เส้นทางความสำเร็จ TikTok แอปฯมาแรง ช่วงครึ่งแรกปี 2020 ไม่ใช่แค่บันเทิง

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >เทคโนโลยี
  3. >เทคโนโลยี

เส้นทางความสำเร็จ TikTok แอปฯมาแรง ช่วงครึ่งแรกปี 2020 ไม่ใช่แค่บันเทิง

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2563 09:17 น.
บันทึก
SHARE

เส้นทางความสำเร็จ TikTok แอปฯมาแรง ช่วงครึ่งแรกปี 2020 ไม่ใช่แค่บันเทิง

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2563 09:17 น.

ความสำเร็จของแอปฯ กระแสแรง TikTok ยอดดาวน์โหลดทะลุ 2 พันล้านครั้ง จุดเปลี่ยนจากคนดังและองค์กรระดับโลกมาใช้ เผยครึ่งหลังปี 2020 มุ่งทำระบบนิเวศของคนสร้างคอนเทนต์ และแบรนด์ต่างๆให้โตแบบยั่งยืน

TikTok แพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้น เดินหน้าเข้าสู่ครึ่งปีหลังของปี 2020 อย่างมุ่งมั่น จากช่วงต้นปีที่ผ่านมาติดท็อป 3 ของประเทศที่มีการเติบโตสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังเริ่มจัดตั้งทีมในประเทศไทยได้เพียง 1 ปี บนความสำเร็จในการเป็นแพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้น ด้วยยอดดาวน์โหลดสูงสุดทั่วโลกเป็นอันดับ 1 ในไตรมาสที่ 1 ของปี 2020 และยอดดาวน์โหลดทะลุ 2 พันล้านครั้งในเดือนเมษายนที่ผ่านมา (อ้างอิงจากข้อมูลจาก Sensor Tower)

แม้จะเป็นระยะเวลาเพียงครึ่งปี 2020 แต่ TikTok ได้สร้างความสำเร็จไว้มากมายทั้งในระดับโลกจนมาถึงในประเทศไทย อันเป็นผลมาจากความมุ่งมั่นในการพัฒนาประสบการณ์การใช้แพลตฟอร์มที่ดียิ่งขึ้นแก่ผู้คนทั่วโลก ควบคู่ไปกับการนำเสนอคอนเทนต์ที่หลากหลาย เพื่อตอบโจทย์ผู้คนในทุกกลุ่ม ขณะที่อีกจุดเปลี่ยนที่สำคัญกับการเปิดใช้แพลตฟอร์มจากองค์กร และเหล่าคนดังระดับโลกมากมาย อาทิ องค์การอนามัยโลก หรือ WHO, สภากาชาดโลก หรือ IFRC, และ UNICEF รวมถึง Will Smith, Mariah Carey และ Justin Bieber นอกจากนี้ TikTok ยังมุ่งมั่นพัฒนาเพื่อมอบประสบการณ์การใช้แพลตฟอร์มที่ดียิ่งขึ้นให้กับผู้คนทั่วโลกด้วยการสร้างสรรค์แคมเปญและชาเลนจ์ที่ตอบโจทย์ผู้คนในแต่ละภูมิภาคจนมียอดวิวรวมหลักพันล้าน

ด้วยแพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้น ถือเป็นแหล่งรวมคอนเทนต์ที่หลากหลาย ตอบโจทย์ผู้คนมากมายในหลากหลายกลุ่ม จนทำให้ในช่วงเวลาที่ผ่านมา TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่มียอดดาวน์โหลดทั่วโลกสูงสุดเป็นอันดับ 1 ในไตรมาสที่ 1 ของปี 2020 โดยยอดดาวน์โหลดทั่วโลกทะลุ 2 พันล้าน (อ้างอิงข้อมูลจาก Sensor Tower) นอกจากนี้ TikTok ยังเป็นแพลตฟอร์มที่องค์กรชั้นนำทั้งในระดับโลก จนมาถึงในประเทศไทยเลือกใช้ เพื่อเป็นช่องทางในการสื่อสารและเผยแพร่ข้อมูลในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) อาทิ องค์การอนามัยโลก หรือ WHO, สภากาชาดโลก หรือ IFRC, และ UNICEF รวมถึง กระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทย (สธ.) ทำให้ TikTok ได้รับการยอมรับในอีกแง่มุมหนึ่งที่ไม่ใช่เพียงแค่แพลตฟอร์มเพื่อความสนุก ความบันเทิงเท่านั้น แต่ยังเป็นแพลตฟอร์มที่ทรงพลังประสิทธิภาพในการสื่อสารข้อมูลที่เป็นประโยชน์และน่าเชื่อถือ

