รวม 7 "ข่าวไอที" ช็อกโลก! ที่คนสนใจค้นหามากที่สุดในปี 2018

ข่าว

  รวม 7 "ข่าวไอที" ช็อกโลก! ที่คนสนใจค้นหามากที่สุดในปี 2018

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ม.ค. 2562 14:14 น.
  SHARE

  รวม 7 "ข่าวไอที" ช็อกโลก! ที่คนสนใจค้นหามากที่สุดในปี 2018

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2562 14:14 น.

  ถือเป็นประจำทุกปีที่ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะจัดอันดับข่าวที่มียอดผู้ค้นหามากที่สุดในแต่ละปี ซึ่งปีนี้ก็เช่นกัน ที่เราจะรวบรวม "ข่าวไอที" ที่เกิดกระแสพูดถึง รวมทั้งมียอดค้นหามากที่สุดในปี 2018

  ปี 2018 ถือเป็นอีก 1 ปีที่ประชาชนชาวไทยมีความตื่นตัวในเรื่องของเทคโนโลยีมากขึ้น อาจเป็นเพราะทุกคนตระหนักแล้วว่าเทคโนโลยีไม่ใช่เรื่องไกลตัว แต่เป็นเรื่องที่เราต้องเรียนรู้เพื่อที่จะอยู่ร่วมกับมันอย่างเข้าใจ ซึ่งข่าวเด็ดในปีที่ผ่านมาจะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจากข่าวจากบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ อาทิ Apple, Facebook, และ Samsung สุดท้ายข่าวใดจะมียอดการค้นหามากที่สุด ตามไปดูกันเลย...

  อันดับที่ 7: สรุปง่ายเข้าใจชัด! 7 นโยบายใหม่เฟซบุ๊ก ที่คนทำคอนเทนต์ไม่ควรพลาด

  ปีที่ผ่านมา เฟซบุ๊กมีการปรับเปลี่ยนอัลกอริทึมการแสดงผลหลายครั้ง ทำให้นักการตลาด คนทำคอนเทนต์ สำนักข่าว และเพจทั้งหลายต่างก็ปวดหัวกันทั่วหน้าเพราะได้รับผลกระทบโดยตรง เนื่องจากผู้ใช้เฟซบุ๊กทั่วไปจะเห็นคอนเทนต์น้อยลง ทำให้กลุ่มคนเหล่านี้เกิดความตื่นตัวในการปรับเปลี่ยนเนื้อหาที่ใช้อยู่บนแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊ก

  อันดับที่ 6: เปรียบเทียบ นิสัยแบบคุณควรซื้อ MacBook หรือ Notebook PC

  หากคุณกำลังมองหาโน้ตบุ๊กเอาไว้ใช้งานสักเครื่อง แต่ยังตัดสินใจเลือกไม่ได้ว่า...จะใช้อะไรดีระหว่าง Notebook PC หรือจะย้ายไปใช้ MacBook เพราะระบบปฏิบัติการที่แตกต่างกัน ทำให้มีข้อดี ข้อด้อย แตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นเราจึงทำบทความเปรียบเทียบให้คุณได้ตัดสินใจว่าซื้อเครื่องแบบไหนจะถูกใจคุณมากกว่ากัน

  อยากเปลี่ยนเป็น MacBook อ่านต่อที่นี่

  หรือว่า Notebook PC ก็น่าสนใจ อ่านต่อที่นี่

  อันดับที่ 5: การจากไปของ 'สตีเฟน ฮอว์กกิ้ง' 10 ข้อรู้จักอัจฉริยะแห่งยุค

  ปีที่ผ่านมา โลกได้สูญเสียนักวิทยาศาสตร์ฟิสิกส์ชื่อดัง "สตีเฟน ฮอว์กกิ้ง" เขาเป็นบุคคลแรกที่ค้นพบ 'ทฤษฎีหลุมดำ' และการเกิดของอวกาศ จนกลายเป็นที่ถกเถียงกันของนักวิทยาศาสตร์มาหลายทศวรรษ เขาเชื่อว่า "การเดินทางในอวกาศของมนุษย์ส่วนใหญ่ ดูท่าแล้วไม่มีหวังจะกลับมาถึงจักรวาลของตนเองได้ แต่เขาเชื่อว่า มันจะต้องมีรูเลี้ยวเลี่ยงหลบไปที่อื่นได้ ที่จริงหลุมดำนั้น ไม่ได้ดำจริงๆ เหมือนอย่างที่คนคิดเชื่อกัน และอาจจะเป็นทางลัดทางหนึ่งไปออกสู่จักรวาล การที่มีหลุมดำอยู่ ส่อว่าอาจจะเป็นทางลัดเดินทางไปยังที่อื่นได้ หากแต่มันต้องใหญ่โตพอสมควร และอาจจะหมุนรอบตัวเอง"

  อ่านต่อได้ที่นี่

  อันดับที่ 4: เปิดใจ! นักแสดงนำใน 'BUSTED' วาไรตี้โชว์นี้ดียังไง?

