มาแล้ว “มดบริรักษ์” ฝีมือคนไทยพัฒนาหุ่นยนต์สู้โควิด-19

ข่าว

  มาแล้ว “มดบริรักษ์” ฝีมือคนไทยพัฒนาหุ่นยนต์สู้โควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 พ.ค. 2563 18:30 น.
  SHARE

  มาแล้ว “มดบริรักษ์” ฝีมือคนไทยพัฒนาหุ่นยนต์สู้โควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ค. 2563 18:30 น.

  การรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 มีสิ่งประดิษฐ์ เทคโนโลยี ที่จีนและทั่วโลกใช้กันจำนวนมากคือ หุ่นยนต์ ซึ่งไทยก็มีหุ่นยนต์สู้โควิด-19 ที่ชื่อว่า มดบริรักษ์ มาช่วยแล้ว

  หุ่นยนต์ “มดบริรักษ์” เป็นผลงานล่าสุดของ สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม หรือฟีโบ้ (Institute of FIeld roBOtics หรือ FIBO) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ในการพัฒนา  ซึ่ง “มดบริรักษ์” หรือเดิมเรียกว่า (FIBO AGAINST COVID-19 : FACO) ได้เริ่มส่งมอบให้โรงพยาบาลแล้ว

  ดร.ชิต เหล่าวัฒนา ผู้ก่อตั้งสถาบันฟีโบ้ เปิดเผยว่า หุ่นยนต์ “มดบริรักษ์” นี้ เป็นชุดแพลตฟอร์มที่ควบคุมการทำงานของหุ่นยนต์ สั่งการจากศูนย์ควบคุม เชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi และในอนาคตสามารถนำเทคโนโลยี 5G 2600 MHz มาใช้ได้

  ความสามารถของหุ่นยนต์แต่ละตัวมีหน้าที่ต่างกัน เช่น วัดอุณหภูมิคนไข้ ส่งอาหาร อุปกรณ์ทางการแพทย์ สำรวจจุดต่างๆ ได้อย่างละเอียด คุณหมอและผู้ป่วยสื่อสารกันได้ผ่านวิดีโอคอลล์ สั่งการด้วยเสียง โต้ตอบแบบเรียลไทม์ มีหน้าจอ บันทึกการรักษา และการวินิจฉัยโรค ที่เชื่อมต่อกับระบบกลางของโรงพยาบาล

  ด้วยคุณสมบัติ กล้องมีความละเอียดสูง 20 เท่า ทำให้หมอสามารถตรวจคนไข้ได้โดยไม่ต้องใกล้ชิดกับคนไข้ เช่น การตรวจตา ลิ้น เป็นต้น

  ด้วยอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีสูง “มดบริรักษ์” จึงมีต้นทุนการผลิตต่อชุดประมาณ 2.5-3 ล้านบาท งบประมาณนี้ได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชน และทุนส่วนหนึ่งของฟีโบ้

  สำหรับแผนการจัดส่งให้โรงพยาบาล มีการมอบให้โรงพยาบาลรามาธิบดีแล้ว และภายในสิ้นเดือนนี้จะส่งมอบให้โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลตำรวจ และโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ต้นเดือนมิถุนายนจะจัดส่งไปยังโรงพยาบาลที่ จ.ปัตตานี กลางเดือนส่งไปยังโรงพยาบาลในภาคตะวันออก ที่ จ.ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา

  ดร.ชิต เปิดเผยด้วยว่า ขณะนี้มีโรงพยาบาลทั่วประเทศแจ้งความต้องการมา 40 ชุด ซึ่งฟีโบ้จะมอบพิมพ์เขียว (Engineering Drawing) ให้บริษัทในสมาคมผู้ประกอบการระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ไทย (Thai Automation and Robotics Association หรือ TARA) ผลิตต่อไป

  นอกจากโรงพยาบาลในไทยที่แจ้งความต้องการใช้หุ่นยนต์แล้ว ยังมีต่างชาติหลายแห่งให้ความสนใจหุ่นยนต์ “มดบริรักษ์” และมีการติดต่อเข้ามากันจำนวนมาก แต่ขอชี้แจงว่าทางสถาบันฯ ไม่มีวัตถุประสงค์ในการผลิตเพื่อขายเอง และไม่ได้ต้องการทำรายได้จากโครงการนี้ เพราะในสถานการณ์ขณะนี้ทุกคนต้องช่วยกัน เมื่อทางสถาบันฯ มีประสบการณ์ในการพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ก็พร้อมสนับสนุนส่งต่อความรู้เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติอย่างเต็มที่

  สำหรับชื่อของ “มดบริรักษ์” นั้น รศ.ดร.สุวิทย์ แซ่เตีย อธิการบดี มจธ. เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานชื่อ “มดบริรักษ์” ให้กับหุ่นยนต์ “FIBO AGAINST COVID-19 : FACO” ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอย่างหาที่สุดมิได้ และเป็นสิริมงคลสูงสุดแก่คณะผู้บริหาร อาจารย์ บุคลากร นักศึกษา และนักศึกษาเก่า มจธ. และภาคเอกชนที่ร่วมกันพัฒนาอย่างเต็มที่.

  ที่มาภาพ : สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์