สำหรับในประเทศไทยนั้นได้มีการต่อยอดความสำเร็จนี้มาสู่การเปิดตัวแคมเปญ #TikTokUni เพื่อส่งเสริมให้เกิดการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่เป็นสาระ และความรู้บนแพลตฟอร์มมากยิ่งขึ้น โดย TikTok ได้รับความสนใจจากผู้เชี่ยวชาญและนักการศึกษาที่เข้ามาให้ความรู้ผ่านการสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้น ที่มีสาระให้สนุก เข้าใจง่าย เป็นที่ทราบกันดีว่า TikTok นอกจากจะเป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้างให้ผู้คนได้สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่ตอบโจทย์ในทุกไลฟ์สไตล์ มีคอนเทนต์ที่หลากหลายในทุกรูปแบบให้ทุกคนได้สนุก ผ่อนคลายในทุกช่วงเวลา TikTok ยังเปรียบเสมือนคลังที่รวบรวมเพลงลิขสิทธิ์มากมายหลายล้านเพลง ที่บรรดาผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์หรือครีเอเตอร์สามารถเข้าไปค้นหา และเลือกใช้สำหรับสร้างวิดีโอโดยไม่ต้องกังวลในเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ โดยจะเห็นได้ว่า ที่ผ่านมามีเพลงดังที่เป็นกระแสติดหู ล้วนเป็นเพลงฮิตที่มาจากแพลตฟอร์ม TikTok

ก่อนหน้านี้ TikTok ได้เปิดตัวแคมเปญ #TikTokTunes ซึ่งเป็นแคมเปญที่ริเริ่มขึ้นมา โดยทีมไทยและเปิดตัวนำร่องในประเทศไทยเป็นที่แรก เพื่อสร้างนิยามใหม่ให้กับการแจ้งเกิดของศิลปินก้าวไปสู่การมีชื่อเสียงในระดับอินเตอร์ได้ผ่านแคมเปญ #TikTokTunes ซึ่งที่ผ่านมาได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยมรวมถึงมีศิลปินที่ได้แจ้งเกิดผ่านเพลงฮิตติดกระแสอย่างมากมายล้นหลามและความมาแรงของ TikTok ยังคงมีให้เห็นอย่างต่อเนื่องสะท้อนได้จากผลตอบรับการเข้าร่วม กิจกรรมชาเลนจ์ แคมเปญต่างๆ ของเหล่าดารา คนดัง และผู้มีชื่อเสียงจากวงการต่างๆ ซึ่งนอกจากจะเลือกใช้ TikTok ในการสื่อสารไปถึงกลุ่มแฟนคลับผู้ติดตามที่ชื่นชอบแล้ว ยังได้เข้ามาร่วมกิจกรรมชาเลนจ์ แคมเปญต่างๆ ที่เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดความร่วมมือร่วมใจในการมอบความสุขให้กับผู้คนและนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องท่ามกลางสถานการณ์ COVID-19 ผ่านแคมเปญ ชาเลนจ์ต่างๆ ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้น ไม่ว่าจะเป็น #Safehands สู่ #ล้างมือ40วิ ในประเทศไทย จนมียอดวิวรวมอยู่ที่กว่า 5 พันล้าน, #HappyAtHome สู่ #เมษาAtHome มียอดวิวรวมกว่า 1.5 พันล้าน และ #ThankYouNHS สู่ #ส่งใจให้ทีมแพทย์ ยอดวิว 23.8 ล้าน รวมถึง #ขยับต้านโรค 826.7 ล้านวิว ในครึ่งหลังปี 2020 จากนี้ TikTok ยังมุ่งมั่นในการเดินหน้าสร้างระบบนิเวศ (Ecosystem) ได้แก่ คอนเทนต์ ครีเอเตอร์ และแบรนด์ต่างๆ ที่อยู่บนแพลตฟอร์มเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน ตอบโจทย์ความต้องการของทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ที่ได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด จากคอนเทนต์ที่หลากหลายบนแพลตฟอร์ม รวมไปถึงการเชื่อมต่อระหว่างครีเอเตอร์ และแบรนด์ต่างๆ เพื่อสร้างรายได้ให้กับครีเอเตอร์หรือผู้พัฒนาคอนเทนต์ และแบรนด์ต่างๆ ที่เข้าถึงและสร้างการมีส่วนร่วมกับกลุ่มเป้าหมายได้ จากการทำการตลาดบนแพลตฟอร์มที่สร้างสรรค์แรงบันดาลใจ และมอบความสุขให้กับผู้คนทั่วโลก. 

วิดีโอแนะนำ

จับพิรุธ พระปลอม เข้าพรรษาไม่อยู่วัด เดินฉันของบิณฑบาต พอให้สวดถึงกับเดินหนี!
04:46

จับพิรุธ พระปลอม เข้าพรรษาไม่อยู่วัด เดินฉันของบิณฑบาต พอให้สวดถึงกับเดินหนี!


ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 17:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์