  จากการที่ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีโอกาสได้ไปพูดคุยกับนักแสดงทั้ง 7 คนแบบสุดเอ็กซ์คลูซีฟ เรียกได้ว่าเปิดใจพวกเขาเพื่อผู้อ่านของเราเลยทีเดียว ทำให้ยอดการค้นหาพุ่งกระฉูด วาไรตี้ซีรีส์จับให้ได้ ไล่ให้ทัน! หรือชื่อภาษาอังกฤษ BUSTED! เป็นวาไรตี้ที่ผลิตในประเทศเกาหลีรายการแรกของ Netflix Original ซึ่งรวมเอานักสืบโก๊ะกังทั้ง 7 คนมาช่วยกันไขปริศนาที่ทุกตอนเต็มไปด้วยความสนุกสนาน 

  อ่านต่อได้ที่นี่

  อันดับที่ 3: รู้จัก Elizabeth Holmes อดีตเศรษฐินีอายุน้อยที่สุด ในวันหมดตัว

  Elizabeth Holmes ในวัย 31 ปี เธอก้าวเข้าสู่ตำแหน่ง "เศรษฐินีที่มีอายุน้อยที่สุดในโลก" จากการก่อตั้งบริษัท Theranos สตาร์ทอัพด้านอุปกรณ์ตรวจเลือด ที่มีมูลค่าสูงถึง 9,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 280,000 ล้านบาท แต่ในความเป็นจริงแล้ว...การเก็บตัวอย่างเลือดของ Theranos คือการเอาตัวอย่างเลือด 1-2 หยดของลูกค้ามาใส่สารเคมีเพิ่มเติม และนำไปตรวจด้วยวิธีการตรวจเลือดแบบปกติ ส่งผลให้ผลการตรวจเลือดมีความคลาดเคลื่อนสูงมาก ทำให้มูลค่าหุ้นที่เคยมีดิ่งลงจนไม่เหลือค่าแม้แต่ 1 ดอลลาร์

  อ่านต่อได้ที่นี่

  อันดับที่ 2: รวม 10 ประโยคเด็ดของ 'มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก' ต่อหน้าวุฒิสภาสหรัฐฯ

  สืบเนื่องจากกรณีดังแห่งปีที่บริษัท เคมบริดจ์ อนาลีติกา (Cambridge Analytica) ซึ่งเป็นบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลในอังกฤษ นำข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้เฟซบุ๊กนับ 50 ล้านรายชื่อไปใช้อย่างไม่เหมาะสม เพื่อช่วยเหลือ โดนัลด์ ทรัมป์ ในการหาเสียงชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ส่งผลให้ราคาหุ้นของเฟซบุ๊ก ดิ่งลงเหวทันที รวมถึงมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัทเฟซบุ๊กยังถูกคณะกรรมการดิจิตอลแห่งรัฐสภาสหราชอาณาจักร เรียกตัวเข้าให้ปากคำ และ 10 ประโยคเด็ดที่ยอมรับผิดแบบแมนๆ ของเขาก็เป็นสิ่งที่คนไทยค้นหามากที่สุดเป็นอันดับ 2

  อันดับที่ 1: แอปเปิลแถลง "ขอโทษ" เรื่องไอโฟนทำงานช้า พร้อมลดราคาค่าเปลี่ยนแบตฯ

  เป็นกระแสฮือฮาตั้งแต่ต้นปี 2018 และมีผู้ติดตามเหตุการณ์นี้ไม่น้อยเลยทีเดียว จากการที่แอปเปิลปรับลดความเร็วของไอโฟนรุ่นเก่าให้ทำงานช้าลงโดยไม่บอกผู้บริโภคล่วงหน้า โดยที่แอปเปิลออกมาให้เหตุผลทีหลังว่า ต้องการรักษาประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ไม่ให้เครื่องดับระหว่างการใช้งานอย่างที่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งแน่นอนว่าชาวเน็ตจำนวนมากเกิดความไม่พอใจ

  สุดท้ายบทสรุปจบลงที่ แอปเปิลจึงปรับลดราคาค่าเปลี่ยนแบตเตอรี่ของไอโฟนรุ่นเก่า (ที่หมดประกันแล้ว) เหลือเพียง 29 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 1,000 บาท) จากแต่เดิมราคา 79 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 2,900 บาท) ตลอดปี 2018

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวไอทีเฟซบุ๊กแอปเปิลมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 21:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์