ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เด็กๆ ใช้ “แอปเปิล วอทช์” ได้ไม่ต้องมีไอโฟน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  27 ก.ย. 2563 09:01 น.

  SHARE

  เด็กๆ ใช้ “แอปเปิล วอทช์” ได้ไม่ต้องมีไอโฟน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 ก.ย. 2563 09:01 น.

  เด็กๆ ใช้ “แอปเปิล วอทช์” ได้ไม่ต้องมีไอโฟน

  ต้องยอมรับว่านาฬิกาอัจฉริยะ แอปเปิล วอทช์ (Apple Watch) มีความโดดเด่นทางด้านคุณสมบัติใหม่ๆ และย้ำชัดการเป็นอุปกรณ์ช่วยส่งเสริมสุขภาพ ฟิตเนส การใช้งานที่ครบครันสะท้อนถึงการเป็นผู้นำในตลาด

  การแนะนำระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดคือ WatchOS7 ได้เพิ่มคุณสมบัติใหม่ที่นับว่าเป็นอีกก้าวสำคัญก็คือการตั้งค่าครอบครัว หรือ Family Setup เป็นการอำนวยความสะดวกให้สมาชิกในครอบครัวคือบุตรหลาน หรือผู้สูงอายุได้ใช้ “แอปเปิล วอทช์” ไม่จำเป็นต้องมีไอโฟนแต่อย่างใด แต่ใช้ไอโฟนของพ่อแม่ผู้ปกครองมาตั้งค่าจับคู่การใช้งานครอบครัวแทน

  การใช้งานในคุณสมบัติดังกล่าวได้จะต้องเป็นแอปเปิล วอทช์ ซีรีส์ 4 รุ่นรองรับเซลลูลาร์หรือใหม่กว่า พร้อมอัปซอฟต์แวร์ Watch OS7 ส่วนไอโฟนของผู้ปกครองจะเป็นไอโฟน 6 หรือใหม่กว่า พร้อมอัปซอฟต์-แวร์เป็น iOS14

  เพียงเท่านี้บุตรหลานก็สามารถใช้งานแอปเปิล วอชท์ได้ครบทุกคุณสมบัติ โดยเฉพาะการโทรศัพท์กับเบอร์ส่วนตัว จะมี Apple ID ก็ได้หรือไม่มีก็ได้ แต่ผู้ปกครองต้องทำการเช็กกับผู้ให้บริการมือถือเครือข่ายว่ามีบริการแพ็กเกจอะไรบ้างสำหรับการจับคู่ใช้แอปเปิล วอชท์ให้บุตรหลาน

  คุณสมบัติการตั้งค่าครอบครัวนี้ผู้ปกครองเป็นผู้ควบคุมการใช้งานของบุตรหลานผ่านไอโฟน แต่เด็กๆ ก็มีความเป็นส่วนตัวที่จะอนุญาตให้ผู้ปกครองตั้งค่าผ่านหน้าปัดนาฬิกาของตนก่อน

  จุดสำคัญที่สุดก็คือการตั้งค่า Schooltime หรือเวลาเรียน เพื่อการหยุดทำงาน ให้เด็กๆโฟกัสไปที่การเรียน เราจะสามารถตั้งได้อย่างละเอียดว่าวันไหน เวลาใด หรือทุกวัน เวลาเหมือนกัน ต่างกันได้หมด เช่น ตั้งค่าไปโรงเรียนทุกวัน เวลา 08.00-16.00 น. ในเวลานี้ไม่สามารถใช้งานในหลายคุณสมบัติของนาฬิกาได้

  แต่เมื่อจำเป็นต้องใช้งานจริงๆ บุตรหลานก็ใช้ได้เพียงแค่หมุนปุ่ม “ดิจิทัล คราวน์” เพื่อออกไปใช้งาน ซึ่งผู้ปกครองจะทราบทันทีว่าถูกเปิดใช้งานในช่วงเวลาไหน นานเท่าไร

  การควบคุมการตั้งค่ารายชื่อบุคคลในโทรศัพท์ได้ จำกัดเฉพาะคนที่รู้จัก การติดตามตำแหน่งของบุตรหลานว่าอยู่ที่ไหนได้ตลอดเวลา หรือให้แจ้งเตือนเวลาอยู่ในสถานที่ไม่คาดคิดหรือถึงบ้านแล้วผ่านแอปค้นหา

  การตั้งค่าติดต่อฉุกเฉิน หรือ Emergency Contacts ให้ใส่รายละเอียดพ่อ แม่ พี่น้อง หรือญาติได้หมด การตั้งค่า Medical ID ขั้นตอนนี้สามารถใส่รูปถ่าย รายละเอียดทางด้านสุขภาพ โรคประจำตัว การแพ้อาหาร

  สำหรับผู้ปกครองที่กลัวว่าเด็กๆจะโหลดแอปหรือซื้อหนังสือ บางแอปจะต้องจ่ายเงินนั้นไม่เป็นปัญหาเพราะในการตั้งค่าช่วงแรกจะให้ระบุว่ายินยอมให้เด็กๆจ่ายหรือไม่

  วิธีการจับคู่ระหว่างไอโฟนกับแอปเปิล วอทช์ของบุตรหลานมี 7 ขั้นตอน แต่ไม่ยุ่งยากเพียงทำตามขั้นตอนไปทีละขั้นๆ เพียงแค่นี้บุตรหลานก็สามารถใช้แอปเปิล วอทช์ โดยไม่ต้องมีไอโฟนได้ และใช้งานได้ครบไม่ว่าจะโทรศัพท์หาพ่อแม่ ส่งข้อความ สื่อสารผ่านแอป Walkie-Talkie ก็สื่อสารได้เร็วและสะดวก สตรีมเพลง ถามกับ Siri ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน หรือใช้งานวัดความฟิตที่ตั้งค่าได้ตามความต้องการ

  ในแอป Memoji ใหม่ได้เพิ่มให้ลูกหลานปรับแต่งให้เข้ากับบุคลิกหรือตามความชอบที่ต้องการจะตั้งเป็นหน้าปัดนาฬิกาของตนเองก็ได้หรือส่งเป็นสติกเกอร์ในแอปข้อความก็ได้

  หลังจากทดลองใช้คุณสมบัตินี้มาสัปดาห์หนึ่ง รู้สึกว่า ลูกหลานอยู่ในสายตาตลอดเวลา โดยเฉพาะระหว่างเดินทางไปโรงเรียนและกลับบ้าน ทำให้อุ่นใจได้มากขึ้น.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แอปเปิล วอทช์Apple Watchนาฬิกาอัจฉริยะแอปเปิลบทความไซเบอร์เน็ตWatchOS7

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 10:36 น.