ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  งาน WWDC2020 แอปเปิลปล่อยของชุดใหญ่ เปิดตัว ‘iOS 14’ เลิกใช้ชิป Intel

  ไทยรัฐออนไลน์23 มิ.ย. 2563 08:28 น.
  SHARE

  แอปเปิลจัดงานประชุมผู้พัฒนาประจำปี เปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ๆ ที่พัฒนาให้ดียิ่งขึ้น เพิ่มความเป็นส่วนตัว รวมทั้งประกาศเลิกใช้ชิปของบริษัท อินเทล ในคอมพิวเตอร์ Mac ด้วย

  เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2563 บริษัท แอปเปิล ผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์รายใหญ่ของโลก จัดงาน ‘Worldwide Developer Conference 2020’ (WWDC 2020) ซึ่งเป็นงานใหญ่ประจำปีของบริษัท ผ่านทางวิดีโอ เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยในงานเผยความคืบหน้าต่างๆ เกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ iOS และ macOS รวมทั้งซอฟต์แวร์อื่นๆ ดังนี้

  *iOS 14

  แอปเปิลเปิดงานด้วยการเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่สำหรับไอโฟน (iPhone) นั่น คือ iOS 14 ที่มีลูกเล่นเพิ่มเติมคือ App Library เป็นหน้าใหม่ของหน้าจอโฮม (home screen) ที่จะพบเมื่อผู้ใช้ปาดหน้าจอไปจนถึงหน้าสุดท้าย ระบบจะจัดเรียงและแยกประเภทของแอปทั้งหมดที่มี แล้วไฮไลต์แอปที่ใช้งานมากที่สุด

  Widgets หรือชุดคำสั่งขนาดเล็ก ตอนนี้จะอยู่บนหน้าจอโฮมตลอดเวลา เคียงข้างไอคอนแอปพลิเคชันต่างๆ ไม่ได้ถูกซ่อนเอาไว้เหมือนในปัจจุบัน นอกจากนี้ฟีเจอร์ Picture-in-picture หรือระบบแสดงภาพที่กำลังดูอยู่เป็นจอเล็กที่มุมของจอใหญ่ ซึ่ง iPad มีมาตั้งแต่ iOS9 ตอนนี้มาอยู่บน iPhone แล้ว

  ด้าน Siri อินเตอร์เฟซถูกยกเครื่องใหม่ ไม่ต้องใช้เต็มหน้าจอ เพิ่มฟีเจอร์เปลี่ยนคำพูดเป็นคำศัพท์ speech-to-text เพื่อความรวดเร็วในการใช้งาน ขณะที่แอป Messages สามารถปักหมุดการสนทนา และสามารถตั้งการแจ้งเตือนข้อความกลุ่ม ให้เตือนเฉพาะเวลาที่ชื่อของผู้ใช้งานถูกพูดถึงได้แล้ว

  แอป Maps จะเพิ่มแผนที่ใหม่ของสหราชอาณาจักร, ไอร์แลนด์ และแคนาดา ในช่วงปลายปีนี้ รวมทั้งเพิ่มการบอกเส้นทางจักรยานบนแผนที่ (เฉพาะบางเมืองในสหรัฐฯ, ปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้) และคำสั่งเกี่ยวกับรถพลังงานไฟฟ้า ที่จะบอกเรื่องปริมาณแบตเตอรี่ที่เหลือและจุดชาร์จพลังงาน เป็นต้น

  ขณะที่ CarPlay บน iOS 14 จะให้ผู้ใช้งานควบคุมรถยนต์ได้ด้วย iPhone โดยปลดล็อกรถจากระบบ NFC และวางเครื่องไว้ที่ Charging Pad เพื่อสตาร์ตรถ หรือดับเครื่อง รวมทั้งใช้เป็นกุญแจสำหรับรถบางเจ้า รวมถึงบีเอ็มดับเบิลยูด้วย

  แอปเปิลยังเสนอฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า App Clips ที่จะให้ผู้ใช้งานได้ใช้งานแอปฯ ต่างๆ โดยไม่ต้องติดตั้งแอปฯ นั้นลงเครื่อง ซึ่งแอปฯ เหล่านั้นจะใช้งานได้ด้วยการสแกน QR Code หรือใช้ NFC สแกน หลังจากนั้นจะมีหน้าต่างป๊อปอัพให้เริ่มใช้ หากเป็นแอปฯ ที่ต้องล็อกอิน หรือจ่ายเงิน จะมีปุ่มล็อกอินโดยใช้บัญชี Apple มาให้ เพื่อความปลอดภัยระดับสูง

  *iPad OS

  iPad OS มีฟีเจอร์ใหม่ๆ เกือบทั้งหมดของ iOS 14 แต่ก็มีลูกเล่นใหม่ๆ โดยแอปเปิลเปลี่ยน UI ค้นหาของไอแพดใหม่ ไม่ต้องใช้งานเต็มหน้าจออีกต่อไป แต่จะแสดงผลเป็น Tab และค้นหาได้ลึกขึ้นด้วย ขณะที่ Apple Pencil จะทำงานผ่านโปรแกรมอื่นๆ ได้

  *AirPods

  หูฟังไร้สายของแอปเปิลต้อนนี้สามารถสลับการใช้งานระหว่างอุปกรณ์ได้อย่างอัตโนมัติแล้ว เช่น เมื่อผู้ใช้เล่นวิดีโอบน iPad ก็จะได้ยินเสียงดนตรีจาก AirPods และหากมีสายโทรเข้าที่ iPhone AirPods ก็จะสลับมาเล่นเสียงโทรศัพท์โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมีระบบฟังเสียง 360 องศา แต่ใช้งานในบน AirPods Pro เท่านั้น

