จักรวาลไอที : ไวรัสอู่ฮั่นกระทบ 5G

ข่าว

  จักรวาลไอที : ไวรัสอู่ฮั่นกระทบ 5G

  หนุ่มดิจิตอล
  1 มี.ค. 2563 06:01 น.
  SHARE

  จักรวาลไอที : ไวรัสอู่ฮั่นกระทบ 5G

  หนุ่มดิจิตอล

  1 มี.ค. 2563 06:01 น.

  ไวรัสโควิด-19 ได้สร้างผลกระทบในวงกว้างไปทั่วโลก ในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนก็เช่นกัน ได้รับผลกระทบอย่างหนักโดยเฉพาะหลายแบรนด์ได้เตรียมร่วมงาน Mobile World Congress (MWC2020) ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปนซึ่งตามแผนการจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-27 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้ยกเลิกการจัดงาน

  ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายๆค่ายโดยเฉพาะจากประเทศจีนเตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนแฟล็กชิป เป็นเทคโนโลยีไฮเอนด์และรองรับเครือข่าย 5G ออกสู่สายตลาดโลกพร้อมหมายมั่นปั้นมือออกแคมเปญบุกตลาดตามหลังอีกระลอก ใหญ่ แต่ต้องชะงักไว้ บางแบรนด์ได้เปิดตัวทางออนไลน์กัน

  เป็นที่ทราบ กันดีว่าในปีนี้ 5G จะเป็นเครือข่ายที่เปิดให้บริการกันในหลายๆ ประเทศ โดยจากข่าวต่างประเทศระบุว่า ไวรัสโควิด-19 กระทบกับยอดขายสมาร์ทโฟน 5G อย่างแน่นอน โดย “เคน ไฮเยอร์ส” ผู้อำนวยการของสตราทิจีอนาลิติกส์ กล่าวว่า ยอดขายสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G ในปีนี้จะเติบโตเพิ่มขึ้นถึงสิบเท่าเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

  ในปีที่ผ่านมาสมาร์ทโฟน 5G มียอดขายทั่วโลก 19 ล้านเครื่อง ขณะที่ในปีนี้คาดหมายว่าจะมียอดขายรวมกันถึง 199 ล้านเครื่อง เป็นเซ็กเมนต์ของตลาดที่มีการเติบโตมากที่สุดของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนทั่วโลก โดยผู้บริโภคต้องการสมาร์ทโฟนที่เร็วขึ้นเพื่อใช้งานกับคอนเทนต์ที่หนักๆ เช่น วิดีโอหรือเกม

  พร้อมกับคาดการณ์ว่าจำนวนสัดส่วนของยอดขายสมาร์ทโฟน 5G จาก 1% จะเพิ่มเป็น 15% ของยอดขายสมาร์ทโฟนทั้งหมดในสิ้นปีนี้จำนวน 1,364 ล้านเครื่อง โดยตลาดจีน, สหรัฐฯ, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่นและเยอรมนี เป็นตลาดใหญ่ที่สุดครองส่วนแบ่งไปถึง 90% ขณะที่บางประเทศเช่น อินเดียและอินโดนีเซียกำลังจะล้าหลัง พร้อมเปิดให้บริการได้ในปีหรือสองปีข้างหน้า

  แม้ว่าตลาด 5G ทั่วโลกจะเติบโตอย่างรวดเร็วในปีนี้ แต่ความตื่นตระหนกไวรัสโควิด-19 และการชะลอตัวของภาวะเศรษฐกิจซึ่งจะเป็นผลตามมาจะทำให้ความต้องการลดลง ขณะที่การผลิตสมาร์ทโฟนในช่วงครึ่งปีแรกได้รับผลกระทบจากซัพพลายเชนอีกด้วย

  ในประเทศไทยเราเพิ่งประมูลเสร็จสิ้นกันไปและหลายๆค่ายได้สิทธิ์ ในการใช้คลื่นกันแล้ว โดยค่ายเอไอเอสได้ประกาศว่าเป็นผู้ให้บริการรายแรกสำหรับการบริการเชิงพาณิชย์ตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.63 เป็นต้นมา โดยมีสมาร์ทโฟน 2 แบรนด์คือซัมซุงและหัวเว่ยพร้อมรองรับการใช้งาน

  แต่จนถึงขณะนี้ผมยังไม่ได้ทดลองเลยเพราะเพิ่งได้รับเครื่องสดๆร้อนๆ ขอทดลองใช้งานสำหรับผู้บริโภคทั่วไปว่าจะตอบโจทย์อย่างไรบ้างและจะมาถ่ายทอดให้ฟังกันครับ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
   02:37

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์