ไลฟ์สไตล์
100 year

สมาร์ทโฟนจอพับบุกตลาด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.พ. 2562 05:01 น.
SHARE

สมาร์ทโฟนจอพับบุกตลาด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.พ. 2562 05:01 น.

เริ่มเผยโฉมออกมาทีละนิดสำหรับแนวโน้มสมาร์ทโฟนในปีนี้ ว่าจอแสดงผลคู่แบบพับได้จะมาแรง โดดเด่นและน่าสนใจที่สุด เพราะในยุคปัจจุบันการแข่งขันด้านคุณสมบัติ เทคโนโลยีการใช้งานของสมาร์ทโฟนทั่วๆไปแทบไม่มีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

เริ่มจากค่ายซัมซุง ที่ได้เผยโฉมจอพับได้และเป็นที่ฮือฮากันในช่วงปลายปีที่ผ่านมาจนมีกระแสกันว่าในอีกไม่กี่วันที่จะถึงนี้ อาจเป็นไปได้ว่าจะเปิดตัวในงานเดียวกันกับการเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ Galaxy S10 ในงาน MWC 2019 ที่มหานครนิวยอร์ก ในวันที่ 20 ก.พ. ที่จะถึงนี้ กับจุดเด่นจอแบบ Infinity Flex Display เป็นจอขนาด 7.3 นิ้ว กับความละเอียด 1536×2152 อัตราส่วนในการแสดงผลแบบ 4 : 2 : 3

ข่าวแนะนำ

เมื่อพับจอเหมือนปิดหน้าหนังสือจะเหลือจอขนาด 4.58 นิ้ว ความละเอียด 840×1960 อัตราส่วนในการแสดงผล 21 : 9 พร้อมกับคาดกันต่อไปว่าทางซัมซุงจะใช้ชื่อ Samsung Galaxy F เป็นทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

ทางด้าน Royole (รอยัล) จากประเทศจีนได้แนะนำเทคโนโลยีจอแบบ FlexPai รุ่นใหม่ ลูกผสมระหว่างแท็บเล็ตกับสมาร์ทโฟนเช่นกันกางออกมาได้ขนาดจอ 7.8 นิ้ว ความละเอียด 1920x1440 สามารถพับจอได้สูงสุด 180 องศา ขับเคลื่อนการทำงานด้วยขุมพลัง Qualcomm Snapdragon 855 พร้อมหน่วยความจำภายในความจุสูงสุดที่ 256GB และแบตเตอรี่ขนาด 3800mAh พร้อมกับจุดขายบอกลาจอแตกจอพังได้เลย นำไปอวดโฉมในงาน CES 2019 ที่เมืองลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อต้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา

ขณะที่ Xiaomi (เสียวหมี่) จากจีนเองก็ได้โชว์จอพับของตนผ่านผู้บริหารปล่อยคลิปการใช้สมาร์ทโฟนต้นแบบจอพับได้ กับจุดเด่นพับได้ทั้งด้านซ้ายและขวา คาดว่าจะนำไปอวดโฉมในงาน MWC 2019 เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายค่ายที่มีข่าวเกี่ยวกับการเตรียมบุกตลาดจอพับได้เช่นกันไม่ว่าจะเป็น ออปโป้, โซนี่และโมโตโรลล่า ที่วางแผนเตรียมนำสมาร์ทโฟนจอพับได้มาปัดฝุ่นทำตลาด โดยจอพับได้จะคล้ายกับมือถือรุ่นฝาพับยอดนิยมของค่ายนี้ในสมัยก่อน แต่จอแสดงผลที่พับได้เป็นจอใหญ่ขนาดเต็มพื้นที่

ล่าสุด ค่ายไมโครซอฟท์ก็มีข่าว windowslatest.com รายงานว่า ค่ายนี้ได้จดสิทธิบัตรจอพับได้ เป็นจอลูกผสมแท็บเล็ต/สมาร์ทโฟน Surface ถึงวิธีการที่ระบบปฏิบัติการในอนาคตจะทำงานบนอุปกรณ์ที่สามารถพับเก็บได้แบบสองหน้าจอ โดยอธิบายว่าชุดเซ็นเซอร์อัลตราซาวนด์ทั้งสองด้านของอุปกรณ์จะกำหนดวิธีแสดงผลของยูสเซอร์ อินเตอร์เฟซ อย่างไร เซ็นเซอร์จะคำนวณระยะห่างระหว่างพวกเขาและสันนิษฐานว่าเปลี่ยนให้โหมดที่เหมาะสม ระหว่างจอแท็บเล็ต, จอสมาร์ทโฟน และจอพีซี

ผลิตภัณฑ์ Surface สร้างความสำเร็จให้กับค่ายไมโครซอฟท์ที่นำคุณสมบัติแท็บเล็ตกับโน้ตบุ๊กมาผสมกัน มองว่าไมโครซอฟท์ใช้จอพับได้น่าจะเป็นโอกาสในการแจ้งเกิดตลาดสมาร์ทโฟนได้!!

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมาร์ทโฟนจอพับได้เทคโนโลยีหนุ่มดิจิทัลจักรวาลไอที

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 11:52 น.