  *WatchOS 7

  เพิ่มฟีเจอร์ Face Sharing ให้ผู้ใช้สามารถแชร์ภาพหน้าปัดนาฬิกาที่ใช้อยู่บน Apple Watch ให้คนอื่นๆ ได้ผ่านแอป Messages, Mail, หรือ Safari นอกจากนี้ยังเพิ่มการบอกเส้นทางจักรยานบนแผนที่ และฟีเจอร์ Sleep tracking ติดตามการนอนหลับของผู้ใช้ เพื่อจัดตารางการนอนได้สะดวกขึ้น

  WatchOS 7 ยังมีระบบ Handwashing detection ตรวจจับเวลาผู้ใส่ล้างมือให้ครบ 20 วินาที ตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดทั่วโลก

  *เรื่องความเป็นส่วนตัว Privacy

  ตอนนี้ผู้ใช้งานสามารถอนุญาตให้แอปพลิเคชันต่างๆ เข้าถึงตำแหน่งที่อยู่ของคุณอย่าง ‘คร่าวๆ’ ไม่ได้เจาะจงเหมือนปัจจุบัน นอกจากนี้ยังเพิ่มตัวบอกว่า แอปฯ ต่างๆ เข้าถึงระบบใดในอุปกรณ์ของคุณบ้าง เช่น กล้อง หรือไมโครโฟน แอปเปิลยังกำหนดให้ผู้พัฒนาแอปให้ข้อมูลอย่างง่ายแก่ผู้ใช้งาน ว่าแอปเหล่านี้ติดตามข้อมูลใดของผู้ใช้ หรือแชร์ข้อมูลของผู้ใช้แก่บุคคลที่ 3 หรือไม่ โดยจะแสดงให้ดูก่อนดาวน์โหลดแอป

  *Homekit

  Homekit ตอนนี้สามารถตั้งค่าให้ปรับความสว่างหรืออุณหภูมิของหลอดไฟอัจฉริยะที่เชื่อมต่ออยู่ได้ เพิ่มระบบจดจำใบหน้าที่กล้องที่รองรับระบบของ Homekit ให้แจ้งว่าใครมา ผ่านการแจ้งเตือนของ Homepod หรือ AppleTV

  และถ้าผู้ใช้ติดตั้งกล่องวงจรปิดผ่าน Homekit ก็จะสามารถตั้งค่าให้จำกัดการแจ้งเตือนความเคลื่อนไหวเฉพาะบางส่วนของหน้าจอ เช่น ตั้งค่าให้แจ้งเตือนเมื่อมีบางอย่างเข้ามาในบริเวณสวน ไม่ใช่เตือนทุกครั้งที่มีรถวิ่งผ่านถนน ซึ่งแทบไม่ได้อยู่ในจอภาพ

  *macOS ใหม่ ‘Big Sur’

  ระบบปฏิบัติการใหม่ของคอมพิวเตอร์ Mac มาพร้อมกับชื่อใหม่ Big Sur มีความเปลี่ยนแปลงจากเดิมอย่างมาก เช่น หน้าจอศูนย์ควบคุม (Control center) ได้รับอิทธิพลมาจาก iOS โดยมี dropdown อยู่มุมบนขวาของจอ เมื่อกดก็จะแสดงการตั้งค่าต่างๆ เช่น ความสว่าง, เสียง, ไวไฟ เป็นต้น

  ด้านศูนย์แจ้งเตือน (Notification Center) ถูกนำไปร่วมเข้าด้วยกันกับ Widgets ทำให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ส่วนแอปแผนที่ของ macOS ถูกออกแบบใหม่ ให้รองรับการนำทาง, แผนที่ในอาคาร, สถานที่โปรด เป็นต้น ขณะที่แอป Safari สามารถติดตามรหัสผ่านต่างๆ ที่ผู้ใช้เซฟเอาไว้ เพื่อดูว่ามีการใช้งานหรือไม่ เพิ่มปุ่มแจ้ง ‘Privacy Report’ เพื่อแจกแจงว่ามีข้อมูลใดที่กำลังถูกเว็บไซต์ที่ผู้ใช้เพื่อใช้งานติดตามหรือไม่ด้วย

  แอปเปิลยังยกเครื่องส่วนขยาย หรือ ‘extensions’ ของ Safari ให้จำกัดข้อมูลที่ผู้พัฒนาสามารถเข้าถึงได้ เช่น จำกัดช่วงเวลาในการเข้าถึงประวัติการใช้งาน หรือจำกัดเฉพาะบางเว็บไซต์

  *แอปเปิลหันพึ่งตนเอง คอมพิวเตอร์ Mac เลิกใช้ชิปของอินเทล

  เป็นไปตามข่าวลือที่มีมานานหลายเดือน แอปเปิลประกาศในงาน WWDC 2020 ว่า พวกเขาจะเลิกใช้ชิปประมวลผลที่ผลิตโดยอินเทล ในคอมพิวเตอร์ Mac และหันไปใช้ชิปที่ผลิตเอง เหมือน iPhone, iPad และ Apple Watch ที่จะพัฒนาการแสดงผลไปอีกระดับแต่ใช้พลังงานน้อยลง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  WWDC 2020iOS 14macOS Big SuriPadOSApple SiliconแอปเปิลApple

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้