แอปเปิลหั่นเป้าหมายรายได้ลง

ข่าว

  แอปเปิลหั่นเป้าหมายรายได้ลง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  7 ม.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  แอปเปิลหั่นเป้าหมายรายได้ลง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2562 05:01 น.

  เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวใหญ่ประเดิมศักราชใหม่ สำหรับบริษัทแอปเปิล อิงค์ ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนไอโฟน ได้ลดประมาณการรายได้ไตรมาสแรก สิ้นสุด 29 ธ.ค.ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นปฏิทินบัญชีของบริษัท จากที่นักวิเคราะห์ได้ประมาณการรายได้ที่ 91,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ลงเหลือ 84,000 ล้านดอลลาร์ฯ

  ทิม คุก” ซีอีโอของแอปเปิล ได้ส่งจดหมายถึงผู้ถือหุ้นถึงเหตุผลของรายได้ที่คาดว่าจะลดลงต่ำกว่าการคาดการณ์เนื่องจากปัญหายอดขาย “ไอโฟน” ในตลาดประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนลดลง โดย “ทิม” กล่าวกับซีเอ็นบีซีว่า แอปเปิลไม่ได้เป็นเป้าหมายของรัฐบาลจีนไม่ได้ให้ผู้บริโภคชาวจีนไม่ซื้อไอโฟนหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆของแอปเปิล เนื่องจากเหตุผลว่าเป็นบริษัทอเมริกัน

  แต่ประเด็นปัญหาใหญ่ก็คือได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจภายในประเทศของจีน รวมถึงความตึงเครียดทางการค้าระหว่าง 2 ประเทศที่กดดันอยู่จากการที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ประกาศเก็บภาษีนำเข้าจากจีน จำนวน 2 แสนล้านดอลลาร์ฯ แม้ว่าทั้ง 2 ประเทศได้ประกาศสงบศึกชั่วคราวและยังไม่ได้รับผลกระทบก็ตาม

  รวมทั้งการเจอสภาวะการแข่งขันที่รุนแรงจากบรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนคู่แข่งจากจีน เช่น หัวเว่ย และเสียวหมี่

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การลดประมาณการรายได้ลงของแอปเปิลส่งสัญญาณมาก่อนหน้านับตั้งแต่การยกเลิกการเปิดเผยข้อมูลยอดขายของไอโฟนและฮาร์ดแวร์อื่นๆ ทำให้วิเคราะห์กังวลกันว่ายอดขายไอโฟนจะลดลงหลังจากผู้ผลิตชิ้นส่วนหลายรายคาดการณ์ยอดขายต่ำกว่าที่คาดการณ์ ขณะที่ “ทิม” ได้ระบุถึงการเติบโตที่ชะลอตัวในตลาดเกิดใหม่ เช่น บราซิล อินเดีย และรัสเซีย

  ขณะเดียวกันมีรายงานว่า Netflix ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งคอนเทนต์ความบันเทิงออนไลน์ที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ได้ประกาศหยุดให้ผู้ใช้บริการอุปกรณ์ไอโฟน ไอแพด เข้าร่วมบริการสตรีมมิ่งผ่าน iTunes และให้ผู้ใช้บริการใหม่หรือผู้ใช้บริการที่จะหมดอายุการใช้บริการถูกขอให้ชำระเงินค่าบริการรายเดือนผ่านเว็บไซต์ของ Netflix

  รายงานระบุว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้ทาง Netflix ได้หลีกเลี่ยงการจ่ายค่าธรรมเนียมจำนวน 15% ให้แอปเปิล ซึ่งระบุว่า ในปีที่ผ่านมา Netflix ทำเงินให้แอปเปิลเป็นจำนวนถึง 256 ล้านดอลลาร์ฯ ซึ่งหากย้ายไปจ่ายผ่านเว็บไซต์ของตนแล้วจะไม่ต้องมีภาระค่าธรรมเนียมดังกล่าว

  เพียงแค่เริ่มต้นสู่ศักราชใหม่เพียงไม่กี่วันก็มีข่าวที่เข้มข้น ผมขอถือโอกาสสวัสดีปีใหม่ท่านผู้อ่าน โชคดีมีชัย สุขภาพแข็งแรง คิดประสงค์สิ่งใดขอให้ได้ตามใจที่ปรารถนาทุกท่านครับ.

   

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทิม คุกแอปเปิลไอโฟนจักรวาลไอทีหนุ่มดิจิทัลข่าวไอที

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 05:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์