ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนเตรียมพัฒนาหุ่นยนต์ใช้ “อี-สกิน” ซ่อมแซมตัวเองได้

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2563 20:09 น.
SHARE

จีนเตรียมพัฒนาหุ่นยนต์ใช้ “อี-สกิน” ซ่อมแซมตัวเองได้

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2563 20:09 น.

คณะนักวิจัยของจีนค้นพบวัสดุสังเคราะห์ ที่สามารถเลียนแบบการทำงานของเนื้อเยื่อ ผิวหนังและกล้ามเนื้อ เป็นผิวเทียมอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อี-สกิน (E-skin) ทนต่อสภาวะรุนแรง และเตรียมพัฒนาใช้กับหุ่นยนต์ต่อไป

สำนักข่าวซินหัว รายงานข้อมูลเกี่ยวกับผลการทดลองที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications ฉบับล่าสุดว่า คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทียนจิน ของจีน ได้สร้างอีลาสโตเมอร์ ซึ่งเป็นยางยืดที่มีความสามารถในการรักษาตัวเอง ผลิตจากพอลิเมอร์ที่มีลักษณะคล้ายเยลลี่สีเหลือง เมื่อตัดออกเป็น 2 ชิ้น อีลาสโตเมอร์จะสามารถกลับมาเกาะติดกันได้สมบูรณ์ด้วยตัวเอง

ข่าวแนะนำ

กระบวนการซ่อมแซมตัวเองนี้ ทำได้ภายใน 10 นาทีที่อุณหภูมิห้อง และยังสามารถรับน้ำหนักได้มากกว่าตัวเองถึง 500 เท่า แม้จะผ่านการซ่อมแซมตัวเองแล้ว อยู่ในสภาพอากาศหนาวติดลบถึง 40 องศาเซลเซียส ในน้ำเค็มเข้มข้นที่อุณหภูมิติดลบ 10 องศาเซลเซียส เช่นเดียวกับในสภาพที่เป็นกรดและด่าง

จาง เหลย ผู้นำในการวิจัยกล่าวว่า การศึกษานี้แสดงให้เห็นศักยภาพของวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูงและมีคุณสมบัติในการรักษาตัวเองได้อย่างรวดเร็วในสภาวะที่รุนแรง ที่เหนือกว่าวัสดุอื่น นอกจากนี้ทีมวิจัยกำลังพัฒนาอี-สกินเทียมที่รักษาตนเองได้ สำหรับนำไปใช้ในทะเลลึกและบริเวณขั้วโลก ซึ่งจะหาวิธีนำวัสดุใหม่นี้ไปใช้ในการสร้างหุ่นยนต์ เครื่องตรวจจับใต้ทะเลลึก และอุปกรณ์เทคโนโลยีชั้นสูงอื่น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อี-สกินจีนหุ่นยนต์เทคโนโลยีจีนE-skinผิวเทียมอิเล็กทรอนิกส์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 14:53 น.