เปิดโลกเทคโนโลยี AR...เปลี่ยนอนาคต

ข่าว

  เปิดโลกเทคโนโลยี AR...เปลี่ยนอนาคต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 มี.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE

  เปิดโลกเทคโนโลยี AR...เปลี่ยนอนาคต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 มี.ค. 2561 05:01 น.

  เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก ปฏิเสธไม่ได้ว่า Augmented Reality(AR)หรือเทคโนโลยีความจริงเสริมที่สามารถผนวกโลกแห่งความเป็นจริงและโลกดิจิทัลเข้าด้วยกัน บนเทคโนโลยีเสมือนจริง ที่แสดงภาพดิจิทัลซึ่งเป็นรูปภาพมิติลอยซ้อนทับบนสภาพแวดล้อมของจริงได้ เพื่อสร้างความดึงดูด น่าสนใจและมุมมองเพิ่มเติมให้กับสินค้าและบริการต่างๆ

  เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจหรืออุตสาหกรรมแห่งอนาคต ตลอดเวลาที่ผ่านมา ในอุตสาหกรรมไอทีได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ ซึ่งต้องลงลึกในรายละเอียดอย่างมาก ต้องใช้กำลังคนกำลังทรัพย์ทุ่มเทอย่างหนักเพื่อความสำเร็จ

  แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีนี้ดูเหมือนจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาในทุกขณะ โดยเฉพาะการใช้งานผ่านสมาร์ทโฟน หลังจากค่ายแอปเปิล ได้เปิดตัว ARKit ซึ่งเป็นเครื่องมือเปิดให้นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นทั้งหลายเข้ามาใช้พัฒนา ต่อยอดในแอพพลิเคชั่น และเป็นแพลตฟอร์มที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดตัวมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ iOS 11 ในเดือน ก.ย.ปีที่ผ่านมา

  ทำให้เหล่านักพัฒนาซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจสตาร์ตอัพทั้งหลายมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีก่อนหน้านี้อยู่แล้ว เหมือนได้เครื่องมือ ARkit เป็นสปริงบอร์ดก้าวกระโดดโลดแล่นเพียงใช้ระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือนก็สามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่นออกมาให้บริการแก่ผู้ใช้ iPhone และ iPad สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่กับเทคโนโลยีความจริงเสริมที่จะเปลี่ยนวิธีการเล่น การเรียนรู้ การทำงาน การเชื่อมต่อทุกสิ่งที่อยู่รอบตัวกัน

  เราได้มีโอกาสพบกับนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นและถือโอกาสมาบอกต่อกันว่า เป็นยุคของ AR อย่างเต็มตัว ซึ่งประโยชน์ของเทคโนโลยีนี้มีมากมายจนอรรถาธิบายไม่รู้จบสิ้น ยกตัวอย่างกับแอพพลิเคชั่น Homeprise Real ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มของคนไทยกับการใช้เทคโนโลยี AR ปฏิวัติการตกแต่งบ้าน เพียงแค่ใช้สมาร์ทโฟน สแกน ลาก และวาง เท่านี้ก็สามารถตกแต่งบ้านได้ง่ายๆ และเป็นเรื่องสนุก

  “ธันยาพร (โม) ศรีสกุลภิญโญ” หัวหน้าฝ่ายนวัตกรรมและพัฒนาธุรกิจ แอพพลิเคชั่น Homeprise Real กล่าวว่า บริษัทเป็นธุรกิจสตาร์ตอัพที่นำเทคโนโลยี AR มาพัฒนาสำหรับการตกแต่งบ้าน กล่าวว่า ได้นำ AR มาพัฒนากว่า 2 ปี ถือว่าเป็นรายแรกในเอเชีย แต่หลังจากแอปเปิลเปิดตัว ARKit ทำให้การทำงานมีความง่ายขึ้นมากและสามารถใช้ได้จริง โดยเวอร์ชั่นปัจจุบันสามารถระบุพื้นผิวในแนวนอนอย่างโต๊ะและเก้าอี้ได้แล้ว และในอีกไม่นานทางแอปเปิลจะอัพเดต ARKit 1.5 จะสามารถระบุและวางวัตถุเสมือนบนพื้นผิวแนวตั้งอย่างผนังและประตูได้ด้วย

