เปิดประตู “ไอทียู” สู่ภารกิจจัดระเบียบ 5 จี

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >เทคโนโลยี
  3. >เทคโนโลยี

เปิดประตู “ไอทียู” สู่ภารกิจจัดระเบียบ 5 จี

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2562 05:15 น.
บันทึก
SHARE

เปิดประตู “ไอทียู” สู่ภารกิจจัดระเบียบ 5 จี

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2562 05:15 น.

ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. นำโดยนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ได้เดินทางไปยังสำนักงานสหภาพโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือไอทียู ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อหารือถึงการจัดสรรคลื่นความถี่เพื่อรองรับเทคโนโลยี 5 จีในประเทศไทย

ไอทียูเป็นองค์การชำนัญพิเศษภายใต้สหประชาชาติ (ยูเอ็น) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2408 หรือราว 154 ปีที่ผ่านมา ถือเป็นองค์กรสากลที่เก่าแก่มากที่สุดอันดับ 2 ของโลก มีหน้าที่พัฒนามาตรฐานและกฎระเบียบสำหรับการสื่อสารวิทยุและโทรคมนาคมระหว่างประเทศ เช่น การกำหนดแถบคลื่นความถี่วิทยุและบริหารจัดการ

ในการนี้นาย Houlin Zhao เลขาธิการไอทียู ชาวไต้หวัน เปิดเผยว่า ภารกิจสำคัญของไอทียูในปีนี้ หนีไม่พ้นการวางมาตรฐานการใช้งานคลื่นความถี่สำหรับเทคโนโลยี 5 จี ซึ่งคาดว่าจะสามารถประกาศคลื่นมาตรฐาน 5 จีได้ภายในสิ้นปีนี้

ดังนั้น การที่หลายประเทศได้ทยอยเปิดให้บริการ 5 จีเชิงพาณิชย์ไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐ– อเมริกาที่ให้บริการบนคลื่น 26 และ 28 กิกะเฮิรตซ์ จีนบนคลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ ญี่ปุ่น 3500 เมกะเฮิรตซ์ และสวิตเซอร์แลนด์ 700 เมกะเฮิรตซ์ จึงเป็นการดำเนินการล่วงหน้าไปก่อนที่ไอทียูจะประกาศคลื่นมาตรฐาน 5 จี

“สิ่งที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นว่าทุกประเทศอยากไป 5 จีกันทั้งนั้น ไม่มีใครไม่อยากไป แต่ใครจะไปก่อนไปหลัง ขึ้นอยู่กับบริบทของแต่ละประเทศ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว ผมเห็นว่าการที่บางประเทศเปิดให้บริการ 5 จีหลังจากนี้ไปอีก 2-3 ปี ก็ไม่ได้ถือว่าล่าช้า ขึ้นอยู่กับความพร้อมหลายๆอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของเอกชนผู้ประกอบการมือถือ ซึ่งมีภาระการลงทุนตั้งแต่ 2 จี 3 จี และ 4 จี ทำให้บางรายยังไม่บรรลุจุดคุ้มทุน จึงอาจยังไม่พร้อมลงทุนใน 5 จีต่อ นอกจากนั้นยังต้องดูความพร้อมของตลาดด้วย เพราะเมื่อลงทุนไปแล้ว ก็ต้องมีลูกค้า เนื่องจากการทำธุรกิจต้องคำนึงผลกำไรเสมอ”

เลขาธิการไอทียูยังโปรยยาหอมด้วยว่า การกำกับดูแลงานด้านคลื่นความถี่ของไทยมีพัฒนาการที่ดี ยกตัวอย่างได้จากความสำเร็จในการปรับคลื่นความถี่ย่าน 700 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งเดิมเป็นคลื่นย่านที่ใช้สำหรับกิจการกระจายเสียงไปสู่การเป็นคลื่นสำหรับกิจการโทรคมนาคมและนำออกจัดสรร เพื่อนำเงินมาใช้ช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลตลอดจนนำรายได้บางส่วนเข้าประเทศ

ความสำเร็จที่ผ่านมา ทำให้ไทยเป็นหนึ่งในประเทศอาเซียนที่เป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนให้ความสามารถในการแข่งขันของกลุ่มอาเซียน มีความโดดเด่นกว่าภูมิภาคอื่นๆ

ด้านนายฐากรเปิดเผยเพิ่มเติมว่า นอกจากสิงคโปร์แล้ว มาเลเซีย และเวียดนาม เป็นอีก 2 ประเทศอาเซียนที่ประกาศว่าจะเปิดให้บริการ 5 จีเชิงพาณิชย์ภายในเดือน มิ.ย.2563 และนั่นทำให้ กสทช.ในฐานะหน่วยงานรับผิดชอบด้านการขับเคลื่อน 5 จี รู้สึกเป็นห่วง

เขาระบุว่า สิงคโปร์ มาเลเซีย และเวียดนาม สามารถเดินหน้า 5 จีได้อย่างเป็นรูปธรรม เพราะมีการจัดตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อน 5 จีระดับชาติ จึงคิดว่าไทยก็น่าจะต้องมีการจัดตั้งเช่นกัน เนื่องจากลำพัง กสทช.ฝ่ายเดียว อาจไม่สามารถทำให้ทุกอย่างเดินหน้าได้รวดเร็วอย่างที่ควรจะเป็น

โดยอุปสรรคสำคัญอยู่ที่การสร้างแรงจูงใจให้ผู้ประกอบการมือถือเข้าร่วมการจัดสรรคลื่น 5 จี ในภาวะที่ค่ายมือถือมีต้นทุนค่าคลื่นที่รอชำระสะสมอยู่มากกว่าแสนล้านบาท การจัดสรรคลื่น 5 จีจึงจำเป็นต้องมีสิทธิพิเศษที่จูงใจมากพอ

อย่างไรก็ตาม กสทช.ได้เตรียมแผน 2 เอาไว้แล้ว หากค่ายมือถือยังไม่มีความสนใจเข้าร่วมการจัดสรรภายในสิ้นปีนี้ กสทช.จะพิจารณาให้ใบอนุญาตสำหรับการประกอบการ 5 จีในพื้นที่เฉพาะไปก่อน เช่น พื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษอีอีซี, ภาคการขนส่ง เช่น การท่าเรือแห่งประเทศไทย หรือภาคการท่องเที่ยว เป็นต้น เพื่อให้ 5 จีสามารถเดินหน้าไปให้ได้.

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่


ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 19:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์