อนาคตดิจิทัล

ข่าว

  อนาคตดิจิทัล

  หมัดเหล็ก
  26 ส.ค. 2563 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  อนาคตดิจิทัล

  หมัดเหล็ก

  26 ส.ค. 2563 05:01 น.


  เรื่องบางเรื่องก็กลายเป็นเรื่องอย่างไม่น่าเป็นเรื่อง เช่นคำว่า ดิจิทัล ถ้าเป็น กระทรวงดีอี อาจจะเรียกย่อๆว่า กระทรวงดิจิทัล ได้ หรือกรณีอื่นให้ใช้คำว่า ดิจิทัล ได้หมด ยกเว้นถ้าเป็น โทรทัศน์ ในระบบปัจจุบัน ให้ใช้คำว่า โทรทัศน์ ดิจิตอล หรือ ทีวีดิจิตอล จึงไม่แปลกที่ประเทศไทย จะเกิดเรื่องเหลือเชื่อขึ้นเยอะแยะไปหมด คดีน้องชมพู่ คดีหวย 30 ล้าน และอีกหลายๆคดีชี้ให้เห็นความแตกต่างระหว่าง คนกับระบบ ได้เป็นอย่างดี

  อนาคตของโลกใบนี้ เข้าสู่ สังคมยุคดิจิทัล เกือบเต็มตัว คนจะใช้แรงงานน้อยลง แต่จะใช้เทคโนโลยีมากขึ้น อยากจะกินชานมไข่มุกแค่แก้วเดียว กดปุ่มสั่งซื้อมาส่งถึงที่ เพราะฉะนั้นการเข้ามามีบทบาทและความสำคัญของเทคโนโลยี จึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุดสำหรับมนุษย์ในปัจจุบัน จะทำอย่างไรให้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีได้คุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสูงสุด เพราะเทคโนโลยีเหล่านี้คงไม่ได้คิดค้น ลงทุนกับเครื่องไม้เครื่องมืออย่างมหาศาล เพื่อจะใช้มากดปุ่มซื้อชานมไข่มุกแก้วเดียวแน่นอน

  หลายประเทศมีการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลไปสู่อุตสาหกรรมภาคธุรกิจอย่างต่อเนื่อง เพื่อใช้ประโยชน์ทางด้านการสาธารณสุข การศึกษา การลงทุน การค้าขาย ตลอดจนการติดต่อสื่อสารที่ง่าย และสะดวกรวดเร็ว ทั่วถึง

  ปัจจุบันการสื่อสารก้าวเข้าสู่ระบบ 5G ซึ่ง ประเทศไทย เองอยู่ในระหว่างเริ่มต้นการใช้ระบบ 5G ที่ว่านี้ เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ตัวอย่างของประโยชน์จากระบบ 4G-5G ที่เห็นชัดเจนที่สุดก็คือ ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน การสื่อสารระหว่างชุมชน ครอบครัว หน่วยงานรัฐ หน่วยงานความมั่นคง การติดต่อระหว่างประเทศ การเชื่อมต่อระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน ทำได้อย่างสะดวกรวดเร็วไม่มีติดขัด

  วัตถุประสงค์ที่มีการพัฒนาระบบคลื่นความถี่ 5G มาใช้กับประเทศไทยก็เพื่อช่วย เรื่องการเพิ่มผลผลิตทางภาคธุรกิจและประหยัดต้นทุนในการผลิต เป็นการดำเนินการแบบครบวงจร ด้านสาธารณสุข ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบทห่างไกลที่ขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ หรือสามารถที่จะตรวจสอบอาการของโรคผ่านทางระบบ Smart Hospital ซึ่งเป็นการตรวจด้วยระบบ 5G สำหรับโรค 4 ชนิดที่ได้รับการรับรอง คือ โรคตา โรคเบาหวาน โรคความดัน และโรคผิวหนัง

  นอกจากนี้ยังใช้เทคโนโลยี ในการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจชุมชน เช่น การเจรจาเรื่องของการซื้อขายสินค้าโดยตรงไม่ต้องผ่านคนกลาง การซื้อขายออนไลน์ที่กำลังมีการพัฒนาแพลตฟอร์มที่เรียกว่า OTT ใช้ในการ ช็อปออนไลน์ กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้

  ที่ต้องทิ้งท้ายกันไว้คือในเมื่อเรามีเทคโนโลยีที่เท่าเทียมกับนานาประเทศแล้ว เราจะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเหล่านี้อย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด ชีวิตวิถีใหม่ ที่จะต้องเรียนออนไลน์ รักษาออนไลน์ ธุรกิจออนไลน์ เราจะใช้โอกาสนี้ให้เกิดประโยชน์
  สูงสุดได้อย่างไร ก็คงอยู่กับ ผู้ใช้ ที่จะแสวงหาผลประโยชน์จากเทคโนโลยี กสทช. เป็นแค่เพียง ผู้ให้ เท่านั้น.

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
  04:26

  หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"


  ApplicationMy Thairath

  วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 04:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์