ข่าว
100 year

เจ้าหุ่น Spot โชว์ซอกแซกช่วยมนุษย์ไม่ต้องทำงานเสี่ยง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.พ. 2563 14:54 น.
SHARE

เจ้าหุ่นยนต์ สปอต (Spot) ของบริษัท Boston Dynamics ยังแรงไม่ตก ได้งานใหม่ตลอดเวลา โดยเฉพาะงานที่มนุษย์ต้องการความสะดวก ไม่อยากเสี่ยงอันตราย

ล่าสุดบริษัท Aker BP ASA บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานก๊าซธรรมชาติ และน้ำมันในยุโรป ได้เริ่มทดสอบประสิทธิภาพของเจ้าสปอต ในพื้นที่จำลองการผลิตน้ำมันและก๊าซ เพื่อดูว่าสามารถเคลื่อนที่ ไล่ตรวจตามจุดต่างๆ ที่คนเข้าถึงยากได้แค่ไหน และดูได้ว่ามีจุดรั่วไหลอย่างไรบ้าง วิ่งอย่างแอกทีฟสุดๆ ทุกซอกมุม

เป็นหุ่นที่ใช้แทนสายตามนุษย์ โดยมีอุปกรณ์ระบบเก็บข้อมูลและส่งมาประมวลผล โดยที่คนทำงานไม่ต้องอยู่ในจุดเสี่ยงอันตราย

เจ้าสปอตนี้ ถูกเปิดตัวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว มีความสามารถเคลื่อนที่ได้เร็ว 1.6 เมตรต่อวินาที วิ่งได้ต่อเนื่อง 90 นาที แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนได้ แบกของได้หนัก 14 กิโลกรัม กล้องมีมุมมอง 360 องศา ทนน้ำทนฝน สภาพอากาศตั้งแต่ -20 องศา ถึงร้อน 45 องศาเซลเซียส ตอนนี้มียอดขายไปแล้วกว่า 100 ตัว ทั้งในและนอกสหรัฐอเมริกา สำหรับราคานั้นไม่ได้กำหนดราคาตายตัว เพราะขึ้นอยู่กับแต่ละอุตสาหกรรมในการสั่งสเปกพิเศษที่ต้องการใช้งานของตัวเอง

หุ่นยนต์นี้ เป็นผลงานของ บริษัท Boston Dynamics ก่อตั้งเมื่อปี 2535 นำโดย Marc Raibert อาจารย์ด้านวิศวกรรมไฟฟ้า และคอมพิวเตอร์ ของ MIT มหาวิทยาลัยด้านวิศวกรรม และเทคโนโลยีระดับโลกของสหรัฐอเมริกา 

ปี 2547 เปิดตัวเจ้าหุ่น 4 ขา รูปร่างเหมือนสุนัขตัวโต สามารถลุยในพื้นที่ต่างๆ ได้ แม้กระทั่งป่าเขาสูง จนปี 2556 กูเกิลซื้อไป และปี 2560 ซอฟต์แบงก์ ญี่ปุ่นมาซื้อกิจการไป โดย Marc Raibert ยังคงเป็นประธานบริษัท และเมื่อปีที่แล้ว เพิ่งลงจากเก้าอี้ซีอีโอของบริษัท

ที่มา : เว็บไซต์ บริษัท Boston Dynamics และ Youtube บริษัท Aker BP ASA 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หุ่นยนต์หุ่น SpotBoston Dynamicsหุ่นยนต์ 4 ขาMarc Raibertเทคโนโลยี

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้