ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จีนเตรียมพัฒนาหุ่นยนต์ใช้ “อี-สกิน” ซ่อมแซมตัวเองได้

  ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2563 20:09 น.
  SHARE

  คณะนักวิจัยของจีนค้นพบวัสดุสังเคราะห์ ที่สามารถเลียนแบบการทำงานของเนื้อเยื่อ ผิวหนังและกล้ามเนื้อ เป็นผิวเทียมอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อี-สกิน (E-skin) ทนต่อสภาวะรุนแรง และเตรียมพัฒนาใช้กับหุ่นยนต์ต่อไป

  สำนักข่าวซินหัว รายงานข้อมูลเกี่ยวกับผลการทดลองที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications ฉบับล่าสุดว่า คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทียนจิน ของจีน ได้สร้างอีลาสโตเมอร์ ซึ่งเป็นยางยืดที่มีความสามารถในการรักษาตัวเอง ผลิตจากพอลิเมอร์ที่มีลักษณะคล้ายเยลลี่สีเหลือง เมื่อตัดออกเป็น 2 ชิ้น อีลาสโตเมอร์จะสามารถกลับมาเกาะติดกันได้สมบูรณ์ด้วยตัวเอง

  กระบวนการซ่อมแซมตัวเองนี้ ทำได้ภายใน 10 นาทีที่อุณหภูมิห้อง และยังสามารถรับน้ำหนักได้มากกว่าตัวเองถึง 500 เท่า แม้จะผ่านการซ่อมแซมตัวเองแล้ว อยู่ในสภาพอากาศหนาวติดลบถึง 40 องศาเซลเซียส ในน้ำเค็มเข้มข้นที่อุณหภูมิติดลบ 10 องศาเซลเซียส เช่นเดียวกับในสภาพที่เป็นกรดและด่าง

  จาง เหลย ผู้นำในการวิจัยกล่าวว่า การศึกษานี้แสดงให้เห็นศักยภาพของวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูงและมีคุณสมบัติในการรักษาตัวเองได้อย่างรวดเร็วในสภาวะที่รุนแรง ที่เหนือกว่าวัสดุอื่น นอกจากนี้ทีมวิจัยกำลังพัฒนาอี-สกินเทียมที่รักษาตนเองได้ สำหรับนำไปใช้ในทะเลลึกและบริเวณขั้วโลก ซึ่งจะหาวิธีนำวัสดุใหม่นี้ไปใช้ในการสร้างหุ่นยนต์ เครื่องตรวจจับใต้ทะเลลึก และอุปกรณ์เทคโนโลยีชั้นสูงอื่น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อี-สกินจีนหุ่นยนต์เทคโนโลยีจีนE-skinผิวเทียมอิเล็กทรอนิกส์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้