ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มาแล้ว AI ช่วยจับตาล้างมืออย่างถูกต้องสู้โควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์
  19 มิ.ย. 2563 20:08 น.

  SHARE

  มาแล้ว AI ช่วยจับตาล้างมืออย่างถูกต้องสู้โควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์19 มิ.ย. 2563 20:08 น.

  มาแล้ว AI ช่วยจับตาล้างมืออย่างถูกต้องสู้โควิด-19

  เทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) ปัญญาประดิษฐ์ มาช่วยเตือนคุณได้ เพราะวิธีการล้างมือไม่ถูกต้องตามหลักขององค์การอนามัยโลก จะทำให้เราเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19

  ยังจำกันได้ไหมว่า องค์การอนามัยโลก หรือ WHO แนะนำว่า เราต้องล้างมือแบบทุกซอกทุกมุมของมือ ตั้งแต่ข้อมือจนถึงปลายนิ้วด้วยสบู่ และมีระยะเวลาการล้างนานพอ ถ้าไม่แน่ใจว่าควรนานเท่าไร ก็ให้ประมาณไว้ว่าร้องเพลง “Happy Birthday” 2 รอบ ซึ่งทุกคนควรเคร่งครัดทำตาม โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในอาชีพต้องให้บริการต่างๆ

  ล่าสุดสำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานว่า บริษัท ฟูจิสึ ของญี่ปุ่น เปิดตัวอุปกรณ์ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence หรือ AI) ช่วยตรวจสอบการล้างมือสู้โควิด-19 โดยมีกลุ่มเป้าหมายสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะ ธุรกิจสุขภาพ และอาหาร ที่ใกล้ชิดกับลูกค้า

  วิธีการทำงานของอุปกรณ์นี้ คือจะจับความเคลื่อนไหวของการล้างมือ โดยกำหนดว่าการล้างมือต้องมี 6 ขั้นตอน ตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ ตั้งแต่ล้างน้ำ ใช้สบู่ ถูหัวแม่มือ ระหว่างซอกนิ้ว ข้อมือ และทำความสะอาดเล็บ

  ที่มาของการสอนให้ AI จดจำขั้นตอนการล้างมือนี้ ฟูจึสึได้มีคน 2,000 คนมาสาธิตการล้างมือให้ AI จดจำรูปแบบการล้างมือที่หลากหลาย แน่นอนว่าอุปกรณ์นี้มีเพลงประกอบคือ Happy Birthday หรือเพลงอื่นๆ ตามที่ลูกค้าต้องการด้วย

  ข่าวแนะนำ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  AIArtificial Intelligenceปัญญาประดิษฐ์วิธีล้างมือโควิด-19ฟูจิสึญี่ปุ่น

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 02:12 น.