ข่าว
100 year

เจ้าหุ่นยนต์ ผู้ช่วยสู้วิกฤติ “โควิด-19”

ไทยรัฐออนไลน์12 มี.ค. 2563 16:12 น.
SHARE

ที่จีนหลายเมืองเริ่มเปิดพื้นที่สาธารณะมากขึ้น เพราะยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เริ่มนิ่ง แต่ก็ยังไม่มีใครแน่ใจ 100% จึงต้องมีตัวช่วย คือเจ้าหุ่นยนต์ เพื่อลดความเสี่ยงโควิด-19 กลับมาอาละวาดหนักอีกครั้ง

อย่างที่เขตไคฝู เมืองฉางซา มณฑลหูหนาน ทางตอนใต้ของจีน สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า มีบริษัทเทคโนโลยีแห่งหนึ่ง ได้คิดค้นและพัฒนาหุ่นยนต์ตรวจโรคก่อนเข้าทำงาน ซึ่งเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้มีความสามารถหลายอย่าง

ความสามารถดังกล่าว เช่น การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย บันทึกสถิติ และส่งผลลัพธ์กลับ บางส่วนยังติดตั้งอุปกรณ์ล้างมือฆ่าเชื้อด้วย นับเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันโรคระบาด และลดต้นทุนแรงงานอย่างได้ผลดีเยี่ยม

ส่วนการตรวจรักษาผู้ป่วย เพื่อป้องกันไม่ให้บุคลากรทางการแพทย์สัมผัสผู้ต้องสงสัยเสี่ยงติดเชื้อ ก็มีการพัฒนาหุ่นยนต์ที่ทำหน้าที่เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งจากลำคอของผู้ที่มารับการตรวจ เพื่อนำไปวินิจฉัยโรค

หุ่นยนต์ตัวนี้ได้รับการพัฒนาร่วมกันโดยสถาบันสุขภาพระบบหายใจกว่างโจว และสถาบันระบบอัตโนมัติเสิ่นหยาง ภายใต้สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน

ตัวหุ่นยนต์ประกอบด้วยแขนกลรูปร่างคล้ายงู กล้องส่องที่แคบแบบสองตา อุปกรณ์ส่งสัญญาณไร้สาย และจุดรับข้อมูลปฏิกิริยาระหว่างมนุษย์กับคอมพิวเตอร์

แขนกลนี้สามารถเก็บตัวอย่างจากลำคอได้อย่างแม่นยำ กล้องส่องที่แคบสามารถฉายให้เห็นภาพกายวิภาคความละเอียดสูงแบบ 3 มิติ ส่วนเครือข่ายไร้สายอุตสาหกรรมขั้นสูงสามารถให้คำแนะนำแบบเรียลไทม์และสั่งการให้เก็บตัวอย่างได้อย่างแผ่วเบาและรวดเร็ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาหุ่นยนต์เทคโนโลยีจีน

Most Viewed