และหลายประเทศยุโรปตะวันออก

  แมลงสาบ (Cockroach) ที่เป็นภาพวาดเหมือนตัวจริงมาก ที่ในบทสรุปข้อเสนอ Emoji ตัวนี้บรรยายไว้ว่า แมลงสาบในโลกนี้มีกว่า 4,600 สายพันธุ์ บางสายพันธุ์เกิดมาแล้วกว่า 320 ล้านปี มีความสามารถอยู่รอดมาได้ในทุกสถานการณ์

  นอกจากนี้ ยังมี Emoji อย่าง นินจา ที่มาอินเทรนด์ป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ที่ปกตินินจาต้องปิดหน้าพรางตัวอยู่แล้ว และยังมี Emoji อีกหลายตัวอย่าง บูมเมอแรง, นก Dodo และ ตัวบีเวอร์ เป็นต้น

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   EmojiAppleอีโมจิ ของแอปเปิลiOS 14.2ที่มา Emojiความหมาย Emoji

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 12:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์