  ขณะนี้บริษัทได้ร่วมกับผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำได้นำเทคโนโลยีนี้ตกแต่งในบ้าน, ทาวน์โฮมและคอนโดมิเนียม 200 กว่าโครงการ และร่วมกับผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ทั่วประเทศกว่า 50 ราย ซึ่งเทคโนโลยีนี้เข้าถึงลูกค้าได้ทำให้ยอดขายดีขึ้น และลูกค้าไม่จำเป็นต้องไปดูเฟอร์นิเจอร์ที่ร้านค้าเพียงแค่ใช้แอพเข้าไปดูข้อมูลรายละเอียดสินค้า ขนาด ราคา วัตถุดิบที่ใช้และนำภาพไปส่องดูในห้องที่จะตกแต่งเท่านั้นเองก็สามารถ D.I.Y. ตกแต่งห้องหรือบ้านได้ เช่นร้านเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่เชียงใหม่ ลูกค้าไม่ต้องไปถึงร้าน เพียงแค่ใช้แอพนี้ช่วยทั้งผู้ค้าและลูกค้าสรรหาสินค้าได้ทุกที่ทุกเวลาไม่จำกัดแบรนด์ ทำให้เห็นไอเดียแต่งบ้านในฝัน สามารถเลือกซื้อแพ็กเกจทั้งห้อง หรือรายชิ้นกับงบประมาณที่ตั้งไว้ได้ตามความต้องการ

  “ธันยาพร” กล่าวว่า ก่อนหน้านี้การพัฒนาค่อนข้างยากพอสมควร ทั้งโปรแกรมเมอร์และยากทั้งผู้ใช้งาน ต้องวัดพื้นที่จริงอย่างละเอียด ซึ่งเรามองว่าสามารถใช้งานได้แล้ว แต่ผู้ใช้ยังมองว่ายากอยู่ก็เลยเปลี่ยนมาใช้ ARKit ทำให้ดีขึ้นเยอะมาก เช่น เวอร์ชั่นเก่าต้องวัดพื้นที่ผนัง วัดพื้นที่ทำหลายรอบมาก แต่ ARKit ของแอปเปิลสแกนพื้นอย่างเดียวก็ใช้ได้ นี่คือความแตกต่างทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น และมีเสียงตอบกลับจากผู้ใช้ว่าใช้งานง่ายมาก ซึ่งก็จะมีการพัฒนาไปเรื่อยๆ

  ขณะที่ เจคอบ เลคการ์ด ผู้ก่อตั้ง Lykke Studio ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นเกม Amon เป็นธุรกิจสตาร์ตอัพในไทย กล่าวว่า เกม Amon ใช้เทคโนโลยี AR เพื่อเชื่อมต่อรูปปั้นประติมากรรมโบราณจากพิพิธภัณฑ์ทั่วโลกในรูปแบบ 3 มิติ โดยใช้วิธีมองไปรอบๆ และเคลื่อนตัวไปมาเพื่อเชื่อมต่อรูปปั้นให้สมบูรณ์แบบ ซึ่งก่อนหน้านี้ ความยากของเทคโนโลยี AR กับเกม ซึ่งต้องใช้คนพัฒนานับพันคน แต่เมื่อมี ARKit นี้ใช้เวลาเพียงแค่ 3 เดือนและใช้คนพัฒนาไม่กี่คนเท่านั้นในการพัฒนาและมีเสียงตอบรับจากผู้ใช้เล่นเกมเป็นเกมที่ให้ประสบการณ์การเล่นในโลก AR ดีมาก ขณะนี้มียอดดาวน์โหลดเกมแล้วกว่า 40,000 ดาวน์โหลด ซึ่งต่อไปจะพัฒนาเกมใหม่ๆ ออกมากอีก

  ด้าน แซค อัลแคมโป หัวหน้าสตูดิโอ Sandbox ผู้พัฒนาเกม AR Block Party และ Unstoppable Rex เป็นอีกสตาร์ตอัพอีกหนึ่งรายในไทย กล่าวว่า เดิมบริษัทพัฒนาเกมในเฟซบุ๊กต่อมาได้ย้ายมาพัฒนาเกมผ่านทางสมาร์ทโฟน มองว่าทุกคนใช้สมาร์ทโฟนกัน การเล่นเกม AR ทางคอมพิวเตอร์พีซีและเกมคอนโซลต้องมีอุปกรณ์ที่ถือไว้ตลอด ไม่สามารถเล่นได้เหมือนได้แบบสมาร์ทโฟนที่ต้องเคลื่อนที่ไปมา ขณะที่การเปรียบระหว่าง Vertual Reality (VR) เทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือนเมื่อเทียบกับ AR ที่มาพร้อมกันเมื่อ 2 ปีก่อนจนถึงปัจจุบัน VR เติบโตในระดับหนึ่งแต่ AR เติบโตเหมือนยิงจรวดเลยทีเดียว หลังจากแอปเปิลได้เปิดตัว ARKit เหมือนเป็นการเปิดประตูใหม่ให้ทั้งผู้พัฒนาและนักเล่นเกม โดยทำให้นักพัฒนาทำงานได้ง่ายขึ้น และกำลังจะมีเกมใหม่หลังแอปเปิลปล่อย ARKit 1.5

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เทคโนโลยี ARระบบปฏิบัติการ iOS 11พัฒนาแอพพลิเคชั่นHomeprise Realบทความไซเบอร์เน็ตข่าวไอที

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 11:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์